Hành trình chiến đấu với tử thần của “chiến binh tý hon”

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hành trình để trẻ sinh non có thể sống và trưởng thành là điều vô cùng kỳ diệu, hành trình chiến đấu với tử thần của cậu bé sinh non ở tuần thứ 26 cũng vậy.

Bé Huỳnh Vũ Khánh Nguyên sinh non khi mới được 26 tuần tuổi

Câu chuyện xảy ra đã vài năm, bé Huỳnh Vũ Khánh Đăng, con trai chị Vũ Kiều Thục Nguyên, 38 tuổi, ngụ tại thành phố Hồ Chí Minh, nay đã đi học lớp mẫu giáo, khỏe mạnh và thông minh. Nhớ lại chặng đường đã qua chị Nguyên không kìm nước mắt.

Mang song thai, đứa còn đứa mất….

Theo tin tức y tế mới nhất, năm 30 tuổi, chị Nguyên kết hôn muộn, sau hai mắn hai vợ chồng chị mới có tin vui nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, niềm vui vỡ òa khi chị mang song thai một ttrai một gái. Mang song thai đồng nghĩa với việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, lúc đó chị Nguyên cũng lớn tuổi nên chị đã sinh non ở tuần thứ 26. Theo các Bác sĩ Sản khoa đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, sinh non ở tuần thứ 26, thai nhi sẽ phải đối mặt với rất nhiều các nguy cơ khác nhau và tỷ lệ tử vong là rất lớn. Chị Nguyên sau đó sinh được một bé trai và một bé gái, nhưng chỉ cứu được bé trai mà không cứu được cô con gái bé bỏng

Cứ vài ngày lại phải hồi sức                                                          

Vợ chồng chị Nguyên nén đau thương dành thời gian và sức lực chăm sóc cho đứa con trai yếu ớt. Bé được đặt tên là Huỳnh Vũ Khánh Đăng. Sau sinh bé Đăng được chuyển ngay vào phòng Hồi sức sơ sinh, khi tình trạng sức khỏe ổn định, bé được chuyển ra phòng ấp Kangaroo đây là dấu mốc quan trọng trên hành trình hồi phục của cậu bé mạnh mẽ này.

Hành trình chiến đấu  với tử thần của những đứa trẻ sinh non chưa bao giớ là dễ dàng

Ngay cả khi đã được về với vòng tay của bố mẹ, bé đăng vẫn có những cơn tím tái, tưởng chừng như không qua khỏi. Chị Nguyên tâm sự: “Cứ hai – ba ngày con tôi lại bị tím tái. Lúc đó tôi phải túm vào lòng bàn chân cho bé khóc. Bé vẫn không khóc thì lập tức vỗ lưng. Bé khóc thì mừng, bằng không là tức tốc ẵm vào phòng hồi sức tích cực”.

Đa biến chứng hậu sinh non

Hành trình cứu con vẫn chưa hết gian nan với vợ chồng chị Nguyên, khi bé Đăng được năm tuần tuổi, bé phải chuyển qua Bệnh viện Nhi Đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh để mổ do mắt bị bong võng mạc. Sau khi mổ, bé bị những biến chứng của trẻ sinh non, nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng máu, trào ngược dạ dày thực quản tỷ lệ tử vong gần như chắc chắn.

Nhưng may mắn cũng mỉm cười với gia đình chị khi bé Đăng được xuất viện khi tròn 2, 5 tháng tuổi, nhưng cân nặng chỉ có 2,2 kg. Ngỡ tưởng quãng thời gian gian nan đã kết thúc nhưng không, chứng trào ngược dạ dày thực quản của bé mãi tới hơn một năm sau mới thuyên giảm. Trong suốt quãng thời gian này, hễ bé vừa bú xong bình sữa, lại nôn thốc nôn tháo. Khi bé Đăng 10 tháng tuổi, lại phát hiện bị thoát vị bẹn, lần nữa nhập viện để tiến hành phẫu thuật.

Khó khăn là vậy nhưng gia đình chị Nguyên luôn sát cánh bên con trong suốt hành trình đi tìm lại sự sống, hiện nay Đăng đã bốn tuổi, là cậu bé lém lỉnh, hoạt bát, yêu thích thể thao. Đó là món quà quý giá nhất mà ông trời đã ban tặng cho vợ chồng chị sau hành trình dành con từ tay của tử thần đầy vất vả khó khăn.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur