Tác dụng tuyệt vời của cúc tần trong việc chữa bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Là loại cây quen thuộc, có mặt xung quanh cuộc sống chúng ta, tuy nhiên ít ai biết rằng, cúc tần lại được mệnh danh là bài thuốc đông y chữa cảm, sốt cực kì hiệu quả.

Tác dụng tuyệt vời của cúc tần trong việc chữa bệnh

Tác dụng tuyệt vời của cúc tần trong việc chữa bệnh

Theo Đông y, cúc tần có vị đắng, cay, mùi thơm, tính ấm đặc biệt là có tác dụng hiệu quả trong việc chữa cảm lạnh, giúp tiêu độc, lợi tiểu, tiêu ứ, tiêu đờm,… Đây cũng được xem là bài thuốc dân gian hiệu quả được áp dụng phổ biến hiện nay.

Một số đặc điểm nhận dạng riêng của cúc tần

Với nhiều tên gọi khác là cây lức, phật phà, từ bi, cúc tần là loại cây bụi, cao 1-2m, cành mảnh, có lông sau nhẵn, lá mọc so le, màu lục xám, mép khía răng và gần như không cuống. Bên cạnh đó, trên cây cúc tần thường có dây tơ hồng mọc và sống ký sinh, đây cũng là loại cây có mặt phổ biến, được trồng làm hàng rào ở khắp nơi.

Đặc biệt, các bộ phân trên cây bao gồm lá, cành, rễ đều có thể dùng làm thuốc, chữa bệnh cực kì hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong lá cây cúc tần có chứa đến 2,9% protein. Toàn cây có acid chlorogenic và tinh dầu. Theo kiến thức Đông y, cúc tần vó vi đắng, cay, thơm, tính ấm. Công dụng tán phong hàn, lợi tiểu, tiêu độc, tiêu ứ, tiêu đờm, sát trùng, làm ăn ngon miệng, giúp tiêu hoá tốt. Dân gian vẫn thường dùng loại cây này để chữa cảm sốt không ra mồ hôi, nhức đầu, thấp khớp, đau lưng, nhức xương, chấn thương,…

Bài thuốc Đông y từ cây cúc tần

Bài thuốc Đông y từ cây cúc tần

Bài thuốc Đông y từ cây cúc tần

Với nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, cúc tần còn được nhiều người mệnh danh là thảo dược trị bệnh và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Dưới đây là một số bài thuốc hay từ cây cúc tần mà bạn có thể tham khảo.

  • Chữa cảm sốt nhức đầu không có mồ hôi

Tác dụng đầu tiên của cây cúc tần là chữa cảm sốt, nhức đầu không có mồ hôi. Bạn cần chuẩn bị 20g lá cúc tần, 8g lá chanh, 10g lá sả sau đó sắc lấy nước và cho bệnh nhân uống khi nước thuốc còn nóng. Riêng phần bã thuốc còn lại, có thể cho thêm  hai bát nước đem đun sôi để xông người và đắp kín chăn cho người bệnh để toát hết mồ hôi.

  • Chữa sốt cao hoặc sốt thành cơn

Ngoài tác dụng chữa cảm sốt, nhức đầu cây cúc tần còn được ứng dụng trong việc chữa cảm sốt cao, hoặc sốt thành cơn, nóng rét qua lại, tức vùng gan và chóng mặt. Với bài thuốc này, người ta dùng 15-20g rễ cúc tần rửa sạch, sao vàng rồi sắc lấy nước cho bệnh nhân uống, mỗi ngày uống hết một thang, uống liên tục từ 3-5 ngày.

  • Chữa sốt nóng mùa hè

Trong mùa hè, nếu gặp hiện tượng sốt nóng cao liên tục, có thể dùng 15g rễ cúc tần, 12g sắn dây, 10g hương nhu trắng, 8g thanh bình rồi sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống một thang, chia làm 2-3 lần trong ngày và uống liên tục trong vòng 3-5 ngày.

  • Chữa đau nhức mình mẩy, đau lưng, đau vai gáy

Để chữa bệnh đau nhức mình mẩy, đau vai gáy, đau lưng bạn có thể dùng lá cúc tần, lá ngải cứu mỗi thứ một nắm nhỏ, đem rang với một chút muối cho đến khi lá thuốc nóng lên thì đắp, chườm vào chỗ đau cho bệnh nhân, mỗi ngày từ 1-2 lần làm liên tục trong nhiều ngày là bệnh sẽ thuyên giảm rõ nét.

Với những tác dụng chữa bệnh hiệu quả, cúc tần ngày càng được sử dụng rộng rãi trong Đông y và được nhiều người mệnh danh là thảo dược trị bệnh vừa an toàn lại cực kì hiệu nghiệm.

Hiền Thân – thuocbac.edu.vn