Những việc làm tốt cho tai và đem lại lợi ích cho sức khỏe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Những việc làm tốt cho tai không chỉ giúp bạn bảo vệ thính giác của mình mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì vậy bạn cần phải duy trì thường xuyên trong cuộc sống.

viec lam tot cho tai

Nghe nhạc giúp thư giãn tinh thần

Theo Dược sĩ Nguyễn Thị Hoa đồng thời là cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chính quy thì duy trì các chế độ như nghe nhạc, xem phim với mức âm lượng ở mức trung bình (không lớn hơn 50% âm lượng tối đa của máy) là những việc làm tốt cho tai bảo vệ thính giác của bạn. Hãy tìm hiểu về những hoạt động tốt cho tai dưới đây nhé.

Nghe nhạc với âm lượng hợp lý

Nghe nhạc là sở thích của hầu hết các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt với sự tiện lợi của các dòng điện thoại thông minh, các bạn trẻ có thể thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc, phim ảnh của mình mọi lúc mọi nơi. Khi nghe nhạc, xem phim, bạn nên điều chỉnh mức âm lượng ở ngưỡng trung bình (không vượt quá 50% âm lượng tối đa của máy). Và các bạn cũng nên chọn cho mình chiếc tai nghe vừa khít với tai để để tránh những trường hợp phải tăng âm lượng do ảnh hưởng của âm thanh bên ngoài.
Thầy Nguyễn Hữu Nam cán bộ Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội năm 2018 cũng khuyên các bạn không nên nghe nhạc quá 1 tiếng trên ngày, đồng thời cũng không nên nghe nhạc trong môi trường quá ồn ào, vì bạn phải điều chỉnh âm thanh lớn hơn tiếng ồn. Đặc biệt với những người bị các bệnh về tai thì cũng không nên đeo tai nghe vì làm cho tai bị bí hơi là nguyên dân dẫn tới viêm tai.

Những tác dụng của nghe nhạc

Nghe nhạc khoa học không những là việc làm tốt cho tai mà còn có thể đem đến những lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Nghe nhạc nhẹ rất tốt cho tim mạch

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí dược học Việt Nam cho thấy nghe các bản nhạc nhẹ có nhịp độ chậm giúp người nghe có cảm giác thư giãn, có tác dụng điều hòa hơi thở và nhịp tim.
Bài viết, cũng đã chỉ ra, nếu tạm ngưng nghe khoảng 2 phút giữa những bản nhạc sẽ làm tăng cảm giác thanh thản trong lòng người thưởng thức. Nghe nhạc êm dịu còn được cho là có khả năng hạ huyết áp, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ.

Nghe nhạc khi tập thể dục

viec lam tot cho tai

Nghe nhạc kích thích đam mê tập thể dục

Với những giai điệu cuốn hút mà âm nhạc đem đến sẽ làm bạn yêu thích hơn việc tập thể dục và tập luyện đều đặn. Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng những người vừa đi bộ tập thể dục và vừa nghe nhạc có giúp cơ thể giải phóng lượng năng lượng cao hơn so với những người không nghe nhạc.
theo tin tức y dược thì các nhà khoa học cũng đã tìm ra mối liên hệ giữa nhịp điệu nhạc và nhịp tim. Nếu có sự đồng bộ giữa nhịp điệu nhạc và nhịp bước chân thì hiệu quả tập luyện sẽ cao hơn.

Âm nhạc có tác dụng ru ngủ

Nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, du dương sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn và cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ của bạn.

Lư ý khi sử dụng bông ngoáy tai

viec lam tot cho tai

Lưu ý khi sử dụng bông ngoáy tai

Bên cạnh việc làm tốt cho tai thì mọi người cũng hết sức lưu ý khi sử dụng các loại bông ngoáy ta để làm sạch tai. Sử dụng bông ngoáy ta không cẩn thận có thể làm ráy tai bị đẩy vào sâu bên trong tai, làm giảm khả năng nghe, ù tai. Nếu ráy tai quá khô và bám chặt, cố gắng cậy ra sẽ làm cho tai bị đau.
Theo các lời khuyên của Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng giảng viên khóa Học văn bằng 2 cao đẳng dược Bạn nên làm mềm ráy tai, trước khi lấy ráy tai. Có thể nhỏ mỗi bên tai 1 giọt Oxy già vào mỗi bên tai, để khoảng 3 phút cho sủi bọt trong tai sau đó lau sạch nhẹ nhàng bằng tăm bông và nước ấm. Lưu ý bạn nên hỏi ý kiến của các Dược sĩ hoặc Bác sĩ trong trường hợp này.
Thời điểm lấy ráy tai tốt nhất là khi bạn vừa tắm xong, lúc đó ráy tai đang được làm mềm và dễ làm sạch bằng bông ngoáy tai.

Như vậy, với những việc làm tốt cho tai không những giúp bạn duy trì thính giác nhạy bén mà còn thể hiện lối sống lành mạnh và đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các bạn nên duy trì những hoạt động trên hàng ngày để luôn có được tinh thần thoải mái và sức khỏe trong cuộc sống.

Nguồn: Thuocbac.edu.vn