Dùng Vitamin D như nào cho đúng?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Dùng Vitamin D như nào cho đúng?

Vitamin D rất cần thiết cho cơ thể, vitamin D giúp cho cơ thể hấp thu canxi được tốt hơn. Chúng ta có thể bổ sung vitamin D bằng nhiều cách như tắm nắng, bổ sung thông qua thực phẩm chức năng . Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết cách bổ sung vitamin D đúng cách. Bài viết sau đây xin chia sẻ với bạn đọc một số lưu ý khi dùng vitamin D để thu được hiệu quả cáo nhất.

Xem thêm:

Ăn đu đu xanh cho sữa mẹ dồi dào.

Bài thuốc quý từ thịt Nhái.

bổ sung canxi

bổ sung canxi

Khi sử dụng vitamin D nên:

1. Dùng với dầu mỡ

Vitamin D chỉ có thể tan được trong dầu mỡ. Khi các dưỡng chất đi vào cơ thể thì cần được hòa tan hoàn toàn để đi qua thành ruột và vào trong máu. Do đó khi sử dụng vitamin D bạn nên ăn thêm một ít dầu mỡ trong bữa ăn để nó hấp thụ được tối đa. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên uống vitamin D ngay sau bữa ăn vì khi này lượng dầu mỡ đưa vào cơ thể sẽ nhiều hơn và dẫn đến hàm lượng vitamin D sẽ được hấp thụ nhiều hơn.

2. Chọn vitamin D đúng cách.

Vitamin D thường có hai loại. Một loại là vitamin D3 có cấu trúc tự nhiên và dễ hấp thụ và phát huy tác dụng hơn. Một loại là vitamin D2, là loại vitamin tổng hợp có quá trình hấp thu chậm hơn và tốc độ thể hiện hoạt tính trong cơ thể cũng chậm hơn do chúng cần phải trải qua quá trình chuyển hóa nhất định thì mới trở thành có hoạt tính được. Chính vì vậy khi bổ sung vitamin D nên chọn vitamin D3 sẽ tốt hơn.

Khi sử dụng vitamin D không nên:

1. Uống chung với thuốc cường tim.

Thuốc cường tim thường có tác dụng làm tăng lực bóp cơ tim và bình thường hóa chức năng phát nhịp. Một trong những thuốc cường tim được dùng phổ biến đó chính là digoxin. Khi bổ sung vitamin D sẽ giúp cơ thể hấp thu canxi vào máu nhiều sẽ kích thích cơ tim co nhanh, mạnh và phát nhịp nhiều hơn. Do đó khi bổ sung thuốc cường tim cùng với vitamin D thì sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim.

2. Uống chung với thuốc giảm cân và hạ cholesterol.

Các đặc tính của hai loại thuốc này sẽ làm giảm hấp thu vitamin D qua thành ruột. Khi dùng chung với nhau, những thuốc này chúng sẽ ức chế một phần sự hấp thu vitamin D thông qua cơ chế cạnh tranh. Điều này làm tổng lượng vitamin D được thẩm thấu giảm xuống.
Do vậy, nếu có chỉ định dùng vitamin D, bạn hãy tạm ngừng thuốc giảm cân hoặc thuốc hạ cholesterol lại.

3. Dùng cho người suy thận.

Việc bổ sung vitamin D sẽ giúp cơ thể hấp thu canxi được nhiều hơn. Một lượng dư thừa canxi sẽ được thải qua thận, do đó nó sẽ tăng thêm gánh nặng cho thận. Với những bệnh nhân bị suy thận thì thận đã rất mệt mỏi, lượng canxi đào thải qua thận nhiều làm cho chức năng lọc thải của thận lại càng giảm sút, ngoài ra canxi có thể đóng cặn và tạo nên sỏi thận trong nước tiểu. Do đó không nên dùng vitaminD cho người bị suy thận.

4. Dùng cho người bị bệnh tuyến giáp.

Tương tự, bệnh nhân cường chức năng tuyến giáp cũng không nên dùng vitamin D, vì điều này có thể làm tăng rối loạn bệnh lý ở người bệnh.
Cụ thể, bệnh nhân cường chức năng tuyến giáp vốn dĩ đã bị tăng nồng độ hormone tuyến giáp, tăng các vận động tự động, hay hồi hộp. Khi dùng vitamin D sẽ làm tăng calci máu, dẫn đến tăng giải phóng hormone tuyến giáp, làm tăng nhịp tim, tăng các vận động tự động, thậm chí có thể co cứng cơ.