Kháng sinh tự nhiên từ Mật ong

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Kháng sinh tự nhiên từ Mật ong

Khi bị bệnh chúng ta thường dùng thuốc kháng sinh với mong muốn chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên theo các nghiên cứu thì nếu dùng nhiều thuốc kháng sinh trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như có thể khiến bệnh nặng hơn. Trước những nghi ngại về tác hại của việc dùng thuốc kháng sinh lâu ngày, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Salve Regina ở Newport, Rode Island đã thực hiện một nghiên cứu mới để chứng minh rằng mật ong vẫn là thuốc kháng sinh tốt nhất hiện nay.

Xem thêm:

Mật ong

Mật ong

Theo tiến sỹ Susan M. Meschwitz tác giả chính của công trình nghiên cứu cho biết :“Giá trị lớn nhất của mật ong nằm ở khả năng chống nhiễm trùng trên nhiều cấp độ và cản trở sự phát triển của các vi khuẩn kháng khuẩn“. Theo tiến sĩ thì mật ong là hợp chất bao gồm polyphenol, hydrogen peroxide và một hiệu ứng thẩm thấu. Mật ong sử dụng nhiều phương thức để tiêu diệt vi khuẩn. Hiệu ứng thẩm thấu trong mật ong làm cho mật ong có 1 quá trình hút nước, chính vì thế nó hút hết nước từ vi khuẩn và khiến chúng bị khô và chết đi.

Ngoài ra mật ong còn khiến cho vi khuẩn không có cơ hội phát triền và mở rộng phạm vi hoạt động, làm cho chúng bị suy yếu và nhạy cảm hơn với các kháng sinh thông thường. Lý giải điều này là do mật ong có khả năng ngăn chặn sự hình thành các màng sinh học mà nơi đây vi khuẩn lấy làm môi trường để trú ngụ và phát triển.

Như chúng ta đã biết thì mật ong có khả năng kháng virus và kháng nấm, ngoài ra còn là chất chống oxy hóa rất mạnh. Trong khi thuốc kháng sinh thông thường chỉ nhắm tới quá trình tăng trưởng quan trọng của vi khuẩn. Điều này cho phép vi khuẩn có thể xây dựng sức đề kháng theo thời gian, trong khi người sử dụng lại dần phá hủy các vi khuẩn tốt trong đường ruột của họ thì mật ong lại có khả năng ngăn chặn sự hình thành của vi khuẩn kháng kháng sinh. Do đó, mật ong được đánh giá là loại kháng sinh tốt nhất. Bên cạnh đó thì trong mật ong còn có nhiều loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể, vì vậy mật ong được xem là một loại kháng sinh tốt, một dược liệu quý.