Khắc tinh của phì đại tiền liệt tuyến – náng hoa trắng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Cây náng hoa trắng là một loại dược liệu tự nhiên phong phú chứa nhiều hợp chất hữu cơ có lợi cho việc hỗ trợ điều trị bệnh lý phì đại tiền liệt tuyến và u nang buồng trứng.

Khắc tinh của phì đại tiền liệt tuyến – náng hoa trắng

Ngoài những tác dụng đó, loại thảo dược này còn mang lại nhiều tác dụng khác và có cách sử dụng riêng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cây này.

Đặc điểm thực vật cây náng hoa trắng

Cây náng hoa trắng (Canna indica) là một loài cây thân thảo có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Theo Giảng viên Dược – Trường Cao đẳng Dược Hà Nội: Một số đặc điểm thực vật của cây náng hoa trắng có thể kể đến như:

• Thân cây: Cây náng hoa trắng có thân cây tròn, dày và có thể cao tới khoảng 1m. Đường kính trung bình của thân cây dao động từ 5 – 10cm. Thân cây có cấu trúc mềm mại và chứa một số lượng lớn nước.
  • Lá cây: Lá của cây náng hoa trắng có hình dạng dài ngọn giáo, mọc từ gốc cây. Lá đơn, mỗi lá có chiều rộng khoảng 5 – 10cm và chiều dài vượt quá 1m. Mặt trên của lá có màu xanh đậm, có thể có một số sọc màu khác nhau trong khi mặt dưới của lá thường có màu tím hoặc đỏ.
  • Hoa: Hoa cây náng hoa trắng mọc thành cụm phía trên cuống. Mỗi cụm hoa thường chứa từ 6 – 12 bông hoa. Hoa có màu trắng tinh khiết và có hình dạng đẹp mắt. Một đặc điểm đặc biệt của hoa náng hoa trắng là có ống mảnh màu lục và thường phát ra mùi thơm vào buổi chiều.
  • Quả: Quả của cây náng hoa trắng có hình dạng tròn, mọng nước và có đường kính khoảng 3 – 5cm, bên trong quả chứa một hạt.

Hoa mọc thành cụm tập trung phía trên cuống

Thành phần hoạt chất, thu hái và chế biến dược liệu náng hoa trắng

Cây náng hoa trắng là một nguồn dược liệu tự nhiên với thành phần hoạt chất đa dạng và có nhiều tác dụng trong y học truyền thống. Trong cây náng hoa trắng, chúng ta có thể tìm thấy nhiều hợp chất hữu cơ quan trọng như alkaloid, flavonoid, terpenoid, saponin và các dẫn xuất coumarin. Các thành phần này đã được nghiên cứu và cho thấy khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virus và tác dụng chống viêm.

Quá trình thu hái dược liệu từ cây náng hoa trắng thường được thực hiện khi hoa đã nở hoặc sau khi quả chín. Lá cây cũng có thể thu hái và sử dụng. Quan trọng nhất là chọn những cây khỏe mạnh và không bị nhiễm bệnh để đảm bảo chất lượng dược liệu.

Sau khi thu hái, dược liệu náng hoa trắng có thể được chế biến bằng cách sấy khô hoặc xay nhuyễn. Lá và hoa thường được sử dụng phổ biến nhất. Dược liệu này có thể được sử dụng để chế biến thành các dạng thuốc, thực phẩm bổ sung hoặc trong các phương pháp chăm sóc sức khỏe tự nhiên.

Công dụng từ cây náng hoa trắng đối với sức khỏe

Công dụng chính của dược liệu náng hoa trắng là hỗ trợ điều trị bệnh lý phì đại tiền liệt tuyến và u nang buồng trứng. Các thành phần hoạt chất trong cây có tác dụng giảm viêm, làm giảm kích thước tuyến tiền liệt và ức chế sự phát triển của u nang buồng trứng. Ngoài ra, cây náng hoa trắng còn có tác dụng chống viêm, giúp giảm viêm và đau do viêm trong cơ thể. Điều này làm cho náng hoa trắng trở thành một lựa chọn tự nhiên hữu ích để hỗ trợ quá trình điều trị và làm giảm các triệu chứng liên quan đến các bệnh lý này.

Náng hoa trắng điều trị phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả

Bên cạnh những công dụng trên, náng hoa trắng còn có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và tăng cường sức khỏe chung. Hơn nữa, dược liệu náng hoa trắng cũng được sử dụng để hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm dịu các vấn đề như viêm loét dạ dày, khó tiêu và tiêu chảy. Ngoài ra, cây cũng có tác dụng hỗ trợ trong quá trình giảm cân bằng cách tăng cường quá trình trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy chất béo hiệu quả hơn.

Một số bài thuốc hay điều trị bệnh từ dược liệu náng hoa trắng

Bài thuốc điều trị tiền liệt tuyến phì đại:

Nguyên liệu: Rễ náng hoa trắng (5g), rễ câu đại (5g), rễ hoắc hương (5g), rễ cỏ tranh (5g), rễ nghệ (5g).

Cách chế biến: Xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu, sau đó hòa với nước sôi và ngâm trong 15-20 phút.

Khi dùng pha uống một ngày 2 – 3 lần

Náng hoa trắng được phơi khô dùng làm dược liệu

Bài thuốc điều trị u nang buồng trứng:

Nguyên liệu: Hoa náng hoa trắng (10g), rễ câu đại (10g), rễ nghệ (10g), rễ hoắc hương (10g), cỏ tranh (10g).

Cách chế biến: Xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu, sau đó hòa với nước sôi và ngâm trong 20-30 phút.

Khi dùng pha uống một ngày 2 – 3 lần

Bài thuốc có công dụng giúp chống viêm và giảm đau:

Nguyên liệu: Lá náng hoa trắng (20g), rễ câu đại (10g), cây bách bệnh (10g), rễ nghệ (10g).

Cách chế biến: Sắc các nguyên liệu trong nước sôi trong khoảng 30 phút.

Khi dùng pha uống một ngày 2 – 3 lần

Những điều cần lưu ý khi sử dụng dược liệu náng hoa trắng

• Khi sử dụng cây náng hoa trắng làm dược liệu, cần lưu ý rằng việc sử dụng không đúng cách hoặc quá liều có thể gây ra tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn, thở không đều, tiêu chảy, tăng nhiệt độ cơ thể và nhịp tim tăng. Khi gặp phải trường hợp này, cần ngừng sử dụng dược liệu náng hoa trắng và uống nước muối pha loãng hay uống một cốc nước đường, lập tức đến bệnh viện gần nhất để được xử trí, chữa trị.
  • Để tránh rủi ro ngộ độc từ dược liệu náng hoa trắng như đã đề cập, cần tuân thủ liều lượng hợp lý và không vượt quá 16g cây tươi mỗi ngày.

Như vậy, cây náng hoa trắng là một dược liệu rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh như u nang buồng trứng, phì đại tuyến tiền liệt, đau nhức xương khớp và bệnh ngoài da. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM: Cây náng hoa trắng cũng có tính độc, do đó để tránh tác dụng phụ không mong muốn việc tham khảo ý kiến bác sĩ là cần thiết để hiểu rõ cách sử dụng và liều lượng phù hợp cho mục đích điều trị cụ thể từ đó đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Nguồn: thuocbac.edu.vn tổng hợp