Nguyên nhân gây bệnh run tay chân ở người già

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bệnh run tay chân là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, bệnh này hiện không rõ nguyên nhân chính xác, khi bị bệnh người bệnh sẽ bị hạn chế vận động.

Bệnh run tay chân ở người cao tuổi là bệnh thường gặp

Bệnh run tay chân ở người cao tuổi là bệnh thường gặp

Theo chuyên gia sức khỏe người cao tuổi Đặng Nam Anh thì bệnh run tay chân ở người cao tuổi là căn bệnh thường gặp ở người già bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây hạn chế vận động.

Nguyên nhân của bệnh run tay chân

Theo tin tức y tế Việt Nam thì Run chân tay là tình trạng không hiếm gặp ở người già, tuy nhiên không phải tất cả họ đều có biểu hiện run giống nhau. Bởi có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới chứng bệnh run chân tay này, phổ biến nhất là run sinh lý, do tác dụng phụ của thuốc điều trị, bệnh hệ thống hoặc do suy giảm chức năng não bộ. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây run chân tay người cao tuổi, giúp quá trình chẩn đoán được dễ dàng hơn:

Chủ yếu là xuất phát từ yếu tố sinh lý

Đây thường là chứng run lành tính, nguyên nhân do rối loạn hoạt động của hệ thần kinh, gây khó khăn trong việc kiểm soát trương lực cơ, dẫn tới chứng run chân tay. Hoặc do sự suy yếu của các cơ, khiến cho người già cảm thấy luôn mỏi khi sử dụng đôi bàn tay nhiều.

Đặc điểm của chứng run này là chủ yếu ảnh hưởng tới hoạt động của bàn tay, cánh tay bạn có thể thấy triệu chứng của tình trạng này khi người bệnh chỉ vào một điểm trên tờ giấy hoặc đang làm việc. Một số yếu tố khiến chứng run xảy ra gồm sự lo lắng, trầm cảm, sự ngược đãi, thiếu ngủ, mệt mỏi, sốt và một số bệnh lý khác

Để khắc phục tình trạng này, người bệnh không nên làm việc quá nặng, nghỉ ngơi khi cần thiết, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao hằng ngày.

Bệnh người cao tuổi thường do nhiều nguyên nhân gây ra

Bệnh người cao tuổi thường do nhiều nguyên nhân gây ra

Run không có lý do ở người già

Run vô căn có thể xảy ra ở cả người trẻ tuổi lẫn người già, bệnh thường không rõ nguyên nhân chính xác. Run thường xảy ra ở tay, đầu, giọng nói khi làm việc hoặc thực hiện các công việc sinh hoạt hàng ngày. Bệnh có yếu tố gia đình, nhiều người bệnh khi uống một chút rượu thì tình trạng run lại bớt đi nhiều.

Nếu run xảy ra mức độ ít và không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày thì chưa cần thiết phải điều trị. Còn nếu run mức độ mạnh, người bệnh cần tới thăm khám tại khoa nội thần kinh để dùng một số loại thuốc tây y như chẹn beta giao cảm, thuốc an thần… hoặc can thiệp phẫu thuật để làm giảm các cơn run.

Do các bệnh khác

Run cũng có thể là biến chứng của một số bệnh rối loạn chuyển hóa, nội tiết như: bệnh suy gan thận, tiểu đường hoặc hạ đường huyết, thiếu oxy lên não, cường tuyến giáp, thiểu năng tuyến cận giáp, ngộ độc kim loại nặng như chì hoặc thủy ngân.

Những triệu chứng của run do bệnh hệ thống thường phức tạp, không điển hình, tùy thuộc vào nguyên nhân gây run.

Để điều trị, cần giải quyết các bệnh lý hệ thống mà bệnh nhân đang gặp phải. Đồng thời, cũng cần có quá trình hồi phục tích cực bằng một số bài tập hoặc sử dụng kết hợp các thảo dược trị run tay.

Nên chịu khó tập thể dục hơn mỗi ngày

Nên chịu khó tập thể dục hơn mỗi ngày

Bệnh parkinson nguyên nhân gây bệnh người run tay chân

Bệnh Parkinson xảy ra do thiếu chất dẫn truyền thần kinh có tên là Dopamin do sự thoái hóa, lão hóa của tế bài thần kinh. Run thường khởi phát ở độ tuổi sau 55, gặp nhiều ở nam giới. Triệu chứng run xảy ra ở tay, giọng nói, cằm, chân và ở giai đoạn muộn là toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Run thường xảy ra khi nghỉ, kèm theo cứng đờ chân tay, giảm biểu cảm khuôn mặt, giảm nhận thức, trí nhớ…

Để điều trị Parkinson hiệu quả, người bệnh cần dùng thuốc tây y  theo chỉ định của bác sĩ, tránh căng thẳng, stress trong cuộc sống, không sử dụng chất kích thích như trà đặc, thuốc lá, cà phê, rượu bia. Đồng thời, luyện tập thể dục thể thao cũng là biện pháp rất hiệu quả kiểm soát bệnh.

Tìm hiểu thêm về các căn bệnh người cao tuổi khác ở đây : http://suckhoenguoicaotuoi.edu.vn/benh-nguoi-cao-tuoi/

Nguồn : https://thuocbac.edu.vn