Cách dùng cây cỏ mực chữa suy thận hiệu quả nhất bạn nên biết

Cây cỏ mực còn có tên gọi khác là cây nhọ nồi hoặc hạ liên thảo. Đây là loài cây thường mọc thành bụi lớn ở ven đường hoặc bờ ao và rất phổ biến ở miền Bắc nước ta. Nhờ khả năng dễ thích nghi nên có rất nhiều người coi đây là cây cỏ dại khá phổ biến ở Việt Nam. Theo Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cây nhọ nồi thuộc nhóm các dược liệu có tính mát, vị chua ngọt, quy kinh chủ yếu tập trung ở gan và thận. Các sách về y học cổ truyền nêu rõ, vị thuốc này có tác dụng bổ thận tráng dương, tiêu phù thũng, ích âm, bổ can và lương huyết.

Cách dùng cây cỏ mực chữa suy thận hiệu quả nhất bạn nên biết

Như vậy với người bị suy thận  thì hoàn toàn có thể sử dụng cỏ mực đơn độc hoặc theo thang thuốc, kết hợp với nhiều dược liệu khác để điều trị.

Tổng hợp các bài thuốc từ cây cỏ mực chữa suy thận hiệu quả nhất

Việc sử dụng các bài thuốc từ cây cỏ mực chữa suy thận, bạn cần lựa chọn theo đúng tình trạng và giai đoạn bệnh của mình. Ngoài ra kiên trì khi thực hiện cũng là cách để bài thuốc phát huy hiệu quả tối đa nhất. Sau đây là những chia sẽ bác sĩ y học cổ truyền trường cao đẳng dược sài gòn

Bài thuốc cây mực chữa suy thận kết hợp với đỗ đen

Đỗ đen là nguyênliệu quen thuộc trong nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng của người dân Việt. Loại hạt này có tính ấm, vị ngọt nhẹ, được các thầy thuốc Đông y khuyến khích sử dụng kết hợp với cỏ mực để điều trị suy thận.

Hướng dẫn cách thực hiện bài thuốc

Chuẩn bị: Bạn cần chuẩn bị khoảng 30g cây cỏ mực và 40g hạt đỗ đen.

Cách thực hiện:

Cây cỏ mực khô đã chuẩn bị bạn đem rửa sạch đất cát và phơi nắng.

Hạt đỗ đen đem rang cho tới khi có mùi thơm thì dừng lại và cho thêm cỏ mực vào nấu chung với nước.

Bạn cần đun nhỏ lửa trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút thì tắt bếp, chắt lấy nước và loại bỏ vỏ.

Mỗi ngày uống nước cỏ mực và đỗ đen từ 5 tới 6 lần để các triệu chứng của bệnh suy thận được thuyên giảm.

Chữa suy thận bằng cây cỏ mực với đăng tâm thảo

Đăng tâm thảo là vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe, giải độc tố. Sử dụng dược liệu này cùng với cây cỏ mực sẽ giúp lưu thông khí huyết và cải thiện những biểu hiện của căn bệnh suy thận.

Hướng dẫn cách thực hiện bài thuốc

Chuẩn bị: Người bệnh cần chuẩn bị khoảng 20g cây cỏ mực và 20g đăng tâm thảo.

Cách thực hiện:

Cả 2 dược liệu đã chuẩn bị trên bạn đem đi rửa sạch đất cát, để ráo nước và cắt thành khúc nhỏ, tiếp theo sao vàng trên ngọn lửa nhỏ. Bạn cần đảo đều tay cho tới khi hơi cháy nhẹ thì dừng lại.

Toàn bộ dược liệu vừa sao vàng đem bỏ vào ấm sắc với khoảng 3 bát nước trắng.

Đun lửa nhỏ cho tới khi cạn còn khoảng 1 bát nước thuốc thì dừng lại.

Người bệnh uống nước thuốc 1 lần mỗi ngày, nếu khó uống có thể chia nhỏ thành nhiều lần.

Hướng dẫn cách dùng nước cây cỏ mực chữa suy thận

Cỏ mực khi dùng đơn độc cũng có thể giúp điều trị các triệu chứng của bệnh suy thận hiệu quả. Bài thuốc dùng cây cỏ mực chữa suy thận được thực hiện một cách đơn giản, dễ dàng và tiện lợi. Sử dụng nước thuốc để uống hàng ngày để điều trị bệnh lâu dài.

Hướng dẫn thực hiện

Chuẩn bị: Người bệnh cần chuẩn bị khoảng 40g cây cỏ mực.

Cách thực hiện:

Cỏ mực tươi bạn đem đi rửa thật sạch sau đó cắt thành khúc nhỏ, có thể để khô tự nhiên hoặc đem đi sao vàng.

Tiếp tục cho cỏ mực vào ấm để đun cùng khoảng 3 bát nước trắng cho tới khi còn lại 1 bát.

Chắt nước thuốc cỏ mực để uống trong ngày, kiên trì sử dụng để phát huy hiệu quả.

Chữa bệnh suy thận bằng cây cỏ mực với mã đề

Cây cỏ mực chữa bệnh suy thận hiệu quả hơn khi được kết hợp với mã đề. Theo dân gian, cây mã đề có tác dụng thanh mát, giải độc gan, cải thiện suy thận rất hiệu quả. Khi sử dụng kết hợp 2 vị dược liệu này bệnh nhân suy thận sẽ nhanh chóng thuyên giảm các triệu chứng.

Hướng dẫn cách thực hiện bài thuốc

Chuẩn bị: Người bệnh cần chuẩn bị khoảng 40g cây cỏ mực và 45g cây mã đề.

Cách thực hiện:

Cỏ mực và mã đề sau khi được rửa sạch cần cắt thành khúc nhỏ và để ráo nước.

Sử dụng máy để ép lấy nước cốt của phần dược liệu đã chuẩn bị.

Nước cốt được dùng để uống mỗi ngày khi đói. Nếu quá khó uống có thể thêm một chút mật ong để dễ sử dụng hơn.

Bài thuốc cây cỏ mực chữa suy thận kết hợp với mần trầu

Mần trầu là dược liệu quen thuộc, được trồng nhiều ở khu vực trung du và miền núi. Vị thuốc này được dân gian sử dụng với tác dụng tăng cường sức đề kháng. Cây cỏ mực chữa suy thận kết hợp với cây mần trầu rất phù hợp với những trường hợp thể trạng yếu, mất sức trong tình trạng cấp tính.

cao đẳng dược sài gòn đào tạo đông y

Hướng dẫn cách sử dụng bài thuốc

Chuẩn bị: Bạn cần tìm mua cây mần trầu và cỏ mực, mỗi dược điệu 100g và 1 củ sinh khương.

Cách thực hiện:

Cỏ mực và mần trầu đem rửa sạch, sau đó để khô tự nhiên.

Các dược liệu sau đó cần đem cắt nhỏ thành khúc, sao vàng cho tới khi có mùi thơm nhẹ thì dừng lại.

Cho dược liệu ra thớt, băm thật nhỏ rồi tiến hành khử thổ.

Các nguyên liệu tiếp tục được cho vào nồi và nấu trên lửa nhỏ với khoảng 700ml nước dừa xiêm.

Đun tới khi còn khoảng 2 phần nước thì dừng lại và chắt lấy nước thuốc uống sau khi ăn.

Bài thuốc cây cỏ mực chữa suy thận kết hợp với kim tiền thảo

Kim tiền thảo từ lâu được biết đến với tác dụng trị sỏi thận trong y học cổ truyền, khi kết hợp với cây cỏ mực sẽ rất hiệu quả với bệnh nhân suy thận hình thành sỏi. Người mắc suy thận ở trường hợp này thường có các triệu chứng như đau lưng, mỏi gối, khó đi tiểu.