Uống thuốc Đông y như nào cho đúng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Uống thuốc Đông y như nào cho đúng

Thuốc Đông y có nguyên liệu thường là các loại cây cỏ. Tuy nhiên các thang thuốc Đông y cũng được kết hợp từ các loại thảo dược một cách khoa học. Các nguyên liệu trong các bài thuốc Đông y cũng có những loại độc hại như các vị từ khoáng chất thần sa, chu sa, các loại thảo mộc cũng có thể độc như phụ tử, mã tiền, cà độc dược… Chính vì vậy quan niệm uống thuốc Đông y luôn an toàn là sai lầm. Trong thời gian gần đây chuyện thuốc Đông y gây hại đã trở thành vấn đề nóng của ngành y tế. Năm trước đã có nhiều trẻ em dùng thuốc cam gia truyền đã bị ngộ độc. Sau đó bộ y tế đã tiến hành kiểm tra thì đưa ra con số báo động có khoảng 60% thuốc Đông y không đạt chất lượng.

Xem thêm:

Thuốc Đông y

Thuốc Đông y

Gần đây báo chí có bài viết về thầy thuốc Nguyễn Văn Tiến ở Bình Thuận đã tử vong do chính thuốc của mình. Việc xảy ra khi một bệnh nhân mua thuốc thấp khớp của ông Tiến đã bị co giật. Bệnh nhân báo cho ông Tiến, ông không tin nên đã thử lại thuốc và tử vong. Sự việc này đã làm cho nhiều người bàng hoàng .

Theo lương y Cao Thế Hải, chủ tịch hội đông y Thành phố Hà Nội thì có thể có nhiều bài thuốc Đông y được chế không có tính khoa học, các dược liệu được kết hợp không đúng bài có thể dẫn tới ngộ độc.

Thực tế hiện này có nhiều người hành nghề bốc thuốc Đông y chỉ là do học lõm, học không bài bản đến nơi đến chốn. Họ không được cấp phép hành nghề, nhưng vì lợi nhuận nên vẫn làm chui, trong khi đó người bệnh lại có tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, giữa ranh giới cái chết, họ vẫn tin và đặt hi vọng vào những bài thuốc này.

Cẩn thận với mác “gia truyền”

Hiện nay để hút khách, rất nhiều thầy lang treo biển “thuốc gia truyền”. Người bệnh có tâm lý vì là thuốc gia truyền nên đã có nhiều năm kinh nghiệm, cũng như đã có nhiều người dùng nên tin tưởng và cũng nghĩ vì gia truyền nên không có khoa học hiện đại chứng minh. Tuy nhiên theo lương y Cao Thế Hải thì dù có gia truyền thì cũng phải theo quy trình rất chặt chẽ để được chứng nhận, phải qua hội đồng khoa học xem xét thẩm định. Nếu được hội đồng khoa học thông qua thì bài thuốc gia truyền ấy mới đảm bảo an toàn cho người bệnh. Ở những nhà thuốc chưa được cấp phép thì bài thuốc gia truyền cũng chỉ là tự phong, không thể chứng minh được độ an toàn cũng như tác dụng của nó. Vì vậy theo ông thì người bệnh không nên tin vào cái mác “gia truyền”, nếu muốn dùng bài thuốc gia truyền nên đến các phòng khám cũng như dùng những bài thuốc Đông y đã được cấp phép.

Bản thân người bệnh cũng phải tỉnh táo trong việc lựa chọn thầy thuốc để chữa bệnh. Không nên vì bệnh tật mà sốt sắng, hễ có ai mách chỗ này chỗ kia có thuốc tốt, thầy tốt đều tìm đến mà bản thân không có sự tìm hiểu chính xác. Nhiều người vì tin tưởng vào những bài thuốc và thầy thuốc được truyền tai này mà không tìm hiểu kỹ cuối cùng dẫn đến “ tiền mất tật mang” thậm chí còn mang thêm bệnh vào người.

Làm sao mua được thuốc tốt?

Gần đây viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương tiến hành kiểm tra chất lượng dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền tại một số bệnh viện y dược học cổ truyền và khoa y học cổ truyền của các cơ sở khám chữa bệnh tại một số địa phương. Kết quả cuộc kiểm tra cho thấy, một số đơn vị đã sử dụng sai vị thuốc, sử dụng các vị thuốc kém chất lượng, có tạp chất. Những đơn vị lớn đầu ngành thuốc Đông y còn đem lại kết quả đáng lo ngại thì các phòng khám, nhà thuốc tư nhân càng khiến cho nhiều người lo lắng hơn. Theo lương y Cao Thế Hải thì để người bệnh không mua phải thuốc kém chất lượng là khó và người bệnh sẽ không tự kiểm tra được chất lượng thuốc. Chỉ có những người thầy thuốc có kinh nghiệm mới nhìn và biết được chất lượng thuốc đến đâu. Do đó người bệnh cần tìm đúng thầy giỏi và có tâm. Người bệnh nên đến những cơ sở có uy tín, có giấy phép hành nghề. Tuy nhiên những cơ sở này vẫn có những sai phạm này kia nhưng rõ ràng là vẫn an toàn hơn những cơ sở hoạt động chui. Để nhận diện những phòng khám đã được cấp phép, người bệnh có thể nhìn vào biển hiệu của họ. Những địa chỉ được cấp phép sẽ thông tin đầy đủ trên biển hiệu: địa chỉ, tên chủ phòng khám, giấy phép hành nghề… Người bệnh chỉ nên dùng thuốc Đông y khi có bệnh, tránh quan niệm là dùng thuốc Đông y là an toàn và có tư tưởng “cứ dùng, không bổ bề ngang cũng bổ bề dọc”.