Bài thuốc hay trị bệnh lở ngứa ở người lớn và trẻ em

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Lở ngứa dù xảy ra ở người lớn hay trẻ em đều có những biểu hiện giống nhau, gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh. Vậy có những bài thuốc hay nào giúp điều trị dấu hiệu bệnh này.

bai-thuoc-tri-benh-lo-ngua

Bài thuốc hay trị bệnh lở ngứa ở người lớn và trẻ em

Phương thuốc chữa lở ngứa người lớn:

Cách làm: vỏ cây gạo có gai thái tươi phơi khô 40 gam, ké đầu ngựa sao vàng 20 gam, dây vảy ốc leo thái tươi phơi khô 20 gam, cỏ chỉ thiên 16 gam, cỏ nhọ nồi 16 gam, dây kim ngân 12 gam, ô rô nước 8 gam cho cùng vào nồi sắc chung uống 3 lần trong một ngày.

Gia giảm: Nếu da ở nơi lở ngứa khô, không ra mồ hôi, dùng gia hương nhu, hoa kinh giới, trắc bách diệp, và bỏ kim ngân, nhọ nồi trong phương thuốc bắc trên.

Nếu nơi lở ngứa chảy nước vàng, gia dùng sài đất.

Đái dắt ra nước vàng nóng, tức bọng đái, gia thổ phục linh, lá cối xay nát nhưng lại bỏ kim ngân, nhọ nồi trong bài thuốc trên.

Nếu phụ nữ ra khí hư, gia lá bạc thau, vòi voi cùng sài đất, nhưng bỏ kim ngân, nhọ nồi.

Với người gầy yếu thì bỏ kim ngân, nhọ nồi, gia lá sung, lá tiết dê, dây chiều, kèm xích đồng nam và dây tơ hồng xanh.

Với phụ nữ sau sinh đẻ bị lở ngứa, ăn uống yếu, chậm tiêu, sữa ra ít, chân tay tê mỏi, bỏ kim ngân, nhọ nồi, gia lá sung, lá mít, cây nàng nàng, cây cà gai, dây chiều và hương phụ chế.

bai-thuoc-hay-chua-benh-viem-hong-cap-va-man-tinh

Trị lở ngứa trẻ em:

Cách làm: các vị thuốc bắc như ké đầu ngựa 20 gam, vỏ gạo gai 20 gam, dây kim ngân 12 gam, dây vảy ốc 12 gam, sài đất 12 gam, dây và lá bạc thau 8 gam. Sắc uống đặc ngày dùng 1 thang chia 3 lần, mỗi lần khi uống có thể thêm đường vào cho dễ uống hoặc cho vào 7 đến 8 khẩu mía. Nếu trẻ nào kèm dấu hiệu ho gà, gia vỏ quýt lâu năm, lá chanh và cà gai leo.

Kết hợp: Kiêng dùng xà phòng khi tắm, phải đun nước sôi để nguội để tắm. Có thể cho lá sòi và củ dáy dại đun sôi thật kỹ rồi chắt lấy nước tắm, không được pha nước lã hoặc bất cứ nước gì.

Cần ăn kiêng các thức ăn như tôm, cua, nhộng tằm, ớt, thịt gà, thịt chó, chuối tiêu.

Như vậy, tùy thuộc vào đối tượng sử dụng và các biểu hiện cụ thể mà người mắc bệnh lở ngứa có thể lựa chọn cho mình một bài thuốc phù hợp. Khi sử dụng cần tuân thủ chặt chẽ lời khuyên của bác sĩ Đông Y và kiêng đúng cách theo chỉ dẫn. Lưu ý là không nên tự ý sử dụng các bài thuốc trên cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh để tránh những tác dụng phụ khó lường vì làn da trẻ rất nhạy cảm. VÌ vậy, cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng và nên thảo khảo ý kiến từ các nhà chuyên môn.