Món ăn bài thuốc bổ từ vừng đen

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại vừng, vừng trắng, vừng đen, vừng vàng, nhưng duy chỉ có vừng đen được sử dụng làm thuốc.

Vừng đen là một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng

Tại sao vừng đen được coi như món ăn bài thuốc bổ?

Miền Bắc thường gọi là vừng đen còn trong Nam được gọi là mè đen, chúng là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao và là vị thuốc chữa bệnh hiệu quả. vừng đen chúng được sử dụng như một món ăn bài thuốc vì vừng có tính bình, hàn, bổ thận, ích khí. Còn trong y học hiện đại, các chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyến cáo, ăn vừng đen như vừng đen, có thể điều tiết khả năng sinh lý của con người, kích thích hệ thống bài tiết tiêu hóa, tuần hoàn làm tăng lượng hồng cầu, da dẻ hồng hào, tóc đen trở lại và kéo dài tuổi thọ, trong Đông y vừng đen được gọi hắc chi ma và không chỉ có nước ta mà ngay cả y học bên Trung Quốc cũng sử dụng vừng đen để chữa nhiều bệnh khác nhau.

Một vài món ăn bài thuốc bổ từ vừng đen

Cháo vừng đen cho phụ sản thiếu sữa

Sau sinh, nhiều phụ sản thường gặp phải tình trạng thiếu sữa kéo dài, làm ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng của con, trong trường hợp này các mẹ chỉ cần lấy 30g vừng đen giã nhỏ cùng với gạo tẻ cho vào nước nấu nhừ thành cháo, khi ăn nên cho thêm một chút muối trắng. Món cháo vừng đen này vừa có tác dụng lợi sữa, vừa nhuận tràng, thích hợp với phụ nữ sau khi sinh bị táo bón và thiếu sữa cho con bú. Các mẹ lên thường xuyên ăn món cháo vừng đen để đảm bảo lượng sữa được ra đều hơn.

Sử dụng những thực phẩm kết hợp cùng đen sẽ đem kết quả tốt cho người dùng

Chữa chứng đầy hơi chướng bụng

Vùng đen được coi là bài thuốc hay, hay vị cứu tinh cho những người thường xuyên bị chứng chướng bụng sau khi ăn, hoặc đầy bụng khó tiêu. Chỉ cần lấy 1 nắm gạo tẻ, nấu cùng vừng đen và vỏ quýt khô, tất cả đem ninh nhừ để ăn. Sau 1 – 2 hôm chứng chướng bụng sẽ giảm nhanh chóng.

Chữa táo bón nặng

Táo bọn là khi cơ thể không cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết, nên sẽ gây ra hiện tượng khó đi ngoài, vệ sinh đau, xót vùng hậu môn, đau bụng, để giảm những triệu chứng trên bạn nên sử dụng vùng đen cùng một vài vị thuốc bắc như đại táo, xuyên khung, đương quy, bá tử nhân, mỗi vị 8g, thục địa, bạch thược mỗi vị 12g. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào ấm sắc uống ngày một thang. Sau 3 ngày chứng táo bón sẽ hết, người bệnh sẽ đi đại tiện dễ hơn.

Giữ đẹp da, trị chứng tóc bạc

Nhiều người thường bị tóc bạc trước tuổi, đa phần, tóc bạc là do máu xấu cũng như gen di truyền hình thành nên, để làm đen tóc trở lại cũng như hạn chế tóc bạc xuất hiện bạn cần sử dụng món ăn bài thuốc từ vừng đen như sau: vừng đen 500g đem phơi khô, sao chín, tán ra bột, cho vào lọ sạch dùng dần. Khi ăn, cho 1-2 thìa bột vừng vào bát, cho thêm đường tùy theo khẩu vị, đổ nước sôi vào quấy đều thành hỗn hợp dẻo. Ăn liên tục nhiều ngày có tác dụng rất tốt cho da, tóc ở cả phụ nữ và nam giới.

Theo Y học Cổ truyền phân tích, vừng đen là một thực phẩm rất lành tính và giàu dinh dưỡng, chính vì thế cả người già và trẻ nhỏ đều có thể sử dụng thực phẩm này, để có thể tận dụng được tối đa chất dinh dưỡng có trong vừng mọi người nên sử dụng cả lớp vỏ bên ngoài, vì chúng chứa khá nhiều một lượng chất xơ và  1 lượng khoáng chất, vì thế bạn không nên bỏ đi trong quá trình sử dụng.

Nguồn: thuocbac.edu.vn