Cách chữa đau dạ dày từ nghệ cực hay không phải ai cũng biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Chữa đau dạ dày bằng nghệ đã được nhiều người áp dụng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ công dụng của nghệ dạng bột và tinh nghệ, khiến việc chữa trị không hiệu quả, đôi khi có thể khiến cho tình trạng viêm dạ dày của bạn thêm nghiêm trọng.

Những sai lâm khi hiểu về bột nghệ và tinh nghệ?

Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến ở nhiều người. Nếu không được chữa trị sớm, tình trạng này có thể dẫn đến những hệ lụy khôn lường khác như viêm, loét,…. Trong những phương pháp chữa đau dạ dày, không ít người đã tìm đến với những nguyên liệu dân gian và nhận thấy những hiệu quả kì diệu từ nó. Một trong số đó là bột nghệ và tinh bột nghệ. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ những công dụng của nghệ bột và tinh nghệ, vì thế việc chữa bệnh từ nghệ thường không đem lại hiệu quả. Do đó, những thông tin sau đây sẽ có ích đối với bạn để chống lại cơn đau dạ dày khó chịu.

Những sai lâm khi hiểu về bột nghệ và tinh nghệ?

Nghệ không phải là một gia vị quá xa lạ đối với cuộc sống chúng ta. Lướt qua một vài trang mạng, bạn cũng có thể nhận thấy những thông tin như bột nghệ làm đẹp da, trị các bệnh về da dày hay như tinh bột nghệ – thần dược cho người bị những vấn đề về tiêu hóa. Thế nhưng, có một sự thật là không phải ai rao bán những thông tin “mĩ miều” về nghệ cũng hiểu biết tường tận về công dụng của tinh nghệ và nghệ bột. Việc tư vấn “nửa vời” này sẽ rất nguy hiểm, bởi nếu người dùng dùng sai cách thì gây lãng phí nghệ mà bệnh cũng không chữa khỏi.

Dược sĩ Lê Trọng Phương – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM giải thích: “Trong Đông Y chỉ có hia loại thảo dược là bột nghệ và tinh nghệ, không có loại gọi là tinh bột nghệ”.

Tinh nghệ là hợp chất có tên là Curcumin, chiết xuất từ nghệ. Tinh chất nghệ có tác dụng chính là tăng cường miễn dịch, hạn chế sự phát triển của những tế bào ung thư, góp phần làm lành các vết lở, loét. Do đó, người đau dạ dày có thể sử dụng tinh nghệ để hỗ trợ điều trị.

Bột nghê thì chỉ đơn giản là nghệ dạng bột, có tính kháng khuẩn và chống viêm ít hơn, hầu như không có tác dụng với việc giảm tiết dịch vị da dày. Ngoài ra, nếu bột nghệ còn lẫn tinh dầu thì người bệnh dễ bị kích ứng dạ dày. Bột nghệ chỉ là sản phẩn để hỗ trợ thêm cho trị đau dạ dày, không phải là thuốc. Vì thế, nếu người bệnh chỉ sử dụng bột nghệ để điều trị thì không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Cách chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả từ nghệ

Các chuyên gia có lời khuyên để chữa dạ dày hiệu quả, bạn nên kết hợp thêm những nguyên liệu khác.

Bài 1: Tinh nghệ + mật ong

Mật ong được biết đến với công dụng làm đẹp tuyệt. Với tinh kháng khuẩn, tăng cường sức khỏe, giúp nhuận tràng, bảo vệ dạ dày khỏi những tình trạng như viêm, đau, các Dược sĩ còn sử dụng mật ong để hỗ trợ điều trị dạ dày khi kết hơp cùng tinh nghệ. Để chữa bệnh, bạn có thể sử dụng 2 cách sau:

Cách 1: Pha 2 thìa cà phê tinh nghệ + 1 thìa mật ong với 200ml nước ấm. Sử dụng đều đặn để giảm đau, đồng thời kích thích tiêu hóa.

Cách 2: Bạn vo tinh nghệ đã được pha với mật ong thành viên nhỏ, cho vào hộp và bảo quản ở nơi thoáng mát. Nên uống 3 ngày 3 lần, mỗi lần khoảng 5 viên để cải thiện tình trạng bệnh.

Bài 2: Tinh nghệ + chuối hột

Chuối hột cũng là nguyên liệu được áp dụng để chữa dạ dày. Trong chuối hột có chứa nhiều carbonhydrat, sắt cũng như protein, vitamin A,… so với các loại trái cây khác. Trong Đông Y, chuối là thực phẩm có tác dụng cho giải độc, lợi tiểu, tiêu cơm,… Ngoài ra, chuối hột xanh còn chứa nhiều chất có tác dụng chống viêm, tiêu độc, do đó được nhiều người sử dụng kết hợp với tinh nghệ để trị đau dạ dày haowc viêm loét dạ dày.

Với bài thuốc này, bạn nên sử dụng thêm bột sắn + tinh nghệ + chuối hột phơi khô còn xnah và non rồi tán nhuyễn.

Trộn đều hỗn hợp và mỗi lần sử dụng khoảng 3 thìa, cùng với 1 thìa mật ong, sau đó cho vào 1500ml nước ấm và sử dụng đều đặn để có được hiệu quả.

Bài thuốc chữa đau dạ dày từ nghệ đã được giới khoa học nghiên cứu về Đông Y chứng nhận. Vì thế, bạn có thể yên tâm sử dụng nguyên liệu đơn giản này để chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để có được hiệu quả cao nhất – Dược sĩ Lê Trọng Phương giảng viên trường Cao đẳng Dược TPHCM cho hay.