Nước mũi phản ánh sức khỏe của bạn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Nước mũi phản ánh sức khỏe của bạn

Khi chúng ta bị sổ mũi, hắt xì ra nước mũi đều cảm thấy khó chịu và có cảm giác nước mũi rất bẩn. Tuy nhiên nước mũi lại rất sạch và có vai trò quan trọng với hệ hô hấp. Nước mũi còn có vai trò trong việc cảnh báo các dấu hiệu bất thường về sức khỏe của bạn nữa. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu những điều thú vị về nước mũi.

Xem thêm:

Nước mũi

Nước mũi

Tại sao lại có nước mũi?

Tác dụng quan trọng của nước mũi đó làm ẩm mũi, làm ẩm không khí được hít vào bên trong. Ngoài ra nó còn có tác dụng ngăn bụi bẩn, các dị nguyên vật như phấn hoa, vi sinh vật có trong không khí để tránh gây dị ứng hô hấp. Vì vậy nước mũi có vai trò rất quan trọng trong hô hấp đặc biệt đối với mũi.

Ngoài các tác dụng trên thì nước mũi còn giống như một cái bẫy để ngăn các vi khuẩn trong mũi tấn công vào phổi. Vậy nước mũi được tạo ra như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé. Theo nghiên cứu thì nước mũi xuất hiện là do hiện tượng ngưng tụ và bay hơi của nước. Khi chúng ta thở thì khí ẩm từ trong cơ thể đi ra ngoài gặp hơi lạnh đột ngột ở khoang mũi ngoài gây ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước. Hơi nước ngưng tụ lại ở đây nhiều làm cho dịch nhầy ở mũi không hấp thụ hết được, phần dư thừa này sẽ chảy ra ngoài. Qua đó ta có thể thấy nước mũi rất sách. Việc chảy nước mũi chỉ là hiện tượng vật lý cua sự ngưng tự và bay hơi khi gặp nhiệt độ lạnh đột ngột. Vì vậy vào mùa đông chúng ta hay bị hiện tượng chảy nước mùi hơn.
Nước mũi bao nhiêu là bình thường?

Chúng ta chỉ để ý đến nước mũi khi lượng nước mũi bị dư thừa và chảy ra ngoài. Tuy nhiên thì nước mũi được tạo ra liên tục, bình thường chúng sẽ được hấp thụ vào trong hoặc khô thành các gỉ mũi.Thông thường, mỗi ngày tạo ra khoảng 1 thìa cà phê nước mũi. Tuy nhiên lượng nước mũi còn phụ thuộc vào từng cơ thể, tùy từng cân nặng, chiều cao cũng như hệ miễn dịch.
Khi nào màu nước mũi thay đổi?

Thông thường ở những người khỏe mạnh thì nước mũi hầu như không màu. Tuy nhiên khi nước mũi chuyển sang dạng sệt có nhầy, màu đục là lúc nó báo hiệu có một sự viêm nhiễm hay dị ứng. Điều này cũng báo hiệu sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề. Khi nước mũi có màu vàng hoặc màu xanh là do bạch cầu được cơ thể chuyển tới mũi dễ bị chết để chống lại các yếu tố gây viêm. Nếu như nước mũi có lẫn máu, điều này chứng tỏ hiện tượng viêm nhiễm đã xuyên thủng được màng dịch nhầy và tấn công vào mạch máu. Lúc này, các bạn cần phải tới bắc sĩ để kiểm tra và có phương pháp điều trị khoa học và hợp lý.

Khi thời chuyển lạnh đặc biệt là vào mùa đông hoặc buổi sáng sớm, chúng ta nên đeo khẩu trang để giữ ẩm cho mũi cùng như giúp cho không khí hít vào ở khoang mũi không bị lạnh. Điều này tránh được hiện tượng không khí bên trong thở ra gặp lạnh đột ngột ở khoang mũi ngoài. Giúp cho chúng ta tránh được hiện tượng dư thừa nước mũi và chảy ra ngoài.