Bạn có biết sử dụng thuốc Bắc sai cách có thể gây chết người?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Được biết đến là một loại thuốc rất tốt để bồi bổ sức khỏe cho cơ thể và chữa bệnh an toàn nhưng đã có trường hợp chết người khi sử dụng thuốc bắc sai cách.

Theo thống kê của Bộ Y tế thì mỗi năm ở nước ta cũng đã tiếp nhận không ít các ca cấp cứu do tác dụng không mong muốn của thuốc Bắc, thậm chí đã có người tử vong.

Bạn có biết sử dụng thuốc Bắc sai cách có thể gây chết người?

Bạn có biết sử dụng thuốc Bắc sai cách có thể gây chết người?

Thuốc Bắc có thể gây ngộ độc cho người bệnh?

Đây là câu hỏi băn khoăn và thắc mắc của nhiều bệnh nhân thường xuyên sử dụng thuốc Bắc để bổ sung chất cho cơ thể sau khi ốm dậy hay đang mắc một căn bệnh nào đó. Theo phân tích của một Thầy thuốc Y học cổ truyền thì đây là một loại thuốc liên quan đến Kiến thức Đông Y, bắt nguồn từ Trung Quốc sau đó ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Nhiều người sử dụng như một loại thuốc bổ hằng ngày mà không hề lường trước được tác dụng phụ của thuốc đối với cơ thể người bệnh.

Thuốc Bắc vốn có 5 tính bản chất bao gồm: Tính mát, tính ấm, tính bình, tình nóng, tình lành dung hòa với các vị cay, vị đắng, vị chua, vị ngọt, vị mặn. Tất cả các thành phần và tính chất này với các vị khác nhau đặc trưng mà bốc thuốc cho bệnh nhân. Từ nguyên liệu hết sức tự nhiên như lá cây, cành, rễ cây hay thân, da, xương động vật phơi khô….cũng đều tạo nên bài thuốc hay có tác dụng tốt. Bên cạnh đó, theo chia sẻ của bạn Hoa, sinh viên đang học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược học buổi tối Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có bố làm nghề bốc thuốc bắc đã chứng kiến nhiều bệnh nhân đã bị ngộ độc thuốc vì không biết cách sử dụng đúng cách.

Thuốc Bắc có thể gây ngộ độc cho người bệnh?

Thuốc Bắc có thể gây ngộ độc cho người bệnh?

Nguyên nhân khiến bệnh nhân ngộ độc vì tác dụng phụ của thuốc bắc

Dựa vào từng vị và cách bốc thuốc mà các chuyên gia am hiểu về các các Tin Y Dược mà các chuyên gia về thuốc Đông Y giải thích về nguyên nhân gây ra ngộ độc khi sử dụng thuốc bắc. Đó cũng là chia sẻ của các sinh viên Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hiện đang thực tập tại bệnh viện điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc vì thuốc Bắc.

Thứ nhất, bệnh nhân dùng thuốc bắc làm từ nguyên liệu tự nhiên được sấy khô nên dễ bị nấm mốc xâm nhập và gây hại cho cơ thể. Đó có thể là các chất Aflatoxin, có thể theo các vị ngũ thục, sen, táo tàu,… đi vào cơ thể. Nếu để lâu thì sẽ dẫn đến các chứng bệnh nguy hiểm như ung thư, khối u, xơ gan…cực kỳ nguy hiểm.

Thứ hai, thành phần các vị thuốc bắc đều chứa kim loại nặng cực hại đối với cơ thể. Tất cả các cơ quan nội tạng đều có thể bị tổn thương nếu sử dụng lâu dài. Câu chuyện này rất thường xảy ra với các trường hợp bệnh nhân sử dụng thuốc ở các cơ sở chất lượng kém, kiểu lang băm và rẻ tiền. Đó cũng là lời khuyên của các Y sĩ Y học cổ truyền.

Sử dụng thuốc Bắc cần cẩn trọng Sử dụng thuốc Bắc cần cẩn trọng

Cuối cùng khi phân tích về nguyên nhân gây hại cho cơ thể nếu sử dụng thuốc bắc không đúng cách chính là việc dùng thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong thuốc chứa các chất chống mống, mọt, chống ẩm..gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Như vậy, bên cạnh vai trò là bài thuốc hay chữa bệnh thì thuốc Bắc muốn phát huy tác dụng thì bạn nên cân nhắc để chọn đơn vị bán thuốc chất lượng, có chứng chỉ hành nghề và có uy tín để tránh hậu họa sau này. Đừng để khi nấm mốc và các thành phần gây hại tác động thì đã quá muộn, có cứu được mạng sống cũng bị tác động không nhỏ đến sức khỏe lâu dài của bạn.

Trang Minh – thuocbac.edu.vn.