Vị thuốc cam toại trong YHCT có tác dụng tiêu thũng, thanh nhiệt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cam toại là vị thuốc hay trong YHCT có tác dụng trong việc tiêu thũng, thanh nhiệt, trừ đàm khi vào kinh phế, thận và đại trường.

 

 

Bài thuốc trị tiêu thũng, thanh nhiệt từ cam toại

Bài thuốc trị tiêu thũng, thanh nhiệt từ cam toại

Cam toại là vị thuốc hay trong YHCT cũng như trong y học hiện đại. Tên khoa học là Euphorbia Kansut L. Hiện chúng có nhiều tên gọi khác nhau như niền niệt, niệt gió… Trên cương vị là dược liệu hỗ trợ đắc lực trong điều trị bệnh, rễ củ là bộ phận dùng để làm thuốc. Theo các y sĩ y học cổ truyền, thầy thuốc cũng như người bệnh nên chọn rễ từng chuỗi như cái suốt thoi, vỏ sắc vàng hoặc trắng xám, ít xơ, nhiều bột không mối mọt là dược liệu tốt.

Bài thuốc trị tiêu thũng, thanh nhiệt từ cam toại

Dưới đây là một số bài thuốc hay trị bệnh có cam toại mà người bệnh có thể áp dụng:

Trị thực tích bụng đầy đau: Đối với việc trị thực tích bụng đầy đau có thể áp dụng bài Cam toại phá kết tán gồm: cam toại 10g, đại hoàng 20g, thanh bì 20g, hoàng cầm 20g. Tán bột ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2g. Có tác dụng: thông lợi, trị chứng tích khối do nhiệt tích.

Trị sán khí, sa dịch hoàn: Theo Y học cổ truyền, người bệnh có thể sử dụng cam toại, hồi hương 2 vị bằng nhau tán bột uống một lần 6g.

Trị phù thũng bụng căng đầy: cam toại 6g, hắc khiên ngưu 30g. Tán bột sắc và uống từng hớp.

Trị chứng âm thịnh gây ra tiêu chảy: Dùng bài Cam toại bán hạ thang (Kim quỹ yếu lược): cam toại 4g, chích thảo 4g, bán hạ 12g, thược dược 6g, mật 100ml. Đây là bài thuốc có tác dụng trong việc trục thủy, tán kết, chỉ thống, khử đàm, trừ mãn, giải kinh.

Bài thuốc chữa bụng ngực chân tay phù thũng từ cây cam tọi

Bài thuốc chữa bụng ngực chân tay phù thũng từ cây cam toại

Chữa bụng ngực chân tay phù thũng: Có tác dụng trong việc Công trục thủy ẩm (Thập táo thang gia giảm). Dùng cam toại 12g, nguyên hoa 12g, đại táo 10 quả, đại kích 12g. Đem các vị tán bột, trộn đều, mỗi lần dùng từ 0,5 – 1,5g, ngày 1 lần vào buổi sáng lúc bụng đói với nước sắc đại táo.

Mặc dù cam toài có nhiều công dụng điều trị bệnh, tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng có thể áp dụng và kết hợp thuốc một cách bừa bãi. Theo y sĩ YHCT, người bệnh tuyệt đối không dùng chung cam toại với cam thảo. Phụ nữ có thai tuyệt đối không dùng. Người dạ dày yếu nên thêm đại táo vào thang có cam toại.

Nguồn: thuocbac.edu.vn