6 bí quyết chăm sóc, nuôi dưỡng gan đơn giản bạn nên biết!

Gan là một trong những bộ phận có vai trò quan trọng nhất cơ thể, tuy nhiên bạn đã biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng gan như thế nào để bảo vệ gan hay chưa?

6 bí quyết chăm sóc, nuôi dưỡng gan đơn giản bạn nên biết!

Gan đảm nhiệm khoảng 500 vai trò khác nhau trong toàn bộ hệ thống tạo nên sự sống. Và các bệnh về gan là những căn bệnh vô cùng khó chữa, vì thế bạn cần phải biết cách chăm sóc, bảo vệ lá gan của mình thật tốt để có cuộc sống khỏe mạnh.

Vai trò của Gan đối với cơ thể

Theo thông tin của Thư viện Y Dược thì gan nằm dưới lồng ngực phải và đóng nhiều vai trò quan trọng khác nhau trong việc bảo tồn sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt, gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể cùng một lúc tiếp nhận máu từ 2 nguồn khác nhau: 30% từ tim và 70% từ tĩnh mạch cửa (portal vein). Thức ăn và tất cả các nhiên liệu, vì thế, sẽ phải đi qua gan trước để được thanh lọc và biến chế thành những vật liệu khác nhau. Do đó, gan đã trở thành “nhà máy lọc máu” chính và quan trọng nhất trong cơ thể.

Gan được so sánh như người lính dũng cảm, canh gác những tiền đồn, giao tranh và phân giải tất cả các hóa tố đến từ hệ thống tiêu hóa, cũng như những cặn bã từ những hệ thống khác “lang thang” trong máu. Vì thế, một trong những nhiệm vụ chính của gan là thanh lọc độc tố.

Nhờ có khả năng tự tái tạo, nên có nhiều trường hợp viêm gan kinh niên (còn được gọi là mãn tính), nhưng gan vẫn tiếp tục hoạt động một cách tương đối bình thường trong một thời gian lâu dài.

Gan đóng vai trò như “nhà máy lọc máu” trong cơ thể

6 bí quyết chăm sóc, nuôi dưỡng gan đơn giản bạn cần biết!

Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thanh Hậu – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Các chuyên gia Đông y đã dày công nghiên cứu và sưu tầm nhiều cách để bảo vệ gan trước những nguy hiểm đang “rình rập” xung quanh. Và đã công bố 6 bí quyết khiến nhiều người bất ngờ với điều đặc biệt ở chỗ, đây là bí quyết “đơn giản” bất kì ai cũng có thể thực hiện được nhưng đòi hỏi phải có sự kiên trì!

1. Hãy ăn trước khi uống rượu

Dù bất cứ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng phải ăn lót dạ thứ gì đó trước khi tham gia vào tiệc rượu. Vì khi bạn uống rượu vào, những thành phần gây hại cho gan có trong rượu sẽ không có cơ hội bám vào dịch dạ dày, do những thức ăn bạn đã ăn trước đó đã di chuyển vào trong dạ dày, tạo thành một lớp “rào chắn” bảo vệ thành ruột.

Không chỉ thế, còn giúp cản trở một phần tác hại của rượu vào máu, làm giảm mức độ nhiễm độc.

2. Uống thuốc bắc

Thuốc bắc cho biết: Không nên trực tiếp tẩm bổ cho gan mà phải đi bằng con đường gián tiếp từ thận đến các lá lách để đi nuôi dưỡng gan. Để cải thiện tình trạng cho những người bị suy nhược lá lách, nên dùng các vị thuốc từ nhân sâm, lúa mạch, khoai mỡ, cháo hạt,…Còn những người bị thận yếu thì có thể dùng hạt kỷ tử, củ thiên ma ninh với gà,..

Sử dụng thuốc bắc để cải thiện tình hình sức khỏe

Bạn cũng có thể sử dụng trà hoa cúc để giải nhiệt cho những người nóng gan.. Không chỉ thế, còn thanh lọc giải độc rất tốt, rất có lợi cho gan.

3. Giữ tâm trạng luôn vui vẻ

Các Y sĩ y học cổ truyền chia sẻ: “Người xưa có công thức là không để tâm trạng nóng giận duy trì quá 3 phút.”, vì thế nếu muốn gan được khỏe mạnh bạn phải kiềm chế sự nóng giận, phải luôn giữ tâm trạng vui vẻ, điềm tĩnh, vô tư và lạc quan.

Bởi vì, nếu bạn tức giận cơ thể sẽ có những phản ứng vật lý bất lợi và tạo ra những cản trở gây hại cho gan và những cơ quan liên quan khác.

4. Duy trì tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục chính là một công thức không chỉ để bảo vệ gan trước nguy cơ bị bệnh gan nhiễm mỡ mà còn giúp tiêu thụ các chất béo dư thừa trong cơ thể. Bạn có thể chơi một số trò chơi thể thao như: chạy bộ, đi xe đạp, chạy bộ và các vận động nhẹ nhàng,… Nếu bạn duy trì, thực hiện thường xuyên không chỉ bảo vệ được lá gan khỏe mạnh mà cũng không phải đau đầu tìm cách giảm cân,..

5. Nên uống nhiều nước

Nước không chỉ có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, thúc đẩy sự trao đổi chất mà  còn thúc đẩy các tuyến bài tiết hoạt động mạnh hơn.  Đặc biệt, có thể loại trừ các chất thải, giảm thiểu các chất chuyển hóa  và độc tố gây tổn hại cho gan.

Chế độ ăn uống cân bằng cũng là một bí quyết quan trọng

6. Cần phải có chế độ ăn uống hợp lí

Ngoài những điều kể trên thì một bí quyết không thể bỏ qua đó chính là chế độ ăn uống. Bạn cần phải có một chế độ ăn uống cân bằng, trong một bữa ăn bạn phải đảm bảo đầy đủ các chất đạm, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất luôn phải đảm bảo ở tỷ lệ thích hợp.

Đặc biệt, nên sử dụng các thức ăn không quá nhiều giàu mỡ, không chế biến quá độ làm biến chất và không nên những đồ ăn quá cay. Nếu bạn thực hiện đầy đủ được 6 bí quyết trên, đảm bảo bạn sẽ có được một lá gan khỏe mạnh, khiến cho nhiều người “ao ước” được như bạn!.

Nguồn: thuocbac.edu.vn