Chấm dứt đau đầu kinh niên: Những bài thuốc hay từ dân gian đáng thử

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cuộc sống hiện đại đầy căng thẳng và áp lực gây ra nhiều trường hợp đau đầu kinh niên. Ngoài phương pháp Y học hiện đại, bài thuốc dân gian theo truyền thống cũng là lựa chọn hữu ích giúp giảm nhẹ đau đầu và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Theo quan điểm Y học cổ truyền đầu được xem như “nơi hội của dương” và “chỗ ở của thần minh”

Khám phá đau đầu qua góc nhìn Y Học Cổ Truyền

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp chữa trị đau đầu kinh niên, người bệnh nên hiểu rõ về quan điểm Y học cổ truyền về đau đầu. Theo Y học cổ truyền, đau đầu được mô tả như chứng đầu thống, chia thành đau do ngoại cảm và đau do ngoại thương. Ngoài ra, nguyên nhân gốc của đau đầu cũng có thể bắt nguồn từ chấn thương, té ngã, hoặc các vấn đề như khí trệ và huyết ứ do các bệnh lý mãn tính.

Bệnh nhân cần nhận thức rằng đau đầu chỉ là một triệu chứng đơn và có thể xuất phát từ các vấn đề ở cơ thể khác, không nhất thiết là từ đầu. Với sự đa dạng của nguyên nhân gây đau đầu và tính đặc biệt của từng triệu chứng, quá trình chẩn đoán cần sự thăm khám chính xác. Điều này là quan trọng đặc biệt khi đối mặt với các loại đau đầu kéo dài, tái đi tái lại như đau nửa đầu, đau đầu do chấn thương, hoặc do sự bất thường của mạch máu não. Việc sử dụng bài thuốc dân gian để chữa trị đau đầu kinh niên đòi hỏi sự kết hợp linh hoạt, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người, nhằm giúp giảm mức độ triệu chứng hoặc đạt được việc chữa khỏi toàn bộ.

Theo DSCK1 Nguyễn Quốc Trung – Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Quan điểm Y học cổ truyền, đầu được xem như “nơi hội của dương” và “chỗ ở của thần minh”, thể hiện mối liên kết chặt chẽ với các bộ phận khác trong cơ thể. Tất cả các cơ quan đều đóng vai trò trong việc nuôi dưỡng khu vực đầu. Não bộ, theo quan điểm này, được coi là bể chứa của tủy, có nguồn gốc từ thận tinh và được nuôi dưỡng qua chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Đầu liên kết với cơ thể thông qua hệ thống kinh lạc mạch và giao tiếp với môi trường bên ngoài qua các lỗ tự nhiên ở phía trên (thanh khiếu). Khi các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong cơ thể làm trở ngại quá trình vận hành của kinh mạch, làm gián đoạn nguồn cung chất dinh dưỡng cho đầu và làm tắc nghẽn các lỗ tự nhiên, có thể dẫn đến triệu chứng đau đầu kinh niên.

Cần lưu ý rằng, do đa dạng nguyên nhân gây ra đau đầu, tần suất và mức độ nghiêm trọng có thể đáng kể khác nhau giữa các trường hợp lâm sàng. Điều này tạo ra một thách thức đáng kể trong việc chẩn đoán và đề xuất biện pháp chữa trị phù hợp cho đau đầu kinh niên.

Trong thực tế lâm sàng, các bác sĩ Đông y sẽ dựa vào các triệu chứng đặc trưng của đau đầu để phân tích bất kỳ thay đổi hay bất thường nào trong cơ thể. Những thông tin này sẽ hỗ trợ bác sĩ xác định thể lâm sàng của vấn đề đau đầu và từ đó xây dựng nguyên tắc hướng dẫn cho việc áp dụng bài thuốc dân gian chữa trị đau đầu kinh niên cho từng bệnh nhân.

Đau đầu kinh niên có thể xuất phát từ nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể

Các vị trí thường gặp của đau đầu kinh niên

Theo chia sẻ của Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội: Đau đầu kinh niên có thể xuất phát từ nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể, và các vị trí thường gặp bao gồm:

  • Đau đầu ở vùng thái dương (trán): Thường là biểu hiện của một số bệnh lý cấp tính như cảm, cúm, sốt do nhiễm khuẩn, hoặc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp…
  • Đau đầu ở vùng đỉnh: Thường liên quan đến kinh Quyết âm can theo quan điểm y học cổ truyền. Nó có thể xuất phát từ một số bệnh lý phổ biến như viêm gan, đau hạ sườn phải, thiếu máu, đau hốc mắt, rối loạn tiền đình hay chứng thiên đầu thống.
  • Đau đầu ở vùng trán: Thường thuộc kinh Dương minh vị, và thường xuyên xuất hiện trong các bệnh lý như loét dạ dày-hành tá tràng hoặc các rối loạn tiêu hóa.
  • Đau đầu ở vùng gáy: Thường thuộc kinh Thái dương (bàng quang), và thường xuất hiện như một triệu chứng phổ biến trong các bệnh như viêm não, lao màng não, thương hàn, hay xơ vữa động mạch não…
  • Đau ở nửa đầu bên trái hoặc bên phải: Thường liên quan đến kinh Thiếu dương đởm, được bác sĩ cho biết là một biểu hiện của chứng suy nhược thần kinh thể hưng phấn. Điều này có thể xuất hiện trong các bệnh lý như rối loạn thần kinh thực vật, thần kinh chức năng, đau túi mật, thần kinh tim và rối loạn tiền đình.
  • Vùng Nũa (Dưới Gáy): Thường có thể liên quan đến căng thẳng cơ bắp, chấn thương cột sống, hay các vấn đề về cột sống cổ.

Nhận biết vị trí chính xác của đau đầu có thể giúp xác định nguyên nhân và lựa chọn phương pháp chữa trị hiệu quả. Tuy nhiên, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ là quan trọng để đảm bảo chẩn đoán chính xác và liệu pháp thích hợp.

Những bài thuốc hay chấm dứt đau đầu từ dân gian đáng thử

Chấm dứt đau đầu kinh niên: Những bài thuốc hay từ dân gian đáng thử

Nhịp sống hiện đại, với đầy căng thẳng và áp lực, đã đưa đến tình trạng đau đầu kinh niên cho nhiều người. Ngoài các phương pháp điều trị theo Y học hiện đại, có nhiều bài thuốc dân gian theo truyền thống Y học mà người dân có thể áp dụng để giảm nhẹ triệu chứng đau đầu kinh niên sau đây:

Bài thuốc 1:

Để chuẩn bị bài thuốc này, bạn cần có: 20gr củ ráy dại (sao), mỗi vị thuốc cần 15gr gồm: sắn dây hoặc dây đỗ ván, lá tía tô, 15g rễ và cây cúc tần (hoặc diếp cá), 10gr hoa kinh giới và 10gr cúc hoa (hoặc 20gr rau má).

Trong trường hợp bệnh nhân ra nhiều mồ hôi, bạn có thể thay lá tía tô bằng lá dâu.

Nếu có chứng đau đầu kèm theo chóng mặt, thêm khoảng 15 lá mần tưới (khoảng 6gram).

Hướng dẫn sử dụng: Sắc tất cả các nguyên liệu trên để lấy nước, uống 2 lần/ngày.

Bài thuốc 2:

Để làm bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị: lá sả, lá tía tô, kinh giới, ngải cứu (mỗi vị thuốc 50gr) và 3-5 củ tỏi.

Đun sôi tất cả các nguyên liệu trong khoảng 4-5 lít nước.

Sau đó, đặt bệnh nhân ngồi gần nồi nước và xông hơi (đậy kín bằng chăn).

Lưu ý: Trước khi xông, bệnh nhân nên ăn cháo nóng. Sau khi xông, cần lau khô cơ thể, thay quần áo sạch và giữ ấm.

Bài thuốc 3:

Bài thuốc chữa đau đầu kinh niên này được thực hiện bằng cách áp dụng ngoại da, sử dụng lá thầu dầu tía hoặc lá khoai nước. Sau khi giã nát, áp dụng lên trán.

Hoặc bệnh nhân có thể sử dụng lá thanh táo, thêm ít nước, vò nát và đắp lên trán để kích thích mồ hôi, giảm dần mức độ đau đầu.

Bài thuốc 4:

Để chuẩn bị bài thuốc này, bạn cần có: 10gr cúc hoa và 10gr mạn kinh tử; mỗi vị thuốc 12gr gồm: ngưu tất, bạch chỉ, câu đằng, xuyên khung, đương quy và 15gr sinh địa.

Sau đó, sắc tất cả nguyên liệu trên để lấy nước uống.

Nếu có đau đầu kèm theo đau nhói vùng tim, bạn có thể thêm: chỉ thực, xương bồ và tinh tre (mỗi vị thuốc 10gr).

Nếu đau đầu kèm theo đau cơ và khớp, thêm uy linh tiên (12g).

Đối với bệnh nhân béo phì, có thể thêm trần bì (12g) và bán hạ chế (12g).

Nếu chứng đau đầu kinh niên gây mất ngủ, thêm táo nhân sao đen (12g).

Bài thuốc 5:

Để làm bài thuốc dân gian trị đau đầu kinh niên này, bạn cần chuẩn bị: bán hạ chế 15g, câu đằng 15g, mạch môn 10g, cúc hoa 10g, bạc hà (hoặc củ sả) 10g và vỏ quýt 10g.

Sắc tất cả nguyên liệu trên với nước và sử dụng dạng đường uống, liên tục trong khoảng 15 ngày.

Bài thuốc 6:

Để làm bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị: 4g bạc hà (hoặc củ sả) và tinh tre, bán hạ chế, vỏ quýt, rau má hoặc hoa cúc, chỉ thực (vỏ quả chấp): mỗi vị thuốc dùng 15g.

Trong trường hợp đau đầu kinh niên kèm theo mất ngủ, bạn có thể thêm tâm sen, lá vông hoặc hạt táo (sao đen).

Bệnh nhân nên sắc tất cả nguyên liệu trên để lấy nước uống, từ đó sẽ cảm nhận sự cải thiện về triệu chứng đau đầu.

Trong cuộc sống hiện đại, vấn đề đau đầu kinh niên là một thách thức không nhỏ đối với nhiều người. Tuy nhiên, bài thuốc dân gian, dựa trên quan điểm Y học cổ truyền, mang đến những phương pháp chữa trị tự nhiên và hiệu quả. Qua các công thức đơn giản, sử dụng nguyên liệu dễ kiếm và áp dụng theo hướng dẫn, bệnh nhân có thể tự chăm sóc và giảm nhẹ triệu chứng đau đầu.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện bất kỳ liệu pháp nào, việc thảo luận với bác sĩ vẫn là quan trọng để đảm bảo rằng phương pháp tự nhiên không tương tác xấu với bất kỳ điều trị y học hiện đại nào đang được áp dụng.

Nguồn: thuocbac.edu.vn tổng hợp