Bài thuốc hay điều trị triệu chứng chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Triệu chứng huyết áp thấp và chóng mặt mỗi lần đứng lên ngồi xuống có thể là biểu hiện khí huyết suy. YHCT giới thiệu bài thuốc hay để điều trị chứng bệnh trên.

Vì sao lại có hiện tượng chóng mặt khi đứng dậy?

Vì sao lại có hiện tượng chóng mặt khi đứng dậy?

Vì sao lại có hiện tượng chóng mặt khi đứng dậy?

TS  Phillip Low – một giáo sư về thần kinh tại BV Mayo ở Minnesota có nói: “Trái tim của chúng ta như là một máy bơm và khi bạn đứng lên đột ngột, lượng máu đi vào tim bị giảm. Điều này có thể gây giảm huyết áp tạm thời và phải mất một khoảng thời gian ngắn để các cơ chế điều chỉnh khởi động và phục hồi dần dần.”

Trong y tế, trường hợp này gọi là hạ huyết áp tư thế đứng. Bạn rất dễ trải nghiệm triệu chứng trên nếu bị huyết áp thấp hoặc dùng thuốc huyết áp làm giãn mạch máu. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng tình trạng này có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không ăn đủ thức ăn hoặc uống không đủ nước. Bỏ qua các bữa ăn có thể dẫn đến giảm lượng đường huyết, trong khi tình trạng này có thể dẫn đến tình trạng mất nước, làm chậm đi lưu lượng máu. Các nguyên nhân khác bao gồm tập luyện, kiệt sức do nhiệt, mang thai, uống rượu và thiếu ngủ.

Hạ huyết áp tư thế đứng có thể nhẹ và kéo dài thêm vài phút. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài có thể báo hiệu nhiều vấn đề nghiêm trọng, do vậy hãy gặp bác sĩ nếu bạn thường xuyên cảm thấy đầu óc quay cuồng khi đứng lên , ngồi xuống.

Tiến sĩ Christopher Gibbons, phó giáo sư thần kinh học tại Trường Y Harvard, cho biết: “Nếu bạn vẫn còn chóng mặt khi đứng một lúc, có thể đã có vấn đề nghiêm trọng xảy ra. Điều này cho thấy huyết áp của bạn giảm và không phục hồi”. Hạ huyết áp tư thế đứng phổ biến hơn với người lớn tuổi. TS Gibbons chia sẻ rằng: “Khoảng từ 5%-10% người lớn tuổi phát triển tình trạng này tại một số thời điểm khi họ đã quá 60 tuổi”. Hạ huyết áp tư thế đứng còn gây ngất xỉu, té ngã dẫn đến chấn thương và cảnh báo chức năng một bộ phận trong cơ thể của bạn đang trục trặc.

Và dấu hiệu khác không được bỏ qua, đó là nếu bạn cũng mất ý thức sau khi đứng lên, ngay cả khi chỉ trong vòng vài giây. Lúc này bạn phải đi khám bác sĩ ngay, và đừng tự ý mua và uống thuốc, bởi nó có thể là rối loạn tiềm năng liên quan đến tim, hệ thần kinh hoặc hệ nội tiết. Dưới đây là một số bài thuốc hay để điều trị bệnh bạn nên thử :

Bột số bài thuốc hay để điều trị bệnh bạn nên thử

Bột số bài thuốc hay để điều trị bệnh bạn nên thử

Bài 1:

Đương quy dùng 30g, hương phụ 20g, sắc cùng với một lít nước. Khi nước cạn khi còn 300 ml chia ra thành 2 phần uống trong ngày. Uống chừng 3 đến 5 ngày thì triệu chứng chóng mặt này sẽ thuyên giảm. Nên duy trì uống trong vòng từ 7-15 ngày để có hiệu quả cao.

Theo Đông y, khí huyết suy biểu hiện chóng mặt, huyết áp thấp thường xảy ra trong hoặc sau khi hành kinh. Tốt nhất là nên uống trước thời kỳ hành kinh. Hương phụ có công dụng hành khí giúp khí huyết lưu thông, đương quy có tác dụng bổ huyết.

Bài 2:

Tứ vật thang có công dụng bổ huyết với 4 vị gồm xuyên khung, bạch thược, đương quy, thục địa. Ngoài ra, thang bổ khí huyết bát trân thang bào gồm 8 vị gồm 4 vị ở tứ vật thang và tứ quân thang là sâm các loại, phục linh, cam thảo, bạch truật.

Các vị thuốc này sử dụng liều lượng 6 đến 20 g mỗi loại, sắc cùng với một lít nước và để cạn đến khi còn 300 ml uống ngày dùng từ 2-3 lần. Tùy biểu hiện bệnh và thể trạng của từng người mà có thể gia giảm hoặc thay đổi liều lượng vị thuốc sao cho phù hợp.

Nguồn: thuocbac.edu.vn