Bài thuốc hay từ cây mật gấu điều trị một số bệnh vô cùng hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây mật gấu chứa nhiều hoạt chất tốt cho người bệnh.Dưới đây YHCT giới thiệu bài thuốc từ mật gấu điều trị một số bệnh vô cùng hiệu quả.

Bài thuốc hay từ cây mật gấu điều trị một số bệnh vô cùng hiệu quả

Bài thuốc hay từ cây mật gấu điều trị một số bệnh vô cùng hiệu quả

Bài thuốc hay từ cây mật gấu điều trị một số bệnh vô cùng hiệu quả

Vị đắng của lá do những chất alkaloids, tannin, saponin, glycoside. Cây chứa các hợp chất có tác dụng sinh học khác như: terpene, steroid, anthraquinone, acid phenolic, lignan, coumarin, flavonoid, xanthone, edotide and sesquiterpene

Theo dược sĩ Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên trường Đại học Y Dược Thành Phố HCM, cây mật gấu còn gọi là cây lá đắng được dùng trong các món ăn bài thuốc, nấu nước uống hay ngâm với rượu. Hoạt chất đắng trong cây là hỗn hợp của các hoạt chất sinh học gồm vitamin A, C, E, B1, B2, alkaloid, glycoside, saponin và tannin.

Lá cây mật gấu giúp kiểm soát đường huyết ổn định nhờ hợp chất đắng trong lá, tốt cho người bệnh đái tháo đường và thay thế cho quinin để chữa sốt rét. Chất xanthones, acid phenolic giúp hạ sốt và điều trị cảm lạnh. Các bệnh qua đường tình dục như bệnh lậu được điều trị tốt hơn nhờ trong lá có nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài ra, lá cây này còn giúp người dùng chữa táo bón, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tả lỵ.

“Nhai một lá trước khi đi ngủ vào ban đêm và sáng sớm sẽ thấy giảm các triệu chứng ho, chữa đau họng, trừ đờm. Đặc biệt, lá cây có chứa nhiều carotene cân bằng quá trình tổng hợp các hormon sinh dục nữ và duy trì nồng độ estrogen giúp phụ nữ khỏe mạnh, kích thích khả năng sinh sản”, dược sĩ Phụng nói.

Cách sử dụng cây mật gấu trong đời sống hằng ngày

Cách sử dụng cây mật gấu trong đời sống hằng ngày

Ngoài lá, thân cây mật gấu cũng có công dụng trị xương khớp được dùng theo cách sau:

Cây mật gấu đem rửa thật sạch rồi thái nhỏ đem phơi khô. Sau đó, dùng thân cây này ngâm rượu và chờ đến khi rượu chuyển màu vàng. Người dùng uống một lượng nhỏ rượu ngâm này để điều trị những triệu chứng về rối loạn tiêu hóa, đường ruột, tê thấp, đau nhức xương khớp,…

Dược sĩ Phụng khuyến cáo phụ nữ đang mang thai không nên dùng lá cây mật gấu. Ngoài ra, người có một hoặc nhiều hơn những bệnh kể trên vẫn cần đi khám và tuân theo phác đồ điều trị của các bác sĩ. Việc sử dụng cây mật gấu chỉ như một liệu pháp dự phòng hoặc hỗ trợ điều trị cùng với sự đồng ý của bác sĩ.

Cách sử dụng cây mật gấu trong đời sống hằng ngày

Bạn có thể sắc nước rễ cây, thân cây và lá cây mật gấu uống hằng ngày. Sau khi rửa sạch, hãy đun sôi với tỷ lệ 20g lá tươi/1lít nước trong vòng tầm 15 phút. Nước này có thể thay thế nước uống hằng ngày giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, đặc biệt là dùng giải rượu thì vô cùng hiệu quả.

Bạn có thể dùng cây mật gấu để ngâm rượu thuốc. Sau khi rửa sạch, bạn hãy đem thái nhỏ, phơi khô và ngâm với rượu. Sau 15 ngày, rượu sẽ chuyển màu và màu sẽ đậm dần theo thời gian. Cây mật gấu ngâm rượu có tác dụng điều trị các chứng như rối loạn tiêu hóa, bệnh đường ruột, tê thấp.

Nguồn: thuocbac.edu.vn