Dùng cam thảo có thể gây ngộ độc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Dùng cam thảo có thể gây ngộ độc

Cam thảo là một vị thuốc được dùng thông dụng trong Đông y lẫn Tây y. Theo Đông y thì cam thảo có vị ngọt, tính bình, vào 12 đường kinh có tác dụng bổ tỳ, nhuận phế, thanh nhiệt giải độc, điều hòa các vị thuốc. Tuy nhiên việc dùng cam thảo cũng cần có khoa học, một số người dùng cam thảo như một thức uống thay trà, điều này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Xem thêm:

Cam thảo

Dùng nhiều cam thảo làm tăng huyết áp, yếu xương.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, hội Đông y Việt Nam thì hiện nay có rất nhiều gia đình sử dụng cam thảo để làm nước uống hàng ngày. Tuy nhiên theo ông thì sử dụng nhiều cam thảo sẽ gây ra những tác dụng phụ. Theo các nhà khoa học Mỹ thì trong cam thảo có chất acid glycyrrhizic (AG). Chất này có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, uể oải, giữ nước và natri, tăng bài tiết kali và đôi khi dẫn đến tim ngừng đập. Phụ nữ dùng nhiều cam thảo sẽ có nguy cơ bị huyết áp cao và dẫn đến đột quỵ. Bên cạnh đó thì các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất AG sẽ gây giảm kali, dẫn đến yếu xương dễ gãy.

Cam thảo có tác dụng điều hòa các vị thuốc và có độc tố tương đối thấp. Tuy nhiên theo GS.TS Hoàng Bảo Châu thì nếu dùng cam thảo lâu ngày sẽ làm cho các độc tố này tích tụ lại sinh phù thũng và huyết áp.

Một ví dụ điển hình cho vấn đề ngày được chị Nguyễn Thị Nguyệt ở Thành Phố Hồ Chí minh chia sẻ. Vì do nghi nhiễm viêm gan virus do có các dấu hiệu vàng da, tiểu vàng. Nghe nói cam thảo có tác dụng giúp bảo vệ gan, giải độc tố… nên chị mua cam thảo về nấu nước uống. Nhưng uống liên tục được 2 tháng, chị lại thấy dấu hiệu mệt mỏi gia tăng. Một lần chị thấy choáng váng, khi đo huyết áp thấy chỉ số tăng lên 165/100mmHg. Khi đi khám bệnh, chị được bác sỹ Đông y khuyên nên giảm ngay lượng cam thảo xuống.

Lạm dụng cam thảo có thể ảnh hưởng tới khả năng duy trì nòi giống.

Theo các nhà nghiên cứu thì chất AG có trong cam thảo có thể làm giảm lượng nội tiết nam testosterone, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống tình dục và chất lượng tinh trùng ở nam giới. Để chứng minh vấn đề này Ủy ban châu Âu đã tiến hành làm thí nghiệm ở 20 nam giới khỏe mạnh và cho thấy những người dùng chiết xuất từ 1,3g cam thảo mỗi ngày, thử nghiệm trong 10 ngày thì lượng testosterone giảm đáng kể so với người bình thường. Do đó các bác sĩ đã đưa ra liều khuyến cáo đối với nam giời là không nên tiêu thụ quá 100mg AG mỗi ngày tương đương với 0,3g rễ cam thảo khô.

Lời khuyên của các bác sĩ dành cho mọi người đó là trước khi dùng các loại thảo dược hay vị thuốc nên hỏi kiến của những người có chuyên môn để được tư vấn kịp thời. Không nên vì là vị thảo dược mà lạm dụng quá mức.