Uống Vitamin C như thế nào là tốt nhất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Uống Vitamin C như thế nào là tốt nhất

Vitamin C là loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Nó có tác dụng chống oxy hóa mạnh và tăng cường sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch cho cơ thể. Vitamin C được chúng ta dùng hàng ngày thông qua cách loại thực phẩm. Tuy nhiên rất ít người biết cách để phát huy cũng như cách giúp cơ thể tận thu được vitamin C tốt nhất. Sau đây là một số lời khuyên của bác sĩ Cao Hồng Phúc, Khoa Y học lao động, Học viện quân y giúp bạn cách dùng vitamin C có lợi nhất.

Xem thêm:

vitamin C

vitamin C

Nên uống vitamin C khi bổ sung viên sắt

Vitamin C sẽ giúp cho cơ thể bạn hấp thu chất sắt được tốt hơn. Theo các nghiên cứu thì khi có mặt vitamin C cơ thể hấp thụ lượng sắt có thể tăng 20% so với khi uống viên sắt thông thường. Vì vậy nếu bạn là người bị thiếu máu và đang trong quá trình bổ sung sắt vào cơ thể thì tốt nhất bạn nên dùng thêm vitamin C. Bạn có thể dùng vitamin C trước sau đó khoảng 15 phút rồi uống viên sắt hoặc có thể dùng vitamin C dạng viên sỏi hòa tan sau đó dùng nước này uống viên sắt thì rất phát huy tác dụng.

Tăng cường vào mùa đông

Vào mùa đông cơ thể của chúng ta thường dễ mắc bệnh hơn, lý do là do thời tiết khắc nghiệt màu đông làm cho hệ miễn dịch trong cơ thể suy giảm. Chúng ta dễ cảm lạnh, sốt virus, viêm đường hô hâp. Chính vì vậy vào mùa đông bạn nên bổ sung vitamin cho cơ thể để giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng đồng thời vitamin C có tác dụng làm tăng tính bắt giữ vi khuẩn và vius của tế bào bảo vệ. Bạn nên bổ sung vitamin C trước khi màu đông tới khoảng 1-2 tuần là tốt nhất. Trong màu đông kéo dài mỗi ngày bạn có thể bổ sung 1liều duy nhất 3-5 viên nhỏ vitamin C . Ngoài ra cách an toàn hơn hết là bổ sung vitamin C qua các thực phẩm hàng ngày giàu vitamin như uống nước hoa quả, ăn trái cây họ cam quýt, các loại rau như súp lơ xanh, rau chân vịt…

Tích cực khi bị sốt

Vitamin C không tác dụng diệt virus cũng không có khả năng ức chế vi khuẩn, nhưng nó lại giúp chúng ta chống lại được các biến chứng của bệnh. Một trong những biến chứng đó là làm suy yếu thành mạch và làm xuất huyết. Chính vitamin C làm cho các thành mạch bền hơn. Do đó khi bị sốt vius bạn nên bổ sung vitamin C liều cao và ăn nhiều các thực phẩm có chứa vitamin C.

Dùng kèm vitamin E.

Cả vitamin C và vitamin E đều là những chất chống oxy hóa mạnh, chống lại sự tấn công của các chất độc và giúp loại bỏ các gốc oxy hóa tự do. Tuy nhiên theo các nghiên cứu thì khi uống vitamin C đơn thuần thì các tác dụng này sẽ không mạnh bằng khi nó kết hợp cùng với vitamin E. Sự kết hợp này sẽ đem đến hiệu quả có thể lớn gấp đôi khi dùng các loại vitamin C hoặc E một cách đơn thuần.

Nên dùng tươi.

Vitamin C có nhiều trong các thực phẩm hàng ngày, nhất là các loại hoa quả thuộc họ cam quýt. Để thu được hàm lượng vitamin C tối đa từ các loại thực phẩm này bạn nên sử dụng thực phẩm khi còn tươi, không nên bảo quản. Vitamin C trong quá trình bảo quản hoặc đun nấu quá lâu sẽ tự hủy. Người ta cũng đã cho thấy nếu 1 quả bưởi bảo quản trong tủ lạnh chứng 1thangs thì hàm lượng vitamin C sẽ giảm khoảng 50%.

Không nên dùng vitamin C lúc đói.

Bản chất của vitamin C là một loại axit, do đó khi dùng vitamin C sẽ làm tăng độ axit trong dạ dày. Vì vậy đối với những người bị viêm loét dạ dày thì không nên lạm dụng vitamin C. Ngoài ra khi đói cũng không nên dùng vitamin C vì lượng axit thường xuyên trong dạ dày sẽ làm dạ dày dễ bị viêm loét hơn. Bạn nên dùng vitamin C lúc no tốt nhất làm ngày trước hoặc sau khi ăn trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Không nên hút thuốc khi gần uống vitamin C.

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, còn đối với vitamin C thì thuốc lá sẽ làm giảm trừ nồng độ vitamin C trong cơ thể mất khoảng 30%. Vì vậy lời khuyên dành cho bạn là không nên hút thuốc lá.

Không nên uống rượu.

Sự kết hợp của rượu và vitamin C sẽ làm tăng mức độ hủy hoại dạ dày. Sự kết hợp rượu và vitamin C sẽ làm giảm sức mạnh tác dụng của loại vitamin này. Người ta đã kiểm nghiệm thấy rằng nồng độ vitamin C được lưu trữ trong cơ thể, trong các cơ quan tế bào bị suy giảm nghiêm trọng khi ngốn rượu vào.

Do đó bạn không nên uống vitamin C khi say rượu. Đừng uống vitamin C trước uống rượu 2h và sau uống rượu 3h.