Quả lê và 4 bài thuốc hay trị ho dứt điểm có thể bạn chưa biết!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chỉ với một quả lê và một vài phút thực hiện đơn giản theo hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có ngay cho mình một món ăn bài thuốc có thể trị ho dứt điểm chỉ sau một đêm. Hãy cùng tham khảo nhé!

Quả lê và 4 bài thuốc hay trị ho dứt điểm có thể bạn chưa biết!

Theo GV Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Trong Đông y, quả lê có tính mát, hơi chua có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, giảm ho, tiêu đờm, dưỡng huyết, nhuận trường, thanh tâm giáng hoả, sinh tân dịch và tiêu độc. Đây là một loại quả có thể dùng để trị ho rất hiệu quả, an toàn mà tiết kiệm.

Sau đây là tổng 4 hợp bài thuốc trị ho từ quả lê, với các bước thực hiện đơn giản và dễ dàng áp dụng ngay tại nhà, hãy cùng tham khảo chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

Trị ho với lê hấp mật ong

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 quả lê và 3 thìa café mật ong.

Thực hiện:

  • Quả lê rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Cho vào chén cùng với mật ong và đem đi hấp hoặc đun cách thuỷ từ 15 – 20 phút.
  • Dùng khi còn ấm và ăn cả nước và cái để giảm đau họng, giảm ho.
  • Hoặc có thể dùng lê ép lấy nước và hoà với mật ong, uống trực tiếp.

Lê hấp gừng, đường phèn trị ho

Gừng có tính vị cay, tính nóng có thể tán phong hàn, trị ho, giải cảm và chữa viêm họng rất hiệu quả. Đường phèn có vị ngọt, tính bình, vào tỳ và phế có thể giúp bổ trung ích khí, hoà vị nhuận phế và chỉ khái trừ đàm. Khi kết hợp 2 nguyên liệu này với lê, bạn sẽ được một bài thuốc chữa ho rất hiệu quả.

Nguyên liệu: 2 quả lê, 1 vài lát gừng và 1 lượng đường phèn đủ dùng.

Thực hiện:

  • Quả lê rửa sạch, gọt vỏ và thái thành lát dạng quân cờ.
  • Gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi đập dập và thái nhỏ.
  • Sau đó cho cả gừng và lê vào chén sạch, thêm đường phèn vào hấp hoặc chưng cách thuỷ khoảng 20 phút.
  • Để nguội và dùng, có thể vớt bỏ gừng cho dễ uống.

Bài thuốc lê hấp đường phèn, kỷ tử chữa ho

Bài thuốc lê hấp đường phèn, kỷ tử chữa ho

Nguyên liệu: 2 quả lê, 1 thìa café kỷ tử và 1,5 thìa café đường phèn.

Thực hiện:

  • Lê để nguyên vỏ, rửa sạch, cắt ngang quả và bỏ phần hạt, lõi cứng bên trong.
  • Sau đó cho ½ kỷ tử đã rửa sạch vào trong quả lê cùng với ½ lượng đường phèn.
  • Đậy phần còn lại của quả lê lên trên và ghim lại bằng tăm.
  • ½ kỷ tử và ½ đường phèn còn lại làm tương tự cho quả lê còn lại.
  • Cho 2 quả lê vào nồi, đem chưng trong khoảng 40 phút.
  • Đợi lê nguội thì dùng như món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng.

Món ăn bài thuốc lê hấp đường phèn, kỷ tử này không chỉ có thể điều trị ho mà còn có thể giúp tăng cường miễn dịch, giúp ngừa cúm siêu tốt.

Lê hấp kỷ tử, táo tàu, đường phèn

Nguyên liệu: 2 quả lê, 1 thìa café kỷ tử, 6 – 8 quả táo tàu khô, 1.5 thìa café đường phèn và 1.5 cốc nước sạch.

Thực hiện:

  • Lê gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.
  • Cho vào nồi cùng với táo tàu, kỷ tử, đường phền và nước vào nấu.
  • Đến khi nước sôi thì tiếp tục đun trên lửa nhỏ khoảng 20 phút rồi tắt bếp.
  • Cho ra chén, để nguội và dùng. Hoặc có thể bảo quản trong tủ lạnh dùng dần trong 1 – 2 ngày.

Các bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo được Phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp và chia sẻ. Trước khi áp dụng, các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Nguồn: thuocbac.edu.vn tổng hợp