Phương thuốc đông y bổ can thận khí huyết tốt cho người bệnh sau tai biến

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tai biến mạch máu não, trong Đông y còn được gọi là “trúng phong”, phản ánh tính chất đột ngột và nhanh chóng của bệnh, có nhiều biến chứng, tương tự như bị trúng gió độc.

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

Nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não thường liên quan đến tăng huyết áp và xơ cứng động mạch, làm tổn thương huyết quản não (gây tắc nghẽn hoặc vỡ). Các trường hợp tai biến có thể chia thành xuất huyết não (chảy máu não) khi một nhánh động mạch não bị vỡ, và nhồi máu não (thiếu máu não) khi một nhánh động mạch não bị tắc nghẽn.

  • Tai biến xuất huyết thường xuất hiện đột ngột khi bệnh nhân đang tỉnh táo, thường liên quan đến tình trạng tâm thần bị kích động đột ngột (như tức giận, vui vẻ quá mức, buồn…) hoặc vận động mạnh mẽ, dẫn đến tăng huyết áp đột ngột và các biến chứng về thần kinh.
  • Tai biến nhồi máu thường xuất hiện vào ban đêm hoặc trong tình trạng tĩnh, thường đi kèm với triệu chứng liệt nửa người.

Theo các thầy thuốc Y học cổ truyền công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, sau khi bị trúng phong và qua giai đoạn cấp tính, người bệnh thường bị tê liệt một bên cơ thể, huyết áp ổn định. Hầu hết các trường hợp có hiện tượng âm hư, khí âm lưỡng hư, gan thận bất túc và hiện tượng ứ trệ.

Phương pháp điều trị chủ yếu dùng các bài thuốc bổ can thận, bổ khí huyết, và thông kinh hoạt lạc để giúp người bệnh khôi phục sức khỏe.

Bài thuốc bổ sau khi trúng phong

Bài 1: Hoa cúc trắng, câu kỷ tử, mỗi vị 12 gam, hồng hoa 3 gam, thịt trai 500 gam. Nấu chín và ăn. Tác dụng: Bài thuốc hay dùng cho người bệnh âm hư với các triệu chứng mệt mỏi yếu sức, chân tay mềm duỗi, kém khí biếng nói, miệng họng khô, tâm trạng lo âu phiền muộn, mồ hôi nhiều, chân tay lạnh, mạch hư sác…

Bài 2: Hoàng kỳ, đan sâm, mỗi vị 30 gam; xích thược, đào nhân, sinh địa, mạch môn đông, mỗi vị 12 gam, xuyên khung 6 gam, địa long 9 gam. Sắc nước uống. Tác dụng: Dùng cho người bệnh khí âm lưỡng hư với các triệu chứng tinh thần mệt mỏi yếu sức, chân tay tê liệt, thở ngắn, ăn uống kém, miệng khô, chóng mặt hoa mắt, lo lắng, lòng bàn chân tay nóng, ù tai, tiểu tiện ít, táo bón, lưỡi đỏ tía, mạch yếu không đều…

Phục hồi chức năng sau khi trúng phong

Giảng viên Cao đẳng Y học cổ truyền chia sẻ chế độ ăn uống nên được giữ ở mức thanh đạm, tránh ăn quá nhiều thức ăn béo.

Điều trị các bệnh gây ra tai biến mạch máu não, như tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, là điều quan trọng.

Áp dụng châm cứu, điện châm và thủy châm vào các huyệt ở mặt, chỉ bên bị liệt, cũng như xoa bóp các cơ để hồi phục chức năng.

Tuy việc phục hồi chức năng vận động có thể diễn ra từ từ, nhưng động viên người bệnh luyện tập kiên trì sẽ đem lại kết quả khả quan trong nhiều trường hợp.