YHCT giới thiệu nhiều bài thuốc “Quý” từ cây rau đắng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Rau đắng không chỉ đơn thuần là thực phẩm có tác dụng bổ mát, thanh nhiệt, giải độc cơ thể mà còn là loại cây thuộc có công dụng trị bệnh.

Tác dụng trị bệnh của rau đắng biển trong YHCT

Tác dụng trị bệnh của rau đắng biển trong YHCT

Rau đắng họ nghể (Polygonaceae), được trồng nhiều ở đồng bằng, trung du và vùng núi thấp. Theo các nghiên cứu khoa học, trong rau đắng chứa ít tinh dầu, các dẫn chất polyphenol như quercitrin, kaempferol, avicularin,…; tanin, chất nhầy, các sắc tố, đường, cafeic, acid galic… Trong y học cổ truyền, rau đắng vị đắng, tính bình, tác dụng lợi tiểu, giải độc, tiêu sưng, có tác dụng điều trị một số bệnh thường gặp như viêm gan vàng da,viêm bàng quang cấp tính, , lỵ,  dị ứng, mẩn ngứa, mụn nhọt, ….

Tác dụng trị bệnh của rau đắng biển trong YHCT

Rau đắng biển hay còn gọi là rau sam đắng (Bacopa monnieri L.), họ hoa mõm sói (Scrophulariaceae). Cây thường trồng ở ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Thuận… Trong rau đắng có chứa các alcaloid rất đắng, saponin… Theo Y sĩ Y học cổ truyền, rau đắng biển có vị đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng; điều trị các bệnh như viêm gan vàng da, bạch lỵ, mình mẩy nhức mỏi, tê bại, xích, mắt đỏ sưng đau, chân tay; ngã chấn thương. Toàn cây, tươi hoặc khô của rau đắng biển đều có thể sử dụng để chữa bệnh. Người bệnh có thể ăn sống hoặc nấu canh ăn để kích thích tiêu hóa. Dùng ngoài, nấu nước tắm rửa khi bị ngứa lở. Dùng trong liều 6-12g (khô), sắc uống.

Công dụng chữa bệnh của rau đắng đất trong YHCT

Công dụng chữa bệnh của rau đắng đất trong YHCT

Công dụng chữa bệnh của rau đắng đất trong YHCT

Rau đắng đất (rau đắng lá vòng [Glinus oppositifolius (L.) DC.]), họ rau đắng đất (Molluginaceae). Cây thường mọc hoang ở bờ biển hoặc ruộng nương ở Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Nam Định, Hà Nội,… Các nghiên cứu cho thấy, rau đắng đất có saponin triterpenoid (spergulagenin A), trihydroxyceton, flavonoid,… Trong một số tài liệu giảng dạy Trung cấp Y học cổ truyền được các giảng viên tổng hợp cho biết, rau đắng đất vị đắng, tính mát; có tác dụng trong việc kích thích tiêu hóa, giải độc, hạ sốt, nhuận gan, lợi mật, thông tiểu, nhuận tràng.

Trong dân gian, người dân thường dùng rau đắng để làm thuốc hạ sốt, chữa bệnh về gan và chứng vàng da. Bộ phận dùng là toàn cây lúc bắt đầu ra hoa, rửa sạch, phơi khô. Ngày dùng 20-30g, sắc uống hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

Trong bài thuốc hay điều trị lợi mật, nhuận gan, thông tiện (đại tiện, tiểu tiện), giải độc: Sử dụng cây rau đắng đất 12g, toàn lá actiso (Cynara scolymus) 15g, hạt bìm bìm biếc (Semen Pharbitis) 2g. Sắc uống.

Rau đắng đất trị dị ứng, mẩn ngứa, mụn nhọt: lấy cây tươi rửa sạch, giã nát, đắp vào nơi ngứa, ghẻ.

Rau đắng đất giải độc gan, chữa vàng da: rau đắng đất, dây mướp đắng, rễ cỏ tranh, rau má, cỏ xước, ké đầu ngựa, lá muồng trâu, sài đất mỗi vị 6g; nhân trần, dành dành mỗi vị 5g; cam thảo 3g. Sắc uống ngày 1 thang, trước bữa ăn.

Người xưa thường nói “thuốc đắng da tất” chẳng sai khi những loại rau thông thường như cây rau đắng lại có tác dụng chữa bệnh đến lạ. Tuy nhiên để an toàn trong việc sử dụng cũng như trị đúng bệnh đúng thuốc, người bệnh nên đến bệnh viện y học cổ truyền để các bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

Nguồn: thuocbac.edu.vn