Những món ăn thuốc chữa bệnh ho khan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ho khan là chứng bệnh khó chịu và cực kì phổ biến vào mùa đông. Tuy nhiên, chỉ cần một vài mẹo nhỏ hay các món ăn đơn giản là bạn đã có thể đánh bay mọi nỗi lo về bệnh.

Những món ăn thuốc chữa bệnh ho khan

Những món ăn thuốc chữa bệnh ho khan

Theo kiến thức Đông y, ho khan, kho khàn tiếng thuộc chứng phế âm hư với một số biểu hiện như: ngứa họng, mất tiếng, ho ít đờm, đờm vàng, táo bón, miệng khô, mạch tế sác. Ngoài các loại thuốc Tây y thì để hỗ trợ điều trị, người bệnh có thể tham khảo một số món ăn dưới đây để tăng cường sức đề kháng và giảm tình trạng ho, rát họng.

Canh rau tần ô (cải cúc)

Trong trường hợp ho khan lâu ngày không khỏi, có thể sử dụng rau tần ô, thịt lợn, phổi lợn băm chung với hành, gừng, rau mùi, thơm, tiêu, một số loại gia vị để chế biến thành món ăn chữa bệnh. Theo các bác sĩ, thịt lợn, phổi lợn có tác dụng bổ khí dưỡng huyết trị ho hen lâu ngày, ho ra máu. Kết hợp với rau tần ô kiện tỳ vị, giáng hỏa tâm ích, tiêu đờm, tiêu viêm. Trong khi đó, một số gia vị như hành, gừng lại có tác dụng khai vị giải ngoại tà, tiêu đàm cầm ho. Khi kết hợp với nhau sẽ có tác dụng trị chứng phế âm hư, ho cơn, kho khan, ho tức ngực cực kì hiệu quả.

Canh bí đao thịt vịt

Canh bí đao thịt vịt là một món ăn bài thuốc có tác dụng chữa ho khan cực kì hữu ích. Trong khi bí đao có tác dục thanh phế mát vị, hóa đờm, sinh tân, lợi đại tiểu tiện thì thịt vịt lại vô cùng bổ dưỡng giúp thanh nhiệt dưỡng âm, tiêu thũng, giải đọc, lợi tiểu. Kèm thêm một ít gia vị như hành, tiêu có vị cay thơm kiện tỳ khai vị tiêu đờm, thông phế, kết hợp thành món ăn bổ dưỡng, có công dụng phòng trị chứng phế âm hư, ho khan ho đàm hiệu nghiệm.

Canh bầu nấu tép

Canh bầu nấu tép ngon bổ mát, trị chứng phế nhiệt ho khan, viêm họng

Canh bầu nấu tép ngon bổ mát, trị chứng phế nhiệt ho khan, viêm họng

Theo y học, bầu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận táo chữa ho viêm họng phế vị nhiệt, còn tép lại giúp bổ khí dưỡng huyết, bổ chính khử tà. Khi kết hợp hai thực phẩm này tạo thành món canh bầu nấu tép có tác dụng hiệu quả trong việc trị chứng phế nhiệt ho khan, viêm họng, đại tiện táo khó, đồng thời giúp bồi bổ sức khỏe và tăng thêm sức đề kháng.

Canh cua đồng mồng tơi

Được mệnh danh là bài thuốc hay, canh cua đồng mồng tơi với nguyên liệu chủ yếu là: thịt cua đồng, rau đay, rau mồng tơi, mướp hương có tác dụng vô cùng hữu ích trong việc chữa chứng bệnh ho khan kinh niên, ho lâu ngày không khỏi. Với nhiều thành phần dinh dưỡng, thịt cua đồng giúp bổ thông huyết, tán hư, chữa ho tức ngực, ho đàm ứ. Trong khi đó, mồng tơi lại có tác dụng nhuận tràng, sinh tân, mát huyết,  mướp, rau đay giúp thanh nhiệt, tiêu đàm, nhuận táo và có công dụng trong việc điều trị chứng phế nhiệt âm hư, ho khan, ho tức ngực cực kì hiệu quả.

Canh ngao rau cải

Để chữa chứng bệnh ho khan, các thầy thuốc Đông y khuyên bạn thường xuyên bổ sung món canh ngao rau cải vào thực đơn hàng ngày. Ngao luộc lấy thịt, thêm ít rau cải bẹ trắng, vừng, gia vị vừa đủ rồi nấu thành canh. Thịt ngao có tác dụng tư âm, dưỡng huyết, lợi thủy, hóa đờm trong khi cải bẹ trắng giúp thanh nhiệt, dưỡng âm, kiện tỳ tiêu đàm, lợi tiểu tiện. Món ăn này có tác dụng trong việc bổ máu, thanh nhiệt sinh tân mát phế, hóa đàm  và trị chứng ho phế âm hư khan viêm họng rất hiệu quả.

Hiền Thân – thuocbac.edu.vn