Uống thuốc dạng sủi thế nào cho đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Uống thuốc dạng sủi thế nào cho đúng cách

Thuốc dạng viên sủi hiện nay đang trở nên phổ biến và được người dùng ưa chuộng. Ưu điểm của thuốc dạng sủi là dễ uống, tác dụng nhanh, tiện dụng.  Ngoài ra nó thường có mùi dễ chịu nên giúp cho người bệnh ở mọi lứa tuổi đều thích uống. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc dạng sủi cũng như các dạng khác đều có nguyên tắc sử dụng nhất định.

Xem thêm:

Thuốc dạng sủi

Thuốc dạng sủi

Đã có nhiều trường hợp vì thấy thuốc dễ uống và có tác dụng nhanh nên đã tự ý dùng thuốc mà bỏ qua những hướng dẫn cũng như không tham khảo ý kiến bác sĩ, hậu quả là “tiền mất tật mang”, dẫn tới những hậu quả không ngờ tới.

Không phải bệnh nào cũng uống

Thuốc dạng sủi dễ uống, dễ sử dụng và rất tiện lợi vì vậy nó được xem như là cứu cánh của những đối tượng khó uống thuốc như người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên việc sủ dụng thuốc một cách tùy tiện sẽ làm cho bạn bị “nhờn” thuốc hay gây ra những tác dụng phụ như đau dạ dày, tiêu chảy hay thậm chí là nghiện thuốc dạng sủi.

Có bác sĩ cho biết có nhiều trường hợp bênh nhân mắc phải bệnh dạ dày do uống quá nhiều thuốc giảm đau dạng sủi. Có một số bệnh nhân bị đau đầu thường xuyên, mỗi lần như thế họ lại dùng thuốc giảm đau dạng sủi. Lâu dần trở nên “nghiện” loại thuốc giảm đau này, mỗi tuần có thể phải dùng tới 2-3 viên đẫn đến bị đau dạ dày. Cũng có những trường hợp do dùng thuốc sai cách mà khiến cho bệnh nhân bị tiêu chảy rối loại tiêu hóa. Ví dụ như trường hợp của chị Ngân ở Thanh Trì- Hà Nội. Chị cũng có thói quen dùng các dạng thuốc dạng viên sủi mỗi khi đau đầu cảm cúm vì chị thấy tiện lợi dễ uống với lại có tác dụng giảm đau nhanh. Vì thế thuốc dạng viên sủi chị áp dụng cho cả gia đình. Tuy nhiên chị được một phen hồn bay phách lạc khi con bị ốm. Chị sử dụng ngay dạng thuốc viên sủi pha với một ít nước và đường cho bé uống liên tục trong một tuần vì nghĩ như thế con trai chị sẽ thích uống và thấy ngon hơn. Sau thời gian uống trong khoảng một tuần khi con chị lên cơn đau bụng, đi ngoài.

Nguyên tắc sử dụng thuốc dạng sủi

Thuốc dạng sủi rất tiện dụng và dễ dùng và có tác dụng nhanh, nhưng nếu quá lạm dụng thuốc hoặc sử dụng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

Sau đây là một số nguyên tắc khi dùng thuốc dạng viên sủi:

  • Khi dùng thuốc dạng viên sủi phải giữ nguyên vẹn, bảo quản tốt tránh hút ẩm. Không nên dùng những viên thuốc bị ẩm cũng như vỏ bọc bên ngoài đã bị rách. Nên để xa tầm tay của trẻ em.
  • Khi uống thuốc dạng sủi nên chú ý nên để thuốc tan hoàn toàn trong một lượng nước sôi để nguội vừa đủ theo hướng dẫn. Không nên bẻ viên thuốc hoặc để nguyên cho vào miệng uống.
  • Không nên dùng viên uống dạng sủi sau khi uống các loại nước có ga vì nó có thể gây đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy.
  • Cần chú ý các loại thuốc giảm đau hạ sốt không nên dùng chung với paracetamol vì có thể gây quá liều.
  • Những thuốc sủi Efferalgan dành cho người lớn và trẻ em cân nặng trên 15kg, được chỉ định dùng trong các trường hợp đau vừa và đau nặng khi dùng các thuốc khác không kết quả. Những người có tiền sử đau dạ dày khi dùng loại thuốc giảm đau này cần phải có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ, nếu chúng ta lạm dụng quá nhiều vào thuốc dạng sủi giảm đau này càng khiến bệnh dạ day của bạn trở nên tồi tệ.
  • Do thuốc dạng sủi thường chứa một lượng natri nhất định vì thế nhưng bệnh nhân cao huyết áp, người suy thận và người kiêng muối không được dùng thuốc dạng sủi vì có thể làm cho bệnh thêm trầm trọng.
  • Tốt nhất khi sử dụng các loại thuốc dạng sủi cũng như các dạng khác nên độc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như nên tham khảo ý kiến các bác sỹ chuyên môn để tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.