Giảm bệnh viêm Xoang theo cách tự nhiên ít ai biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Giảm bệnh viêm Xoang theo cách tự nhiên ít ai biết

Xoang là các khoang khí trên khuôn mặt như khoang khí sau má, sau trán và lông mày, ở hai bên sống mũi và phía dưới mũi. Các khoang mũi này thường được bao bọc và bảo vệ bởi một lớp mỏng dịch nhầy và có thể có các lông mao.Các dịch nhầy này sẽ bảo vệ xoang khỏi bụi bẩn, vi khuẩn và các phần từ khác trong không khí. Các lông mao có tác dụng giữ chất nhầy và mọi thứ không bị mắc kẹt trong xoang, chảy xuống cổ họng và dạ dày.

Xem thêm:

Viêm xoang
Khi gặp các tác nhân như nhiệt độ thay đổi, khói thuốc lá, cơ thể bị cảm lạnh hay các tác nhân gây dị ứng hoặc bất cứ điều gì gây sưng nề hay ngăn cản các lông mao cuốn trôi chất nhầy thì xoang dễ bị tổn thương như viêm, sưng. Nó có thể bị đau, chèn ép xoang và dễ dàng bị tắc nghẽn.

Các bệnh như viêm mũi dị ứng đều có thể gây tổn thương cho xoang do màng nhầy của sống mũi sưng lên và chẹn các xoang. Vì vậy để bảo vệ xoang bạn nên điều trị và sử dụng các biện pháp để ngăn ngừa bệnh viêm mũi dị ứng.
Sau đây là một số lời khuyên giúp chúng ta giảm được các bệnh về xoang.
Hít thở không khí ẩm

Không khí khô không những làm cho cơ thể chúng ta cảm thấy khó chịu, mất nước mà cón gây ra kích ứng xoang. Chính vì vậy chúng ta nên hít không khí ẩm để xoang có thể giữ được độ ẩm và không làm các chất nhầy bảo vệ bị khô. Các bạn có thể để máy giữ độ khẩm không khí trong phòng ngủ hoặc những nơi bạn thường ở đó. Ngoài ra chúng ta nên hạn chế ngồi điều hòa trong những thời điểm có thể, vì điều hòa cũng chính là nguyên nhân làm khô không khí. Hít hơi nước 2-4 lần/ ngày cũng là một giải pháp tốt.
Bắt buộc phải có khu vực “Không hút thuốc”

Các tác nhân dễ gây dị ứng như sản phẩm vệ sinh, sơn, keo xịt tóc, nước hoa hay phấn hoa và đặc biệt là khói thuôc lá đều có thể gây kích ứng xoang. Hút thuốc lá không chỉ có hại cho người hút mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người xung quanh – những người hút thuộc thụ động. Chính vì vậy bạn không nên cho bạn bè hoặc người thân hút thuộc trong nhà. Nên sử dụng các sản phẩm ít mùi, thân thiện với môi trường. Ngoài ra bạn nên tránh xa các tác nhân có thể gây dị ứng như lông thú, phấn hoa… Nên đeo khẩu trang khi bắt buộc phải tiếp xúc với các tác nhân này.
Uống nhiều nước

Cơ thể chúng ta chứa khoảng 70% là nước. Chính vì thế uống nước lọc là việc làm cần thiết hằng ngày để bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Đối với xoang thì uống nhiều nước giúp cho dịch nhầy lỏng và chảy ra. Các dịch nhầy này có tác dụng bảo vệ xoang. Bạn có thể bổ sung nước bằng cách uống nước lọc, nước trái cây và trà nhưng không nên bổ sung nước bằng các đồ uống có chất kích thích như rượu, cafein… Cafein hoặc cồn có thể làm mất nước và làm sưng nề xoang trở nên trầm trọng hơn.
Làm sạch mũi

Các tác nhân và bụi bẩn có thể bám vào khoang mũi qua quá trình hít thở. Chính vì vậy chúng ta cần phải vệ sinh mũi hằng ngày để giữ cho xoang sạch sẽ và thông suốt. Bạn có thể rửa mũi bằng dung dịch mũi vô khuẩn với nồng độ thấp để rửa các chất nhầy và những dị nguyên có thể làm sung huyết xoang. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dung dịch dùng để xịt mũi với thành phần chính là muối biển, vì vậy bạn nên lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp.