Đậu đen – vị thuốc Đông y trị bách bệnh hiệu quả, dễ tìm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đậu đen là nguyên liệu không còn xa lạ với người Việt. Không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng, đậu đen có tác dụng trị bệnh hiệu quả rất tốt cho sức khỏe con người dù ở độ tuổi, giới tính nào.

dau-den-chua-benh

Đậu đen

Đậu đen – “thần dược” trong đông y

Trong Đông y, hạt đậu đen còn được gọi là hắc đại đậu hoặc ô đậu. Tác dụng chính là bổ thận thủy.

Y học cổ truyền đã chứng minh đậu đen tính bình, vị ngọt, có tác dụng chính gồm: thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, giải độ, dưỡng huyết, khứ phong lợi thủy, làm sáng mặt…

Không chỉ được công nhận trong y học dân gian, các nghiên cứu trong y học phương tây đã chỉ ra trong hạt đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin a, PP, C, B1, B2, B3, các chất gluxit 53%, protein 24% và các nguyên tố vô khác như Canxi, P, Fe, các axit amin…giúp tăng cường sinh lực, bồi bổ sức khỏe…

Các bài thuốc chữa bệnh từ đậu đen

Những bài thuốc chữa bệnh từ đậu đen an toàn với đa số đối tượng. Bạn có thể tận dụng nguyên liệu này trong các trường hợp sau

  • Trị đau lưng

Dùng đậu đen 100g giã nhỏ, xào nóng cùng giấm, đắp vào  khu vực bị đau lưng khi còn đang ấm có thể để qua đêm đạt hiệu quả nhanh chóng.

Ngoài ra có thể dùng đậu đen 50g hầm cùng đuôi bò hoặc lợn, ăn một tuần 2 – 3 lần sẽ cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.

dau-den

Đậu đen chữa bệnh hiệu quả

  • Trị mắt mờ ở người già

Đậu đen 100g, mè đen 100g. Cả hai nguyên liệu cho vào sao khô, tán thành bột, trộn đều để uống.

Mỗi lần uống 2 thìa, ngày 2 lần giúp mắt sáng hơn, cải thiện tình trạng hoa mắt, chóng mặt.

  • Trị phù thũng do thận yếu

Chuẩn bị 100g đậu đen, 15g rễ cỏ tranh. Cho rễ cỏ tranh và đậu đen nấu với 1 lít nước. Uống thành nhiều lần trong ngày. Uống đến khi khỏi bệnh.

  • Trị viêm gan mạn

Để hỗ trợ quá trình điều trị viêm gan mạn, bạn có thể dùng 100g đậu đen nấu lấy nước uống thay nước lọc mỗi ngày, giúp độc tố trong gan được thải ra ngày. Tình trạng viêm gan được cải thiện.

  • Chứng ra mồ hôi nhiều

Khi cơ thể suy nhược hoặc ra mồ hôi nhiều, có thể áp dụng bài thuốc dân gian sau:

Đậu đen 30g, đại táo 15g, phù tiểu mạch 30g.  Hoặc đậu đen 60g, hoàng kỳ 30g. Cho các nguyên liệu vào sắc nước uống trong ngày. Tình trạng bệnh được cải thiện nhanh chóng.

che-dau-den

Chè đậu đen

  • Rối loạn tiền đình

Khi bị chóng mặt do rối loạn tiền đình, có thể dùng bài thuốc từ đậu đen như sau:

Chuẩn bị đậu đen 30g, một quả trứng gà, ngải cứu 45g. Cho đậu đen và ngải cứu luộc cùng trứng. Đến khi trứng chín thì bỏ ra, sau đó uống nước sắc và ăn trứng.

  • Giải rượu

Khi bị say rượu, hãy uống nước đậu đen càng nhiều càng tốt, người bị say rượu sẽ hồi tỉnh nhanh chóng.

  • Chữa phong thấp

Dùng đậu đen ngâm vào nước để ủ mộng. Khi mầm đậu đen dài khoảng 2-3cm lấy ra phơi khô. Lấy đậu đen trộn cùng nửa lạng giấm táo, sao vàng tán nhỏ. Trước khi ăn lấy một muỗng nhỏ uống cùng với rượu, có thể trị phong thấp, đại tiện bón, gân co gối nhức, nóng trong rất hay.

Trên đây là những bài thuốc hay từ đậu đen hiệu quả trong cuộc sống mà bạn có thể áp dụng. Thay vì sử dụng thuốc kháng sinh, hãy thử thực hiện những phương pháp đông y chữa bệnh từ đậu đen trên, bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả bất ngờ.

Hoàng Thu – Thuocbac.edu.vn