Thầy thuốc chia sẻ bài thuốc đông y điều trị bệnh hắc lào

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Nếu những phương pháp điều trị tây y không đem lại kết quả như mong muốn thì những cách chữa bệnh hắc lào bằng bài thuốc dân gian thật sự là điều bạn cần.

Dấu hiệu của bệnh hắc lào

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết bệnh hắc lào còn gọi là bệnh lác, đây là bệnh do vi nấm cạn gây nên thuộc nhóm dermatophytes, hay gặp nhất là hai loại trychophyton và epidermophyton. Dấu hiệu đặc trưng là ngứa và nổi mẩn đỏ, mụn nước, ngứa ở vùng có tổn thương da, cả ngày lẫn đêm, tăng nhiều khi ra mồ hôi, trời nóng nực hay về đêm. Nổi mẩn đỏ một vùng có giới hạn rõ, trên bề mặt thường có nổi nhiều mụn nước như phỏng tập trung ở rìa của tổn thương. Theo kiến thức Đông Y, hắc lào là một bệnh da phổ biến, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thường gặp ở tuổi thanh thiếu niên và trung niên, nam nhiều hơn nữ, ở những người làm việc trong môi trường ẩm ướt, ra mồ hôi nhiều, bơi lội, hay vệ sinh kém.

Nhiều người bị hắc lào đã sử dụng thuốc Tây nhưng thấy không hiệu quả nên đã tham khảo cách chữa bệnh bằng các bài thuốc dân gian. Đây là những bài thuốc được sử dụng phổ biến trong dân gian được nhiều thế hệ sử dụng, ví dụ những bài thuốc dưới đây có thể giúp bạn khỏi bệnh mà không cần tốn nhiều tiền:

Phương pháp điều trị bệnh hắc lào

Điều trị hắc lào bằng nghệ tươi:

Nghệ tươi từ lâu được biết đến là một vị thuốc trong dân gian, nghệ có tác dụng rất tốt trong kháng viêm, tiêu diệt các loại nấm gây hại cho các tế bào của cơ thể.

Cách sử dụng: chọn của nghệ tươi, không dập nát, thối hay sâu bệnh. Đem rửa sạch, rồi cạo bỏ vỏ, giã nát và lấy phần nước cốt, bạn hãy lấy phần nước đó bôi nhẹ nhàng lên vết thương, làm liên tục như vậy trong vài ngày cho đến khi khỏi hẳn. Bạn sẽ rất yên tâm khi sử dụng nước nghệ vì nó không hề gây bất cứ một tác dụng phụ nào cho da.

Chữa khỏi hắc lào nhờ đu đủ:

Theo y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn quả đu đủ được biết đến là một loại trái cây giàu vitamin, cung cấp chất xơ, glucozo cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên quả đu đủ xanh cũng là một vị thuốc khá tốt, vì trong đó có rất nhiều chất tương tự như kháng sinh, giúp kháng viêm, diệt nấm rất hiệu quả, an toàn.

Cách điều trị: Dùng quả đu đủ, cắt thành lát mỏn, chà nhẹ vào khu vực vết thương, đợi nhựa khô rồi rửa sạch với nước. Cứ làm đều đặn như vậy cho tới khi hết hẳn.

Chuối xanh trị hắc lào hiệu quả:

Hầu hết mọi người chỉ biết chuối chín có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người nhưng lại không biết, trong quả chuối tiêu xanh có chứa thành phần gây ức chế vi nấm gây bệnh hắc lào, lang ben phát triển, đồng thời cũng làm mất môi trường phát triển của chúng giúp điều trị khỏi bệnh một cách hiệu quả tốt nhất. Do vậy nên đã từ rất lâu dân gian đã biết sử dụng chuối quả là phương pháp chữa bệnh hắc lào có hiệu quả khá tốt mà mọi người không nên bỏ qua.

Cách sử dụng như sau: Lấy một trái chuối tiêu xanh, đem cắt thành từng lát mỏng. Vệ sinh sạch vùng da bị bệnh dùng móng tay cạo nhẹ ra rồi xát chuối xanh lên để cho mủ chuối tự khô trên da. Làm như vậy một ngày 2 lần. Kiên trì sẽ nhanh chóng thấy được hiệu quả trị bệnh.

Gáo dừa chữa hắc lào nhanh chóng:

Phương pháp dùng gáo dừa quá xa lạ với mọi người, tuy nhiên với cách điều trị đơn giản mang lại hiệu quả khá tốt đã giúp ích không ít người bị khỏi bệnh hắc lào tận gốc chỉ sau 3 ngày thực hiện.

Cách làm: Chuẩn bị một miếng gáo dừa tươi, sau đó bạn đem đốt lên sẽ thấy sủi bọt ra, dùng nước này bôi lên vùng da bị hắc lào đảm bảo chỉ sau 3-4 lần thực hiện là bệnh hắc lào sẽ khỏi hoàn toàn. Đây như một phương pháp bí truyền quý được dân gian truyền lại mà bạn không nên bỏ qua.

Ngoài những bài thuốc trị hắc lào dân gian trên, các bác sĩ Đông y còn chia sẻ cho chúng ta 3 bài thuốc hay sau:

• Lấy một lượng lớn rau sam rửa sạch, sắc đặc, gạn lấy nước cốt nấu với sáp ong, khi sáp ong chảy ra thì cho nhỏ lửa, cô thành cao, dùng cao này phết lên vết hắc lào.
  • Lấy 12 gr bột long não, 100 gr rễ húng chanh giã nhỏ. Trộn thật đều hai vị trên rồi vắt một quả chanh vào thuốc này để bôi hằng ngày lên các vết hắc lào.
  • Hạt thảo quyết minh (muồng) 100 gr, khế chua 2 quả, 10 lá trầu, tất cả rửa sạch, giã nhuyễn bọc vào vải mùn, xát lên vết hắc lào.

Những cách trị hắc lào bằng phương pháp dân gian này đã được truyền từ đời này sang đời khác, mang lại những hiệu quả nhất định đặc biệt là đối với những người bị bệnh hắc lào. Đặc biệt, nguyên liệu chữa hắc lào theo phương pháp này dễ tìm kiếm và có chi phí thấp phù hợp với kinh tế của người dân.