Bài thuốc bổ thận tráng dương bằng thịt ngỗng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo Kiến thức Đông Y, thịt ngỗng có công hiệu tư âm bổ thận, có thể dùng để điều trị một số bệnh thông thường, bệnh kinh nguyệt không đều và điều hòa được cả chứng liệt dương, xuất tinh sớm

mon-an-bai-thuoc-tu-thit-ngong

Bài thuốc bổ thận tráng dương bằng thịt ngỗng

Theo Y học cổ truyền, thịt ngỗng vị ngọt, tính bình, khi đi vào phế kinh và thận kinh thì có công hiệu tư âm bổ thận, ích khí hòa vị, sinh tân chỉ khát. Ngoài ra, có thể dùng để điều trị các chứng bệnh như trung khí bất túc, người gầy yếu, biểu hiện mệt mỏi rã rời, hoặc kinh nguyệt không điều hòa, liệt dương và xuất tinh sớm.

Thịt ngỗng trắng hầm với đông trùng hạ thảo:

Tác dụng: bổ thận cố tinh, liệt dương, xuất tinh sớm

Cách làm: ngỗng trắng một con, đông trùng hạ thảo dùng 10 gam, các gia vị như hành, gừng, muối, rượu, mỗi thứ lấy lượng vừa đủ. Ngỗng mổ thịt, moi bỏ hết nội tạng, chỉ lấy thịt dùng cho món ăn này, rửa sạch, nhúng qua chúng vào nước sôi, để ráo nước, chặt thịt miếng vừa phải, rửa sạch đông trùng hạ thảo để sẵn sàng chuẩn bị dùng. Cho thịt ngỗng vào nồi sành, đồng thời cho thêm các gia vị trên vào, cùng chút nước, nấu to lửa cho sôi sau đó để nhỏ lửa nấu tiếp 3 giờ. Ăn cả nước lẫn cái cùng với các loại rau ghém.

Cháo thịt ngỗng phục linh

Công dụng: liệt dương, xuất tinh sớm, kinh nguyệt không điều hòa và tác dụng lãnh đạm tình dục

Cách làm: thịt ngỗng quay 100 gam, vị thuốc bắc phục linh 20 gam, nấm hương đã ngâm nở 25 gam, chân giò hun khói đã chín 15 gam, nước luộc thịt ngỗng 1.000 gam, gạo nếp 100 gam. Các gia vị thêm như gừng sống, bột hành, rượu, muối gia vị, dầu vừng cùng bột hồ tiêu, mỗi thứ một lượng vừa đủ: thịt ngỗng thái nhỏ, phục linh thì nghiền thành bột, nấm hương cũng thái nhỏ, thịt chân giò hun khói cũng thái nhỏ. Gạo nếp thì đem vo sạch để ráo nước, cho vào trong nồi sành, sau đó đổ nước luộc thịt ngỗng vào khi cháo chín thì cho thịt ngỗng, nấm hương, cùng chân giò hun khói và các gia vị trên vào nấu thành cháo, lại tưới thêm dầu vừng vào, rắc bột hạt tiêu lên là dùng được, mỗi lần ăn một bát, chia ra làm mấy lần ăn hết trong ngày

bai-thuoc-tu-thit-ngong

Ngỗng trắng ninh

Thịt ngỗng trắng ninh với câu khởi tử và quả dâu:

Tác dụng: tư âm giáng hỏa, dưỡng huyết bổ huyết, làm chắc thận và bồi bổ tinh tủy

Cách làm: ngỗng trắng một con, vị thuốc bắc cẩu khởi tử 50 gam, quả dâu 50 gam, các gia vị thêm như gừng, hành, muối gia vị và rượu, mỗi thứ một lượng vừa đủ. Làm thịt ngỗng, moi bỏ hết nội tạng, rửa sạch, rửa sạch cả cẩu khởi tử và quả dâu, chặt thịt ra thành từng miếng vuông khoảng 3cm, cho vào nồi sành cùng các gia vị. Đem ninh nhừ thịt là có thể dùng. Ăn cùng với rau ghém.

Thịt ngỗng trắng nấu với khoai môn:

Công dụng: xuất tinh sớm, liệt dương, công năng tình dục giảm thấp và chứng vô sinh

Cách làm: ngỗng trắng một con, khoai môn 500 gam, hành 3 củ, ớt đỏ một quả. Các gia vị như chao đậu, sữa, bột gừng, bột tỏi, đường, rượu, xì dầu, dầu trà, bột hạt tiêu, bột sống, dầu vừng, mẫu lệ khô (vỏ con hàu khô), mỗi thứ một lượng vừa đủ. Làm thịt ngỗng, moi ruột, rửa sạch, láng muối đều trong bụng ngỗng, sau khi trộn đều cho thêm đậu, sữa, bột gừng, xì dầu, đường, rượu rồi nhét trong bụng ngỗng, khâu lại, cho vào trong bát. Cạo sạch và rửa khoai môn, thái ra, rán, khi chín cho vào bát thịt ngỗng, bỏ bát thịt đó vào hấp trong khoảng 90 phút. Trước hết lấy khoai môn ra, để thịt ngỗng lại hấp tiếp 30 phút nữa, láng đều xì dầu lên thịt, cho một thìa dầu trà vào, đổ nước hấp lấy khoảng 2 cốc. Sau khi đun sôi, đổ tiếp mẫu lệ khô, xì dầu, bột sống, bột gừng, bột hồ tiêu vào khuấy trộn đều. Khi ăn lấy lượng thịt ngỗng và khoai môn vừa phải cho vào nấu trong nồi với chút nước, khi sôi cho nước sốt vào nấu sôi là được.