Chia sẻ công dụng trị bệnh từ cây Chó đẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chó đẻ hay còn được gọi với tên khác là Diệp hạ châu, đây được xem một loại Dược học cổ truyền được áp dụng vào nhiều bài thuốc điều trị bệnh đặc biệt hữu ích.

Chia sẻ công dụng trị bệnh từ cây Chó đẻ

Chia sẻ công dụng trị bệnh từ cây Chó đẻ

Thông tin cần biết về cây Chó đẻ

Cây Chó đẻ có tên khoa học là Phyllanthus urinaria, cây hay còn được gọi với một số tên khác như Diệp hạ châu, chó đẻ răng cưa, diệp hạ châu đắng, cây cau trời…Cây Chó đẻ là loại cây mọc hoang ở khắp nơi, phân bố rãi rác khắp nước ta

Chó đẻ là loại cây thân thảo sống một năm. Cây thường mọc thẳng hoặc nằm bò với chiều cao trung bình 80 cm. Thân cây có màu hồng, gần phần gốc thường tạo nhiều nhánh thẳng hoặc nằm sóng soài. Lá Chó đẻ xếp thành hai dãy, cuống rất ngắn. Lá kèm với phiến lá mỏng như giấy, hình mũi mác hoặc trứng. Hoa Chó đẻ có hoa đực và hoa cái riêng nhưng mọc ở cùng một cành. Cụm hoa đực mọc ở nách gần ngọn, không có cuống hoặc cuống rất ngắn. Hoa cái mọc đơn độc phía dưới càng, có hình mũi mác. Quả nang không có cuống và có hạt hình 3 cạnh.

Theo phân tích từ các giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Pasteur cho biết, mỗi bộ phận cây Chó đẻ chứa các thành phần hóa học khác nhau. Chẳng hạn, lá Chó đẻ chứa lượng lớn hoạt chất đắng như phyllathin và hypophyllanthin. Còn trong thân cây có các chất như: Niranthin, Nirtetralin, Phylteralin, Flavonoid, Alcaloid kiểu securinin như niruroidin và isobubialin, Lignan, Acid hữu cơ như geraniinic, acid ascorbic, repandusinic A và acid amariinic

Chó đẻ là một cây thuốc thường mọc hoang ở nước ta

Chó đẻ là một cây thuốc thường mọc hoang ở nước ta

Bài thuốc trị bệnh từ cây Chó đẻ

Trị suy gan do rượu

Dùng 20g Chó đẻ kết hợp với 20g cam thảo đất. Sắc thuốc và uống hàng ngày.

Trị xơ gan cổ trướng

Lấy 100g Chó đẻ sắc với 4 lần nước. Lần đầu sắc với 3 bát nước cho cạn còn 1 bát. Các lần còn lại sắc với 2 bát và lấy nửa bát thuốc. Sau đó, trộn chung thuốc sắc lại với nhau rồi thêm 100g đường, đun sôi. Chia thuốc ra làm 6 phần và uống trong ngày. Thời gian điều trị bệnh từ 30 đến 40 ngày.

Trị viêm gan do vi rút B

Sử dụng 10g Chó đẻ và 5g nghệ vàng, sắc nước 3 lần. Lần đầu sắc với 3 bát nước và lấy 1 bát. Lần 2 và 3, sắc với 2 bát và lấy nửa bát. Trộn thuốc lại với nhau và thêm 50 gram đường, đun sôi rồi chia làm 4, uống trong ngày. Sau khi dùng thuốc khoảng 15 ngày, bệnh nhân nên đi xét nghiệm lại, nếu triệu chứng bệnh thuyên giảm thì ngưng dùng.

Cây Chó đẻ mang lại nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, các giảng viên khoa Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng khuyến cáo rằng người bệnh không nên lạm dụng, tránh trường hợp thuốc gây phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường