Tổng hợp một số món ăn bài thuốc chữa mất ngủ từ hạt sen

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (9 votes, average: 5,00 out of 5)

Hạt sen là một vị thuốc Đông y giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành các món ăn ngon chữa bệnh và mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho người sử dụng.

Hạt sen – Vị thuốc Đông y chữa mất ngủ rất hiệu quả

Từ ngàn năm xưa, cây sen đã xuất hiện trong cuộc sống và trở thành một quốc hoa của người dân Việt Nam. Tất cả các bộ phận của cây sen đều có giá trị dinh dưỡng rất cao, không chỉ chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng mà còn có thể dùng làm thuốc để chữa bệnh, đặc biệt là hạt sen.

Vì sao hạt sen lại có thể chữa bệnh mất ngủ?

Theo các Y sĩ Y học cổ truyền cho biết: Hạt sen hay còn có tên gọi khác là Liên tử, Liên nhục; có tính bình, vị ngọt. Trong 100g hạt sen tươi có chứa 9.5 gram protid, 30 gram glucid, 0.8 gram xenluloza, nhiều loại Vitamin như B1, B2, PP, C, caroten, cung cấp cho cơ thể được 162 calo,… Hạt sen có tác dụng bổ tỳ kiện tỳ, kích thích tiêu hoá, chữa đầy hơi, kém ăn,… vô cùng hiệu quả.

Bên cạnh đó, hạt sen còn có chứa chất kiềm, glucoxit thơm có tác dụng an thần, giúp chúng ta dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, phải dùng hạt còn tâm sen hoặc dùng riêng tâm sen thì mới còn tác dụng chữa mất ngủ.

Hạt sen là một vị thuốc nên sẽ không ảnh hưởng nhiều khi ăn thường xuyên nhưng lưu ý một ngày chỉ dùng từ 10 – 30 gram; bằng cách nấu hầm, rang xay, tán bột, mứt khô. Nên hạn chế dùng hạt sen trong các trường hợp đầy bụng, khó tiêu, táo bón.

Tổng hợp một số món ăn bài thuốc chữa mất ngủ từ hạt sen

Sau đây là một số món ăn bài thuốc với nguyên liệu chính là hạt sen kết hợp thêm với một số nguyên liệu khác, chữa được một số bệnh mất ngủ như sau:

Bài thuốc chữa mất ngủ, đau đầu từ hạt sen

Dùng 20 gram hạt sen, 40 gram đậu đen, 20 gram lá dâu và 12 gram vỏ cúc.

Tất cả đem sao chính và giã nhuyễn, thêm một chút đường và hoàn thành từng viên nhỏ bằng hạt ngô.

Đem sấy khô và dùng dần. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần khoảng 20 gram.

Chè hạt sen

Chè hạt sen vừa thơm ngon vừa có thể kích thích vị giác, giúp chúng ta ngon miệng và an thần. Cách thực hiện như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị gồm: 200 gram hạt sen, 200 gram gạo và 100 gram phục linh.

Cách nấu:

Xay nhuyễn các nguyên liệu trên để thành bột mịn sau đó nấu với lượng nước vừa phải.

Khi hỗn hợp chè gần chín, cho thêm đường để dễ ăn hơn.

Mỗi tuần dùng món chè này 2 lần sẽ giúp cải thiện tình trạng mất ngủ rất tốt.

Một số món ăn bài thuốc chữa mất ngủ từ hạt sen

Canh hạt sen và đại táo chữa mất ngủ và các bệnh về tiêu hoá

Khi kết hợp hạt sen và đại táo cũng là một cách kết hợp có thể chữa trị mất ngủ, an thần và cải thiện các bệnh về vấn đề tiêu hoá rất tốt. Thực hiện nấu canh hạt sen và đại táo như sau:

Chuẩn bị 100 gram hạt sen, 200 gram đại táo, 2 củ sen và đường.

Thực hiện:

Rửa sạch củ sen và gọt vỏ, rồi thái miếng và ngâm nước.

Cho hạt sen, đại táo và củ sen vào nồi đun đến khi chín mềm.

Nêm nếm một chút đường để món ăn ngon miệng hơn.

Cháo hạt sen chữa mất ngủ

Nguyên liệu: 150 gram gạo tẻ, 300 gram hạt sen.

Thực hiện:

Hạt sen rửa sạch và ngâm với nước cho mềm.

Cho hạt sen và gạo vào nồi cùng một ít nước.

Nấu đến khi thành cháo nhừ thì nêm nếm gia vị vừa ăn.

Món cháo hạt sen là một món ăn rất dễ thực hiện, không chỉ có thể chữa mất ngủ mà còn rất thích hợp với những người bị suy nhược thần kinh, rối loạn tiêu hoá, bồi bổ cơ thể để tăng sức đề kháng.

Hạt sen và trứng gà chữa mất ngủ

Khi kết hợp trứng gà với hạt sen không chỉ giúp cải thiện tình trạng mất ngủ mà còn có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, cải thiện một số vấn đề về sức khỏe rất hiệu quả.

Nguyên liệu: 30 gram hạt sen, 30 gram đường, 1 quả trứng gà và 30 ml rượu.

Thực hiện:

Hạt sen rửa sạch, ngâm nước cho mềm và nấu nhừ.

Sau đó cho thêm trứng gà, đường và rượu vào nấu chín.

Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi dùng.

Các món ăn ở trên được các Y sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu và chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn cải thiện được giấc ngủ cũng như có được một cơ thể khoẻ mạnh hơn từ những món ăn ngon từ hạt sen!

Nguồn: thuocbac.edu.vn tổng hợp