Cách học môn Dược liệu tốt nhất sinh viên nên áp dụng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dược liệu luôn là một trong những bộ môn rất khó học. Để học tốt môn dược liệu, thuộc nhanh là điều rất cần thiết của sinh viên Ngành Dược.

Dược liệu – Môn học quan trọng trong chương trình đào tạo Dược sĩ

Các ban chắc hẳn sẽ hình dung ra được sự vất vả và những khó khăn khi mới theo học.Vì ngành này đòi hỏi bạn phải có được sự am hiểu, tìm tòi và tích lũy kiến thức. Vì vậy, nhằm giúp các em sinh viên học tốt, hiện thực hóa ước mơ Dược sĩ. Các bạn sẽ được chia sẻ bí quyết học tốt môn Dược liệu ở chuyên mục sau. Các bạn hãy tham khảo nhé.

Sơ lược về môn Dược liệu

Một trong những môn học quan trọng nằm trong chương trình đào tạo Dược sĩ ở những Trường Cao đẳng Y Dược và Đại học Y Dược đó là môn Dược liệu học. Dược liệu học có tên khoa học là Medicin Plants

Là môn học chuyên nghiên cứu về những loại nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên dùng để làm thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người hoặc động vật. Nguyên liệu dùng để làm thuốc chủ yếu là thực vật, động vật hoặc cũng có thể là chất khoáng trong tự nhiên.

Với môn Dược liệu được chia làm 4 lĩnh vực chính:

  1. Chiết xuất dược liệu.
  2. Nghiên cứu và tạo nguồn nguyên liệu thuốc.
  3. Nghiên cứu thuốc mới từ nguồn gốc dược liệu.
  4. Kiểm nghiệm và tiêu chuẩn hóa dược liệu.

Cũng theo đó sinh viên khi theo học môn Dược liệu này sẽ  được cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản về phân tích và xây dựng các phương thuốc cổ truyền, kiểm nghiệm và bào chế được một số vị thuốc, loại thuốc cổ truyền. Đồng thời định hướng cho sinh viên nghiên cứu và phát triển các dược liệu có tiềm năng, nghiên cứu và phát triển thuốc mới đi từ tìm kiếm, sàng lọc chất mới, thiết kế, xây dựng tiêu chuẩn dược liệu, tiêu chuẩn bán thành phẩm và thuốc sản xuất từ dược liệu, các kỹ thuật chuyển giao, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ vào sản xuất thuốc từ dược liệu.

Những cách học Dược liệu tốt nhất và nhanh thuộc nhất

Theo chia sẻ của DS CK1 Nguyễn Quốc Trung – GV Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Môn Dược liệu, ngay từ năm đầu tiên khi học, sinh viên đã được tiếp xúc với phần nhận biết về cây thuốc. Môn học này giúp sinh viên nhận biết các loại cây thuốc trong tự nhiên, nguyên liệu dùng để làm thuốc cũng như có hiểu biết về công dụng của và biết cách sử dụng những cây thuốc đó. Kết hợp với những kiến thức về thực vật, sinh viên có thể nhận biết được những cây thuốc xung quanh trong vườn nhà chủ yếu dựa vào cảm quan nhận biết cây,thân, lá…

Trong các năm học tiếp theo, sinh viên sẽ được học tập tại phòng thí nghiệm, tìm hiểu các bộ phận dùng làm thuốc, đó là rễ, là thân hay lá, hoa, quả, hạt. Ngoài ra, sinh viên còn được học công dụng, các hợp chất trong cây thuốc, cách chiết xuất để tạo ra thuốc. Sinh viên sẽ được thực hành cách chiết xuất thuốc bằng các kỹ thuật sắc ký và kiểm nghiệm các nhóm hoạt chất trong dược liệu bằng phương pháp vi học và hóa học.

Đối với môn Dược liệu chủ yếu liên quan đến một số môn chuyên ngành khác bao gồm: Hóa hữu cơ, Hóa phân tích, Hóa dược, Thực vật Dược, Dược học cổ truyền, Dược lý…. Chính vì vậy, kinh nghiệm để học tốt môn dược liệu này là khi học cần liên kết đến kiến thức của những môn chuyên môn khác. Vì thế kiến thức vô cùng rộng lớn, bạn phải có phương pháp học tập đúng đắn thì mới đạt được hiệu quả.

Theo thống kê nhiều khóa thi tốt nghiệp Cao đẳng dược và các kỳ thì học kỳ những năm gần đây, đa số các bạn sinh viện dễ bị mắc nợ hoặc thi trượt môn này. Để giúp các bạn sinh viên học tốt môn này. Giảng viên chuyên ngành dược liệu – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, bằng kinh nghiệm của thầy sẽ chia sẻ, nhằm giúp các bạn sinh viên học tốt được môn Dược liệu.này các bạn sinh viên cùng tham khảo:

Cách học môn Dược liệu tốt nhất sinh viên nên áp dụng

Hiểu biết những gì mình đang học

Để có cách ghi nhớ nhanh nhất,các bạn cần phải nắm được kiến thức đang học Trước hết cần phải hiểu được bản chất vấn đề, sắp xếp nội dung bài học theo ý hiểu biết của mình, sau đó hãy trình bày theo logic riêng, như vậy sẽ giúp tiếp thu dễ dàng nhất. Cách học hiệu quả giúp ích cho bạn nắm được nội dung chính của bài học sẽ được chia sẻ dưới đây:

Tốt hết, cần học kỹ đại cương của từng chương, xem những điểm khác biệt trong mỗi chương rồi so với đại cương thì lưu ý học kỹ những phần đó.

  • Hãy đọc lướt qua về nội dung, tiêu đề hay các đề mục.
  • Gạch đầu để hệ thống lại ý của bài, chú ý một số điều cần lưu ý và cần gạch chân .
  • Chú thích, và chỉ ra những phần chưa hiểua. Nếu tự nghiên cứu không được thì các bạn hãy tham khảo người có chuyên môn, các thầy cô bộ môn dược liệu.

Vừa học lý thuyết vừa liên hệ kiến thức thực tế

Tên thuốc và công thức học trên lớp ở phần lý thuyết, thì các bạn cần chú ý đến. Tiếp theo bạn hãy vừa học và vừa liên hệ thực tế, cách học này được nhiều bạn áp dụng và cho thấy sự hiệu quả. Ngoài thời gian học tại trường thì các bạn có thể vừa đi xin học việc tại các hiệu thuốc Đông dược. Điều đó giúp bạn vừa được ghi nhớ tên Dược liệu mà còn có những kinh nghiệm xử lý tình huống cụ thể học được kỹ năng giao tiếp, cách tư vấn bán thuốc. Thông qua đó giúp bạn được nâng cao tay nghề chuyên môn, có được những kinh nghiệm thực tế đối với Dược sĩ mà trên giảng đường không có. 

Nghiên cứu và ghi chép bài đầy đủ

Chia sẻ với Tin Tức Y Dược, Thầy Trung bật mí mẹo học dược liệu hiệu quả nữa đó là bạn phải ghi chép đầy đủ nội dung vào sách vở. Chú ý những phần ngoài giáo trình được giảng viên giảng dạy cũng là một nguồn tư liệu dồi dào giúp bạn có thể làm bài và kiểm tra tốt hơn. Phương pháp học tập này dù không mới, nhưng nó cực kỳ hiệu quả. Vừa giúp bạn có khả năng tư duy, hệ thống kiến thức, đồng thời ghi nhớ nhanh. Để làm được điều đó thì bạn chú ý chỉ ghi chép nội dung trọng tâm cả trong và ngoài giáo trình. Để khi học lại bạn sẽ hệ thống nhiều kiến thức hơn và có thời gian hiểu bài hơn. Với những tên thuốc khó nhớ nhất như tên khoa học, tốt nhất bạn hãy ghi chép lại nhiều lần, sẽ giúp bạn học thuộc và nhớ lâu hơn.

Cùng nhau học lại với bạn khác

Nắm được kiến thức Dược liệu đã học thì bạn hãy giảng lại hoặc học lại với bạn bè về nội dung, đây là cách học dược liệu giúp bạn được ghi nhớ lâu hơn. Từ đó còn giúp bạn truyền tải kiến thức theo cách logic của mình. Bên cạnh đó thì việc chia sẻ kiến thức, trao đổi kiến thức là cách để cho 2 bên, người trao đổi và người nghe ghi nhớ tốt hơn. Cách này được khá nhiều bạn áp dụng mà mang lại sự thành công, giúp đỡ, học hỏi và chia sẻ kiến thức nhiều hơn.

Viết tóm tắt ra giấy các ý chính

Không chỉ có ở Đại học, Cao đẳng mà ngay từ thời học phổ thông bạn đã được nghe các thầy cô hướng dẫn về cách học ghi nhớ nhanh. Đó là phải tóm tắt các ý chính ra giấy, dàn ý chính của bài để dễ nhớ, dễ học hơn. Với kiến thức rộng lớn của ngành Dược thì thay vì học một tảng dài bạn hãy tóm tắt và học theo từng đề mục. Không vậy, việc ghi chép theo hệ thống kiến thức sẽ rất hữu ích với những người hay bị quên. Bạn chỉ cần nhìn qua là có thể nhớ được kiến thức ít nhất cũng được trên 50% nội dung bài học.

Trợ giúp từ sử dụng công nghệ – intenet

Ngày nay, Công nghệ hiện đại, internet đang phát triển như vũ bão, công nghệ là một kho tàng kiến thức Dược liệu để bạn tham khảo, tra cứu, học hỏi. Hỗ trợ tốt nhất cho quá trình học bạn hãy tận dụng tốt những công nghệ này. Bạn vừa được nạp kiến thức tên thuốc mà còn tra cứu về đặc tính, đặc điểm, cách sử dụng để nắm được kiến thức liên quan. Điều đó giúp ta vừa tiết kiệm được công sức, thời gian, cũng như thuận tiện cho việc ghi nhớ nhanh hơn và lâu hơn tên thuốc và dễ dàng vượt qua được môn dược liệu này./.

Theo DsCKI.Nguyễn Quốc Trung – thuocbac.edu.vn tổng hợp