Tao sao không nên ăn nho khi uống thuốc?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Tao sao không nên ăn nho khi uống thuốc?

Nếu như bạn có thói quen ăn hoa quả để tráng miệng sau khi uống thuốc thì cũng cần phải lưu ý. Có một số loại hoa quả sẽ làm giảm tác dụng hoặc gây ra phản ứng phụ khi dùng với thuốc. Một trong nhưng loại quả cần phải lưu ý nhất đó là quả nho. Nếu bạn dùng thuốc trị bệnh không hiệu quả, hãy kiểm tra xem bạn có ăn nho cùng thuốc không nhé. Nếu có, hãy lập tức bỏ nho ra khỏi chế độ ăn.

Xem thêm:

Nho

Nho

Trong nho có một chất có thể gây ức chế enzyme CYP3A4 đó là chất furanocoumarin và bioflavonid. Việc gây ức chế CYP3A4 làm cho thuốc bị tích tụ trong cơ thể vầ gây nhiễm độc. Người bệnh bị tích tụ thuốc lâu ngày có thể dẫn đến suy thận cấp tính, suy chức năng hô hấp, chảy máu dạ dày, ức chế tủy xương và thậm chí cỏ thể bị tử vong do ngộ độc thuốc. Việc uống nước ép nho hay là ăn bất cứ thành phần nào của nho khi uống thuốc đều có thể dẫn đến ngộ độc.

Hiện nay thì có khoảng 83 loại thuốc bị tương tác với nho và thường thuộc vào các nhóm sau:

Nhóm thuốc trị tăng huyết áp

Thuốc thuộc nhóm này khi dùng chung với nho thường dẫn đến quá liều dấn đến việc không kiểm soát được huyết áp. Nó có thể làm cho nồng độ thuốc tăng lên từ 40 đến 100% so với khi dùng nước thường để uống. Điển hình cho loại thuốc này bao gồm các thuốc chẹn kênh như nifedipin, verapamin dùng để điều trị tăng huyết áo và làm chậm nhịp tim đới với những người nhịp tim nhanh.

Nhóm thuốc hạ mỡ máu

Với nhóm thuốc này thì sự tương tác với nho khiến cho lượng thuốc được tích tụ trong cơ thể quá lớn có thể lên đến 1200% đến 1500%. Việc này có nghĩa chúng sẽ gây ngộ độc cao cho người dùng. Hai trong số các thuốc bị ảnh hưởng mạnh đó là simvastalin, lovastatin.

Nhóm thuốc an thần

Nhóm thuốc này có tác dụng giúp giải lo, dễ ngủ, giấc ngủ sâu hơn. Khi dùng chung loại thuốc này với nho sẽ làm cho nồng độ thuốc có thể tăng lên 200%, gây quá liều cho người bệnh. Biểu hiện của việc này là bệnh nhân có thể ngủ suốt ngày, cảm giác buồn ngủ cứ xuất hiện. Điều này ảnh hưởng đến công việc, cũng như sinh hoặt của người bệnh. Cần phải cẩn thận bởi vì triệu chứng này rất dễ làm cho bạn gây tai nạn khi tham gia giao thông, tai nạn xây dựng khi làm việc trên cao hoặc tai nạn lao động khi làm việc theo chuyển.

Nhóm thuốc chống hen

Thuốc trị hen loại theo phillin bị giảm hấp thu khi dùng với nước nho. Điều này là hết sức nguy hiểm vì không đủ liều nên người bệnh không dứt được cơn khó thở và triệu chứng của bệnh có thể trở nên trầm trọng.

Lưu ý: Các bác sĩ đưa ra lời khuyến cáo không nên dùng nước ép trái cây để uống thuốc, trong đó nho là thứ nước ép có nhiều tương tác nhất. Bạn không nên ăn hoặc chế phẩm từ nho ít nhất 2 ngày trước và sau khi uống thuốc.