Những món ăn và bài thuốc hay có sử dụng tam thất trong Y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tam thất là vị thuốc được lưu truyền trong Y học cổ truyền có tác dụng điều hoà nhịp tim, điều trị nhiều chứng bệnh thường gặp.

Bài thuốc chứa tam thất trong y học cổ truyền

Bài thuốc chứa tam thất trong y học cổ truyền

Theo YHCT, tam thất vị ngọt hơi đắng, tính ôn; vào các kinh Can và Thận; đồng thời có tác dụng điều hoà nhịp tim, cầm máu, giảm đường máu, , giảm mỡ máu, giảm đau trấn tĩnh, chống lão suy, tăng cường khả năng miễn dịch, xúc tiến tổng hợp protein. Các Y sĩ YHCT cũng cho hay, tam thất có công năng tán ứ chỉ huyết hoạt huyết định thống, tư bổ cường tráng. Vị thuốc này được sử dụng cho các trường hợp như xuất huyết nội tạng, xuất huyết dưới da, tiện huyết, niệu huyết, chấn thương đụng giập, khái huyết thổ huyết, bệnh mạch vành, cơn đau thắt ngực, rong kinh, rong huyết, bệnh lâu ngày cơ thể suy nhược, tăng mỡ máu… Liều dùng: 6 – 12g. Nghiền thành bột mỗi lần uống 1 – 1,5g.

Bài thuốc chứa tam thất trong y học cổ truyền

Bài thuốc điều trị hoà huyết, cầm máu: Sử dụng khi ho ra máu, chảy máu cam, băng huyết, chấn thương chảy máu, sau khi đẻ ra máu nhiều mà lại ứ trệ.

  • Bài 1: Thang tam thất: Tam thất 12g,sinh địa 12g, xuyến thảo 12g, , mao căn 63g, hạt sen 63g, câu kỷ 20g, ngó sen 4g, thạch cao 4g. Sắc uống hằng ngày trong 1 tháng (Lư ý: Trẻ em giảm bớt liều). Trị ban tím do giảm tiểu cầu trong máu.
  • Bài 2: Tam thất 60g, đại giả thạch 30g, hổ phách 30g, bạch chỉ 60g. Nghiền thành bột mịn, trộn đều. Mỗi lần dùng 2,5g, uống 3 lần/ngày, chiêu với nước đun sôi. Trị các chứng xuất huyết nội tạng.

Bài thuốc y học cổ truyển trị hoá ứ giảm đau: Dùng cho các chứng đau do ứ huyết.

  • Bài 1: Bột tam thất có tác dụng trị đau do chấn thương, ngã, bị đánh: tam thất 6 – 12g nghiền thành bột. Mỗi lần 1 – 2g chiêu với nước đun sôi.
  • Bài 2: Tam thất, nhân sâm liều lượng bằng nhau, nghiền thành bột. Mỗi lần uống 2g, uống 2 lần/ngày. Trị tim đau thắt.

Các món ăn bài thuốc có tam thất trong Y học cổ truyền

Các món ăn bài thuốc có tam thất trong Y học cổ truyền

Các món ăn bài thuốc có tam thất trong Y học cổ truyền

Gà hầm tam thất: Dùng tốt cho người suy nhược khí huyết hư, ăn kém mệt mỏi, da tái nhợt thiếu máu.

Cách làm: Gà mái 1 con khoảng 1kg hoặc gà ác 1 con, tam thất tán bột 20g. Gà làm sạch, tam thất cho trong bụng gà, thêm gia vị, hầm cách thủy cho chín.

Gà giò hầm tam thất quế chi: Tốt cho các phụ nữ viêm tử cung phần phụ.

Chuẩn bị và thực hiện: Gà giò hoặc gà đen (gà ác, ô cốt kê) 1 con, bột tam thất 3g, tiểu hồi 6g, quế chi 6g. Gà làm sạch thái lát, nấu với quế chi, tiểu hồi cho chín nhừ, thêm gia vị, ăn thịt gà uống nước canh gà với bột tam thất. Ngày dùng 1 lần, đợt dùng 5 đến 10 ngày.

Rượu hầm tam thất ngó sen trứng gà: Bài thuốc theo gợi ý của các Y sĩ y học cổ truyền này được áp dụng cho người bị khái huyết tiện huyết, thổ huyết, xuất huyết dạ dày ruột.

Chuẩn bị và thực hiện: Tam thất tán mịn 3g, nước ép ngó sen 200ml, một trứng gà, rượu nhạt 150ml, đun cách thủy, khuấy đều cho chín. Ngày ăn 1 lần.

Những món ăn bài thuốc trên đều có những công dụng nhất định trong việc điều trị bệnh, được áp dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên với những người huyết hư không ứ hay phụ nữ có thai thì không nên sử dụng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, đồng thời không tự ý dùng thuốc mà cần tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn để bốc đúng thuốc đúng bệnh nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị.

Nguồn: thuocbac.edu.vn