Trị bệnh tiêu chảy bằng bài thuốc dân gian

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thời tiết thay đổi thất thường là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiêu chảy do virut gây bệnh. Khi gặp phải trường hợp này, chúng ta có thể lựa chọn một trong những bài thuốc hay sau đây:

benh-tieu-chay

Trị bệnh tiêu chảy bằng bài thuốc dân gian

Gừng tươi nướng:

Khi bị tiêu chảy và nôn do ngộ độc thức ăn, chỉ cần sử dụng một củ gừng, rửa thật sạch và nướng lên. Sau đó, cạo sạch vỏ gừng, rửa sạch lại một lần nữa cho sạch hết vết cháy. Cắt gừng thành từng miếng nhỏ và bỏ vào cốc hãm uống như uống trà, bài thuốc này có tác dụng ôn ấm tỳ vị và giúp cầm tiêu chảy rất tốt.

Nước sắc vỏ rụt, vỏ quýt:

Dùng trong trường hợp người bệnh bị tiêu chảy do ăn và uống phải đồ sống lạnh, tổn thương tỳ vị và có dấu hiệu tiêu hóa không được: Vỏ rụt (sao vàng) 40 gam, vỏ quýt (sao thơm) 20 gam, vỏ vối (sao vàng) 20 gam, củ sả (sao vàng) 20 gam, củ gấu (giã giập sao vàng) 40 gam.

Các vị đều sấy khô tán thật nhỏ rây mịn, cho vào lọ nút kín để dùng dần. Người lớn mỗi lần uống từ 6 đến 8 gam với nước đun sôi để nguội. Trẻ em mỗi lần uống từ 2 đến 6 gam hòa với nước sôi, hãm một lúc rồi gạn lấy nước uống.

Nước sắc lá ổi:

Dùng trong trường hợp bị tiêu chảy do lạnh: Búp ổi 20 gam sao qua, vỏ quýt khô 10 gam, gừng nướng chín 10 gam. Tất cả cắt nhỏ, sắc với 400 ml đến khi nước chỉ còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.

Hoặc: Búp ổi 20 gam, vỏ măng cụt 20 gam, gừng nướng 10 gam, gạo rang 20 gam sắc kỹ lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

Hoặc: Búp ổi 20 gam, củ sả 16 gam, củ riềng 8 gam. Thái nhỏ, sao qua, sắc lấy nước đặc uống.

mon-an-chua-benh-tieu-chay

Nước sắc lá ổi trị bệnh tiêu chảy

Cháo củ kiệu, cháo chim bồ câu:

Theo kiến thức Đông Y, bài thuốc này dùng cho người bị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn: Cháo củ kiệu: Củ kiệu 50 gam, rửa sạch thái lát 50 gam, thịt ức gà 50 gam thêm gia vị, xào chín, cho vào nồi cháo đã được nấu nhừ, ăn khi cháo còn nóng.

Cháo chim bồ câu: Chim bồ câu non 1 con làm thật sạch, gạo nếp 100 gam, thêm gia vị rau mùi tàu, hành hoa và gừng tươi, các loại gia vị vừa đủ, nấu cháo, ăn khi nóng.

Lá mơ trứng gà:

Nếu bị đau bụng và tiêu chảy phân nhầy do lỵ thì dùng lá mơ lông tươi 50 gam thái nhỏ, trộn cùng trứng gà 1 quả thêm gia vị hành tiêu vừa đủ chưng hấp chín để ăn.

Súp cà rốt:

Dùng tốt cho trẻ đang bị tiêu chảy: Cà rốt tươi 500 gam, rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh mỏng, đun nhỏ lửa với 2 lít nước trong 1 giờ, để cho cạn còn 1 lít, vớt cà rốt ra, đem nghiền kỹ, lọc qua vải thưa, loại bỏ bã, cho thêm 3 gam muối rồi đun sôi lại. Nấu cháo hoặc súp với thịt lợn nạc hoặc thịt gà, nấu nhừ và loãng hơn bình thường, cho thêm khoảng 100ml súp cà rốt. Cho trẻ ăn ít một, ăn nhiều bữa (6-8 bữa một ngày). Khi trẻ bớt tiêu chảy, cho giảm bớt lượng súp cà rốt, tăng dần lượng cháo đến khi khỏi hẳn.