Tìm hiểu công dụng trị bệnh từ cây Địa liền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Địa liền hay còn được gọi với tên khác là Sơn nại, thiền liền hay tam nại…Đây là một loại cây thường mọc hoang được xem là Dược học cổ truyền với nhiều công dụng trị bệnh vô cùng hữu ích.

Tìm hiểu công dụng trị bệnh từ cây Địa liền

Tìm hiểu công dụng trị bệnh từ cây Địa liền

Thông tin cần biết về cây địa liền

Cây địa liền là loại cây thuộc họ Gừng (Zingiberaceae), có tên khoa học là Kaempferia galanga L. Ở nước ta, địa liền mọc hoang nhiều ở khắp các tĩnh và cây còn xuất hiện ở các nước Châu Á như Campuchia, Thái Lan, Lào, Nam Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Indonesia,… Ngoài ra, cây còn được trồng ở các cơ quan thuốc nam hoặc các bệnh viện.

Địa liền là loại cây thân thảo sống lâu năm và không có thân. Lá có 2 đến 3 cái, có bẹ và mọc xòe ra trên mặt đất. Phiến lá rộng 6cm đến 7cm và dài 8cm đến 10cm, có hình bầu dục, thót hẹp lại thành cuống. Mép lá nguyên và mặt dưới hơi có lông. Hoa mọc ở nách lá, không có cuống, có màu trắng pha tím. Thân rễ có nhiều rễ cũ, mọc nối tiếp nhau và có hình trứng với nhiều vân ngang.

Theo chia sẻ của dược sĩ Nguyễn Thị Kim Anh giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, trong củ cây địa liền có chứa tinh dầu với các hợp chất chính như xinamic axit etyl, bocneola metyl và xineola.

Địa liền thường mọc hoang nhiều ở nước ta

Địa liền thường mọc hoang nhiều ở nước ta

Địa liền và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Chữa tiêu hóa kém, ngực bụng lạnh đau: Sử dụng địa liền, đương quy, đinh hương và cam thảo, mỗi vị có liều lượng bằng nhau đem tán bột. Sau đó trộn hồ và hoàn viên to bằng hạt ngô. Mỗi ngày uống 2 đến 3 lần, mỗi lần lấy 10 viên uống với rượu.

Chữa ăn uống khó tiêu, đau thần kinh tọa, đau dạ dày: Sử dụng 20g địa liền và 10g quế chi đem tán bột. Mỗi ngày uống 3 lần và mỗi lần uống 2g.

Chữa ho gà: Sử dụng 300g địa liền, 1000g rau sam tươi, 300g lá chanh, 500g tía tô, 1000 gram rau má tươi và 1000g vỏ rễ dâu đã được tẩm mật ong và sao. Tất cả các vị thuốc được rửa sạch, cho vào nồi và thêm 12 lít nước và đun sôi trên ngọn lửa nhỏ. Sau khi thuốc cạn còn 4 lít cho vào bình thủy tinh, bảo quản và dùng dần. Mỗi ngày cho trẻ uống từ 15ml đến 30 ml.

Trị cảm sốt nhức đầu: Sử dụng 5g củ cây địa liền, 10 g cát căn và 5g bạch chỉ, đem nghiền mịn và làm viên uống.

Địa liền và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Địa liền và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Trị đau nhức răng, tê phù, đau mỏi gân cốt, đau lưng, trị tê thấp: Củ cây địa liền phơi khô, thái nhỏ và cho vào bình ngâm chung với rượu cps nồng độ cồn 40% – 50 %. Sau 5 đến 7 ngày kể từ khi ngâm, có thể dùng rượu để uống hoặc xoa bóp chữa đau nhức. Trừ trường hợp đau răng, ngậm rượu địa liền vài phút rồi sau đó nhổ ra.

Chữa táo bón kinh niên, nhức đầu. ăn không tiêu, cảm sốt: Sử dụng 1000g địa liền, 1000 g thổ phục linh, 1000 g rau má tươi và 500g cam thảo. Đem phơi khô và nghiền thành bột. Mỗi ngày lấy 2g – 4g hòa tan nước và uống.

Bài viết chia sẻ từ các giảng viên Trường Cao đẳng Dược Pasteur về cây Địa liền về công dụng trị bệnh với mục đích tham khảo, nếu có nhu cầu sử dụng để trị bệnh các bạn nên hỏi ý kiến từ các bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn cụ thể hơn về liều lượng dùng.