9 bài thuốc hay trị bệnh từ long nhãn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong Y học cổ truyền, long nhãn luôn được xem là một trong những thành phần không thể thiếu trong những bài thuốc trị bệnh thông thường như bổ tâm an thần, hay bệnh mất ngủ …

mon-an-bai-thuoc-long-nhan

9 bài thuốc hay trị bệnh từ long nhãn

Tổng hợp 9 bài thuốc hay từ long nhãn

Bài thuốc 1: Chữa suy nhược cơ thể, thiếu máu: Long nhãn 15 gam, hạt sen 20 gam, hồng táo 15 gam, lạc nhân 15 gam, gạo nếp 50 gam. Tất cả các vị thuốc trên cho vào nồi để nấu thành cháo ăn ngày 2 lần trong ngày vào buổi sáng và chiều tối. Dùng 10 đến 15 ngày.

Bài thuốc 2: Bổ tâm, an thần:  Long nhãn 200 gam, liên nhục 200 gam, táo tàu 200 gam, táo nhân 200 gam, hoài sơn 200 gam, lá vông nem 150 gam, cam thảo 130 gam. Long nhãn, táo tàu và lá vông nem nấu thành dạng cao lỏng; liên nhục, hoài sơn và táo nhân sao giòn, tán nhỏ, rây thành bột mịn. Trộn cao và bột, đánh cho đều, làm thành viên bằng hạt ngô. Ngày uống từ 20 – 40 viên, chia làm 2 lần.

Bài thuốc 3: Chữa mất ngủ: Long nhãn 9 gam, toan táo nhân 9 gam, khiếm thực 15 gam, sắc uống trước khi đi ngủ.

Bài thuốc 4: Chữa thiếu máu, mất ngủ, thể trạng mệt mỏi: Long nhãn 16 gam, vị thuốc bắc đương quy 12 gam, hoàng kỳ 12 gam, thục địa 16 gam. Sắc uống mỗi ngày một thang, chia hai lần, uống khi còn ấm. Dùng khoảng 10 – 15 ngày.

Bài thuốc 5: Chữa kém ăn, ra mồ hôi trộm, mệt nhọc: Long nhãn 50 gam, cao ban long 40 gam. Sắc long nhãn cùng với nước. Thái nhỏ cao ban long rồi cho vào nước sắc long nhãn. Đun nóng để có thể hòa tan. Để đến khi nguội, thái thành từng miếng mỏng. Trước khi ngủ tối và sáng sớm uống mỗi lần 10 gam cao này.

chao-long-nhan-hat-sen-chua-mat-ngu

Cháo long nhãn hạt sen

Bài thuốc 6: Hồi hộp, mệt mỏi, đau lưng mỏi gối: Long nhãn 15 gam, hạt dẻ khoảng 10 – 20 hạt, gạo tẻ 50 gam, đường vừa đủ. Hạt dẻ bóc sạch vỏ, đập vụn nấu với gạo đến khi thành cháo, khi cháo được thì cho long nhãn vào, đun sôi đều, khi ăn cho thêm đường.

Bài thuốc 7: Giải nhiệt, an thần: Long nhãn và hạt sen, hai thứ lấy lượng bằng nhau. Hạt sen bóc lột vỏ bỏ tim, luộc chín. Long nhãn ngâm trong nước khoảng 10 phút cho đến khi nở mềm. Hòa nước luộc hạt sen cùng với nước lã cho đủ 1 lít nước, cho đường vào, đặt lên bếp nấu sôi cho đến khi đường tan, cho hạt sen và long nhãn vào cùng đun sôi nhỏ lửa khoảng 10 phút là có thể dùng được.

Bài thuốc 8: Trẻ  nhỏ ra nhiều  mồ hôi trộm: Long nhãn 30 gam, hồng táo 15 gam. Sắc nước uống dùng hàng ngày hoặc ăn cả cái.

Bài thuốc 9: Bồi bổ sức khỏe sau bệnh nặng dài ngày: Long nhãn 20 gam, ba ba 1 con nhỏ, sơn dược 20 gam. Ba ba làm thật sạch, cho long nhãn, sơn dược và nước, thêm gia vị cần thiết hầm cách thủy ăn trong ngày. Tuần ăn 2 đến 3 lần.