Ngạc nhiên với công dụng trị bệnh từ Quả Sung

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sung là một loại cây thường được trồng kiểng hay mọc hoang nhiều ở nước ta, nhưng chắc chắn rằng ít ai biết được Quả sung được xem là một loại Dược học cổ truyền được áp dụng vào nhiều bài thuốc trị bệnh vô cùng hiệu nghiệm.

Ngạc nhiên với công dụng trị bệnh từ Quả Sung

Ngạc nhiên với công dụng trị bệnh từ Quả Sung

Sơ lược thông tin cần biết về Sung

Quả sung còn có tên khác là ánh nhật quả, vô hoa quả, thiên sinh tử, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả… Theo chia sẻ của các dược sĩ, giảng viên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, quả sung có chứa glucose, saccarose, citric acid, malic acid, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như phot pho, canxi, kali… và một số vitamin như C, B1… Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.

ĐỐi với ĐÔng Y, quả sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc, thường được dùng để Trị các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, viêm họng, ho, táo bón, bệnh trĩ xuất huyết, sa trực tràng, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn, phong thấp…

Quả Sung và một số bài thuốc trị bệnh

Sung được trồng làm kiểng phổ biến ở nước ta

Sung được trồng làm kiểng phổ biến ở nước ta

Trị trĩ xuất huyết, sa trực tràng

1. Quả Sung tươi 10 quả đem hầm với 1 đoạn ruột già lợn cho nhừ rồi ăn

2. Quả sung tươi 6 g, rễ thị 9 g, sắc uống. Nếu không có quả có thể dùng lá sung sắc lấy nước xông ngâm ngay tại chỗ chừng 30 phút.

Trị viêm họng: Quả Sung tươi sấy khô, tán bột rồi lấy 1 chút thổi vào họng. Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng Quả  sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rôi cô nhỏ lửa thành dạng cao, ngậm hàng ngày.

Chữa viêm loét dạ dày tá tràng: Sung sao khô tán bột, mỗi ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 6g đến  9g với nước ấm.

Trị ho khan không có đờm: Quả Sung chín tươi 50 g đến 100 g gọt bỏ vỏ, đem nấu với 50g đến 100 g gạo thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Có thể cho thêm ít nho khô hoặc đường phèn cho dể ăn.

Chữa hen phế quản: Sung tươi lượng vừa đủ, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt uống mỗi ngày 1 lần.

Chữa tỳ vị hư nhược, hay rối loạn tiêu hóa: Quả Sung 30 g, thái nhỏ, sao hơi cháy, mỗi ngày lấy 10g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phúy thì dùng được, chế thêm 1 chút đường phèn, uống thay trà trong ngày.

Quả Sung và một số bài thuốc trị bệnh

Quả Sung và một số bài thuốc trị bệnh

Chữa kiết lỵ từ quả sung: Quả Sung vài quả sắc kỹ lấy nước, chế thêm 1 chút đường rồi uống. Nếu không có quả sung thì có thể dùng lá sắc uống.

Chữa mụn nhọt, lổ loét bằng quả sung: Quả Sung chín sao khô, tán bột rồi rắc lên tổn thương. Để đạt hiệu quả cao, trước đó có thể ngâm rửa tổn thương bằng nước sắc quả hay lá sung tươi, sau đó lau khô rồi rắc bột thuốc và băng lại

Trị sa đì từ quả sung: Sung 2 quả, tiểu hồi hương 9 g, sắc uống.

Sản phụ thiếu sữa thì dùng quả sung: Quả Sung tươi 120 g, móng lợn 500 g, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần. Bài này có công dụng bổ khí huyết, hạ nhũ chấp (làm ra sữa) dùng rất tốt cho sản phụ sau đẻ suy nhược, khí huyết bất túc, sữa không có hoặc rất ít.

Trị viêm khớp: Quả Sung tươi lượng vừa đủ đem hầm với thịt lợn nạc ăn. Ngoài ra, các bạn còn có thể dùng quả Sung tươi 2 đến 3 quả rửa sạch thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn.

Bài viết này được các giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Pasteur chia sẻ, mong rằng sẽ giúp các bạn đọc bổ sung được nhiều kiến thức y dược bổ ích cũng như hiểu rõ công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người từ Quả Sung.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường