Bật mí công dụng trị bệnh từ cây Lá Dứa

Lá Dứa là hay còn được gọi với tên khác là cây Lá Nếp hay Lá dứa thơm…Đây là một loại Dược học cổ truyền được các thầy thuốc sử dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh đặc biệt hữu ích.

Bật mí công dụng trị bệnh từ cây Lá Dứa

Sơ lượt thông tin về cây Lá Dứa

Lá Dứa là một loại cây thuộc họ Dứa dại – Pandanaceae, cây có tên khoa học là Pandanus Amaryllifolius. Lá dứa phân bố chủ yếu ở các vùng nhiệt đới, nóng ẩm, dưới bóng râm. Tại khu vực Đông Nam Á, Lá dứa thường được tìm thấy ở Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Philippin. Ở nước ta Lá dứa mọc hoang và được trồng ở khắp 3 miền. Thế nhưng, Lá dứa thơm thường phổ biến ở các tỉnh phía Nam để cho vào thức ăn như bánh, kẹo hoặc pha trà.

Lá dứa hay còn có tên là Nếp thơm, là thực vật thân thảo, sinh sôi và phát triển ở miền nhiệt đới. Cây Nếp thơm thân dài khoảng 30cm đến 4 cm, hẹp khoảng 3cm đến 4 cm, thẳng giống như một lưỡi gươm. Ở giữa lá chụm lại theo một đường gân dọc theo thân lá. Mép lá Nếp thơm không có gai, mặt trên màu xanh sẫm, bóng. Mặt dưới màu xanh hơn, đôi khi có thể phủ một lớp lông mịn bên ngoài. Lá Nếp thơm mọc thành bụi trên một thân và rễ. Lá có mùi thơm đặc trưng tương tự như mùi cơm nếp, để càng khô lá càng thơm. Ngoài ra, cần phân biết cây Lá dứa thân thảo với cây Dứa (Khóm) cho quả nhiều mắt và lá có gai.

Theo phân tích từ các giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, Lá dứa thơm chứa hương xạ đặc trưng mà các loại cây thuộc họ Dứa dại khác không có. Đây là một mùi được tạo ra từ một loại emzym không bền vững và dễ oxy hóa. Ngoài ra, Lá dứa cũng chứa một số thành phần hóa học khác như: Chất xơ, Nước, Alkaloid, Glycosides, 2-Axetyl – 1 – Pyrrolin hay 3-Metyl-2 (5H) – Furanon.

Lá Dứa thường mọc hoang hay được trồng phổ biến ở nước ta

Lá Dứa và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Chữa tiểu đường, ổn định đường huyết: Dùng lá dứa với liều lượng vừa đủ, rửa sạch, phơi nắng cho khô. Sau đó thái nhuyễn, nấu nước dùng uống như nước trà mỗi ngày để hỗ trợ điều trị và phòng chống tiểu đường.

Trị thấp khớp: Dùng 3 chiếc lá Dứa và một bát nhỏ dầu dừa. Lá Dứa rửa sạch, thái nhuyễn, để ráo nước. Dầu dừa đun nhỏ lửa đến khi nóng thì tắt lửa, cho lá Dứa đã thái nhuyễn vào, khuấy đều. Đợi hỗn hợp nguội thì dùng thoa vào vùng khu vực sưng đau.

Thanh nhiệt cơ thể, hỗ trợ lợi tiểu: Lá Dứa rửa sạch, thái nhỏ, chia thành 2 phần bằng nhau. Một phần cho vào máy xay để xay nhuyễn với một lượng nước vừa đủ, sau đó lọc lấy phần nước cốt. Phần lá còn lại cho vào nồi đun nhỏ lửa, đến khi sôi thì cho thêm đường phèn, khuấy tan. Tắt lửa, chờ đến khi nước ấm thì cho phần nước cốt lá vào, tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi sôi thì tắt bếp. Chờ đến khi lá nguội hẳn thì dùng uống.

Chữa phong hàn, giải cảm: Sử dụng Lá dứa rửa sạch, đun sôi dùng xông hơi kín để giải cảm.

Trị yếu dây thần kinh: Sử dụng 3 chiếc lá Dứa, rửa sạch, cắt nhỏ, mang đi sắc với 3 bát nước, khi còn 2 bát thì dùng uống. Nên uống nước khi còn nóng và vào buổi trưa trong ngày.

Chữa gàu, mảng bám trên da đầu: Sử dụng 7 chiếc Lá dứa, rửa sạch, giã nát, sau đó cho thêm một ít nước, khuấy đều, lọc lấy phần nước cốt. Thoa nước cốt lá lên da đầu, để yên trong 1 giờ sau đó thoa thêm một lần nữa, để yên chở khô. Gội đầu với nước sạch. Có thể áp dụng phương pháp này mỗi ngày cho đến khi sạch gàu.

Cải thiện cảm giác lo lắng, bồn chồn: Sử dụng 2 chiếc lá Dứa to sắc cùng với một ly nước, dùng uống. Chất Tannin có trong lá có thể làm dịu căng thẳng và hỗ trợ cải thiện tâm trạng.

Lá Dứa được áp dụng vào nhiều bài thuốc trị bệnh

Những điểm cần chú ý khi sử dụng các bài thuốc từ Lá Dứa

Theo chia sẻ từ các giảng viên khoa Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, mặc dù Lá Dứa có tác dụng tốt cho sức khỏe con người nhưng nếu có nhu cầu sử dụng Lá Dứa để trị bệnh các bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn cụ thể liều dùng.