Một số bài thuốc đông y chữa bệnh từ cây thài lài trắng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thài lài trắng là một vị thuốc có vị ngọt, nhạt, tính hàn… thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa nhiễm trùng đường hô hấp, viêm hầu họng, cảm cúm, viêm amidan, kiết lỵ,… vô cùng hiệu quả và an toàn.

Một số thông tin về vị thuốc Thài lài trắng

Thài lài trắng còn có tên gọi khác là Thài lài, rau trai, trai thường, rau trai trắng, cỏ chân vịt, cỏ lài trắng, …. Có tên khoa học là Commelina communis, thuộc họ Lài (danh pháp khoa học: Commelinaceae). Là thực vật thân cỏ, chiều cao trung bình từ 20 – 60 cm, thân cây phân thành nhiều nhánh, mọc sát mặt đất có lông tờ mềm, rễ dạng sợi. Lá có hình ngọn giáp, không cuống, dày khoảng 4 – 9 cm, rộng dưới 2 cm. Hoa mọc thành cụm vào tháng 5 – 9, không có cuống, màu xanh tím. Quả nang gần giống hình cầu, mỗi quả có 4 hạt, thường ra vào tháng 6 – 11 hằng năm.

Thài lài trắng có vị nhạt, hơi ngọt, tính hàn và toàn bộ cây được được thu hái làm dược liệu, còn được gọi là áp chích thảo. Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trrong Đông y, thài lài trắng có tác dụng lợi thuỷ tiêu thũng, thanh nhiệt, giải độc, lương huyết. Còn theo Y học hiện đại, Thài lài trắng có tác dụng trị nhiễm trùng đường hô hấp, viêm hầu họng, cảm cúm, viêm amidan, kiết lỵ, phù thũng,… và còn có khả năng giải các chất độc do công trùng, giảm đau sưng, kháng khuẩn, chống tăng đường huyết, giảm ho,… rất hiệu quả.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ vị thuốc Thài lài trắng

Thài lài trắng được dùng trực tiếp hoặc sử dụng ở dạng thuốc sắc, mỗi ngày dùng từ 30 – 40g. Sau đây là một số bài thuốc hay, chữa bệnh từ vị thuốc Thài lài trắng, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bài thuốc chữa viêm amidan và viêm họng: Chuẩn bị 30g Thài lài trắng còn tươi, đem sắc nước uống hoặc dùng 90 – 120g cây tươi, rửa sạch, giã nát và vắt lấy nước cốt uống.

Bài thuốc trị viêm cầu thận cấp, phù thũng: Dùng Mã đề, Cỏ xước và Thài lài trắng (mỗi vị 30g) đem sắc uống, một ngày /một thang cho đến khi khỏi hẳn.

Bài thuốc chữa phù tim, viêm khớp và phong thấp: Dùng 40g Thài lài trắng và 40g đậu đỏ, rửa sạch, nấu canh ăn cả nước và cái.

Bài thuốc chữa rắn cắn: Dùng 16g Thài lài trắng, rửa sạch, nhai nuốt nước và dùng bã đắp lên vết cắn. Một ngày thực hiện 1 – 2 lần để giải độc.

Bài thuốc chữa nhiễm trùng đường hô hấp trên: Dùng Bồ công anh, rau trai và dâu tằm (mỗi vị 30g), sắc uống đến khi khỏi.

Bài thuốc chữa quai bị: Dùng 60g Thài lài trắng còn tươi, rửa sạch và sắc uống mỗi ngày, uống liên tục từ 4 – 6 ngày.

Bài thuốc trị kiết lỵ: Dùng 10g rau trai khô, sắc uống. Mỗi ngày 3 lần và uống hết trong ngày.

Bài thuốc chữa ung nhọt sưng đau và đau khớp: Dùng một nắm rau trai tươi, giã nát thêm với một ít rượu, trộn đều và đắp lên vùng đau nhức. Dùng băng quấn cố định, một ngày thay một lần.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM lưu ý các bài thuốc chỉ mang tính chất tham khảo. Vị thuốc Thài lài trắng có tính hàn, vì vậy người có tỳ vị hư hàn không nên sử dụng hoặc chỉ dùng ở liều thấp và để hạn chế các rủi ro khi áp dụng, cần tham khảo ý kiến của các thầy thuốc, y sĩ trước khi áp dụng bài thuốc từ dược liệu này.