Dừng ngay những việc làm này nếu không muốn bị bệnh sỏi thận

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh sỏi thận là căn bệnh rất phổ biến trong xã hội và những thói quen hàng ngày như ngồi nhiều, uống ít nước cũng có thể dẫn đến sỏi thận mọi người cần rất cảnh giác.

benh soi than

Bệnh sỏi thận

Theo Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng đồng thời là cán bộ tuyển sinh Y Dược chính quy thì bệnh sỏi thận hiện nay là căn bệnh phổ biến thứ 3 trong xã hội chỉ sau các bệnh về tuyến tiền liệt và bệnh viêm nhiễm. Đặc biệt nhiều thói quen hàng ngày của con người lại vô tình chính là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận. Để tránh nguy cơ bị mắc phải bệnh sỏi thận mọi người lưu ý điều chỉnh những thói quen sau đây.

Béo phì nguyên nhân hình thành sỏi thận

Người bị bệnh béo phì luôn có lượng acid uric cao, lượng acid uric thường có xu hướng đọng lại trong đường tiết niệu nếu người bệnh không bổ sung đủ lượng nước cần thiết. Từ đó Acid uric trở thành điểm tựa cho khoáng chất và tạp chất bám vào và dần hình thành lên sỏi. Vì vậy, giảm cân là 1 cũng là một trong những giải pháp tích cực phòng ngừa và điều trị sỏi thận.

Sử dụng sinh tốt thường xuyên

Rất nhiều người có thói quen uống sinh tố thường xuyên mỗi ngày, nhưng các chuyên gia ngành dược học dã có những nghiên cứ chỉ ra rằng. Sinh tố cũng giống như thuốc, chỉ hữu dụng khi cơ thể có nhu cầu và bổ được bổ sung hợp lý. Đặc biệt trong sinh tố còn có các chất phụ gia trong thuốc sủi bọt là cơ sở để tạp chất trong dòng nước tiểu lắng xuống quá nhanh thay vì trôi theo dòng nước trở về với thiên nhiên sẽ gia tăng nguy cơ bị bệnh sỏi thận. Vì vậy, bạn nên sử dụng sinh tố hợp lý, không nên lạm dụng có thể dẫn tới bệnh sỏi thận.

Thường xuyên uống cà phê

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng  lượng caffein trong máu nếu quá cao sẽ kéo theo chất vôi qua đường tiểu. Càng nhiều chất vôi trong đường tiết niệu nguy cơ sinh sỏi thận càng cao.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Đăng Anh giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội thì thường xuyên uống cà phê với liều lượng từ 3 lần trở lên trên ngày sẽ gia tăng nguy cơ bị sỏi thận rất cao. Vì vậy, bạn chỉ nên uống cà phê 2 lần trong ngày 1 lần vào buổi sáng và 1 lần vào buổi tối để tận hưởng hương vị của cà phê và thư giãn tinh thần.

Bỏ bữa ăn sáng

Với áp lực công việc và gia đình và nhiều bận rộn trong cuộc sống, nhiều người đã bỏ bữa ăn sáng hoặc nhiều người có suy nghĩ nhịn ăn sáng để giảm béo. Tuy nhiên, thường xuyên bỏ bữa ăn sáng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận, sỏi mật.

benh soi than

Bỏ ăn sáng nguy cơ mắc sỏi thận cao

Nguyên nhân do cơ thể sau khi trải qua một đêm dài nghỉ ngơi, cần bổ sung năng lượng. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng để thực hiện tiêu hóa thức ăn. Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Tình trạng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và kết tủa thành sỏi.

Do đó, dù có bận rộn thế nào đi nữa bạn cũng không nên bỏ bữa sáng, bữa sáng là bữa ăn quan trong bổ sung năng lượng cho bản trong ngày mới và giảm nguy cơ bị sỏi thận.

Uống ít nước

Uống ít nước sẽ làm nước tiểu đậm đặc hơn, làm các tạp chất có chứa trong nước tiểu dễ kết tủa và hình thành lên bệnh sỏi thận. Nên bạn cần thường xuyên bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể để làm loãng nước tiểu, làm giảm thiểu nguy cơ kết tủa của các tạp chất trong nước tiểu.

Như vậy, bệnh sỏi thận rất dễ hình thành do những thói quen hàng ngày tưởng chừng như vô hại. Sỏi thận sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và Dược sĩ Nguyễn Hoàng Anh cán bộ Tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa năm 2018 khuyên mọi người cần chú ý đến các thói quen hàng ngày của mình cần có sự điều chỉnh hợp lý để tránh các nguy cơ bị sỏi thận và có lối sống lành mạnh.

Nguồn: Thuocbac.edu.vn