Món ăn bài thuốc trị bệnh từ long nhãn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Long  nhãn là cùi của quả nhãn đã được phơi hoặc sấy khô. Trong Đông Y, chúng được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc hay có tác dụng ích tâm kiện tỳ và nhiều tác dụng khác.

long-nhan-cui-nhan-say-kho

Món ăn bài thuốc trị bệnh từ long nhãn

Nhãn còn có tên khác là lệ chi nô, quế viên hay bảo viên… Các bộ phận của nó như hạt nhãn, rễ nhãn, lá nhãn đặc biệt là cùi quả (áo hạt) được dùng rất nhiều trong Đông y. Cùi quả nhãn tươi chứa nhiều nước, protein, chất béo và đường… Theo Đông y, long nhãn có vị ngọt, tính hơi ôn, vào kinh tâm và tỳ, nó có tác dụng ích tâm kiện tỳ, tư bổ khí huyết và ích trí an thần. Chúng được dùng cho các trường hợp lo âu, các ấu hiệu mất ngủ, ngủ mê, giảm trí nhớ, hay quên lẫn, loạn nhịp tim, sau khi đẻ mất sức, thiếu máu; bị bỏng nước sôi, bỏng lửa, và chấn thương xuất huyết, sa thoát, hay lở ngứa ngoài da.

Một số món ăn bài thuốc gồm long nhãn:

– Ngọc linh cao: long nhãn nhục 30 gam, đường trắng 3 gam, sâm 3 gam. Cho vào bát, miệng bát được đậy kín bằng giấy bản hoặc bằng vải xô mỏng, hấp cách thủy hoặc hấp trên nồi cơm. Dùng mỗi lần 1 thìa cùng với nước sôi. Được dùng làm thực đơn bồi bổ tăng lực (đại bổ nguyên khí).

– Cháo loãng long nhãn hạt sen: long nhãn 16-30 gam, hạt sen 16-30 gam, gạo tẻ 100 gam. Tất cả nấu thành cháo. Dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, và thiếu máu.

– Long nhãn tửu: long nhãn xào qua với rượu, có thể thêm rượu tùy ý (khoảng 10 %) ngâm trong 100 ngày, hằng ngày uống vài ba lần, mỗi lần uống 20ml. Dùng như rượu bổ thường ngày để có thể bổ ích tinh thần, bổ khí huyết.

– Long nhãn đại táo chưng mật ong nước gừng: long nhãn 250 gam, mật ong 250 gam, đại táo 250 gam, nước gừng vừa đủ. Nấu long nhãn và đại táo với nước, đên khi chín nhừ, cho nước gừng cùng mật ong vào, đun sôi là dùng được. Dùng cho các trường hợp ăn kém, chậm tiêu, làn da xanh tái, hồi hộp, đánh trống ngực, biểu hiện lo âu, mất ngủ (tâm tỳ lưỡng hư).

long-nhan

Cùi quả nhãn tươi chứa nhiều nước, protein, chất béo và đường

– Cháo hạt dẻ long nhãn: long nhãn 15 gam, hạt dẻ 10-20 hạt, gạo tẻ 50 gam, đường vừa đủ. Hạt dẻ bóc sạch vỏ, đập vụn để nấu với gạo thành cháo, khi cháo được cho thêm long nhãn vào, đun sôi đều, khi ăn cho thêm đường. Dùng cho các trường hợp hồi hộp, tim loạn nhịp, bệnh mất ngủ, đau lưng mỏi gối.

– Quế viên đồng tử kê: gà giò 1 con, long nhãn 30 gam. Gà làm sạch, cho long nhãn, chút rượu, hành, gừng, dấm, muối gia vị và ít nước, hầm nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ. Dùng trong trường hợp bị thiếu máu, hồi hộp, mất ngủ, đánh trống ngực.

– Canh long nhãn yến sào: long nhãn 20 gam, kỷ tử 20 gam, yến sào 30-50 gam, thêm nước hầm nhừ, sau cho thêm đường phèn vừa đủ. Dùng cho những trường hợp hồi hộp, loạn nhịp tim, bệnh mất ngủ, hay sốt nóng về chiều, mồ hôi trộm, bị ho khan, ít đờm, đờm lẫn huyết (tâm phế âm hư).

– Long nhãn hoa sinh: long nhãn 10 gam, lạc hạt (cả vỏ hạt đập vụn) 15 gam. Cho ít muối, ít nước, nấu chín. Dùng cho trường hợp thiếu máu, chảy máu dưới da.

– Ba ba hầm long nhãn sơn dược: ba ba một con nhỏ, long nhãn 20 gam, sơn dược 20 gam. Ba ba làm sạch, cho long nhãn, sơn dược và nước, thêm gia vị hầm cách thủy. Dùng cho trường hợp suy nhược cơ thể sau bệnh nặng dài ngày, hồi hộp đánh trống ngực, mất ngủ, vã mồ hôi trộm; lòng bàn tay, gan bàn chân hâm hấp nóng (đạo hãn, thủ túc tâm nhiệt) ăn kém mất sức.