Nên sử dụng thảo dược như thế nào cho an toàn và hiệu quả nhất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều người sử dụng thảo dược trong việc chữa bệnh ,bồi bổ sức khỏe, vì chúng khá lành tính, nhưng không mấy người biết nên sử dụng thảo dược thế nào cho an toàn, hiệu quả.

Nước ta rất phòng phú về những loại thảo dược

Nước ta rất phòng phú về những loại thảo dược

Để tận dụng được hết những chất bổ và quý có trong thảo dược, người dùng cần nắm vững một vài kiến thức trong quá trình sử dụng để đem lại kết quả như mong muốn.

Khi sử dụng cần tìm hiểu kỹ

Mọi người thường biết đến công dụng của thảo dược đa phần được nghe qua bạn bè, người thân giới thiệu, cũng như hướng dẫn cách sử  dụng. Đây cũng chính là cách mà dân gian ta hay dùng trong thời xưa, nhưng hiện nay xã hội phát triển, mạng thông tin lớn hơn, trước khi dùng tốt nhất bạn nên tham khảo qua kiến thức Đông y, nhờ chuyên gia tư vấn hoặc có thể tự mình tìm hiểu thật kỹ.

Không nên tự ý dùng và dùng quá liều

Nhiều người cho rằng thảo dược rất lành tính, đa phần từ thiên nhiên nên có dùng nhiều cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe, Đây là quan điểm sai lầm mà nhiều người thường mắc phải. Bởi theo khuyến cáo về liều lượng, cách dùng thảo dược của bên Y học Cổ truyền thì người bệnh chỉ nên sử dụng một lượng nhất định trong giới hạn cho phép, đặc biệt với những người bước sang tuổi 60 càng không nên sử dụng thảo dược quá nhiều, nếu có chỉ dùng ở liều nhỏ. Lúc này cơ thể già đi, sẽ trở nên nhạy cảm hơn với các loại thảo dược nên có khả năng cao người dùng đối mặt với sự tương tác của các thành phần có tron thảo dược.

Thảo dược rất lành tính và tốt cho sức khỏe con người

Thảo dược rất lành tính và tốt cho sức khỏe con người

Chú ý đến phản ứng của cơ thể

Thảo dược cũng được coi là một vị thuốc bắc, vì hiện nay một số loại thảo dược ở nước ta được sử dụng khá nhiều trong các bài thuốc bắc như cam thảo, ý dĩ…, mặc dù chúng luôn được đánh giá rất lành tính, không hề có độc tố nhưng với một vài người gặp vấn đề về sức khỏe, bệnh tật thì sẽ không phù hợp khi sử dụng thảo dược quá nhiều. Nên vì thế khi sử dụng hãy để ý đến các phản ứng của cơ thể, nếu có dấu hiệu như buồn nôn, đau bụng, chống mặt, đau đầu, vàng da, bạn cần ngưng sử dụng và nên đến tham khảo ý kiến của bác sĩ. Mặc dù đây là những dấu hiệu rất nhỏ nhưng chúng được cho là phản ứng của các thành phần thảo dược vói cơ thể con người.

Không sử dụng thảo dược chung với thuốc tây

Với những người đang sử dụng thuốc tây thì không nên sử dụng thảo dược trị bệnh vì khi vào cơ thể thuốc tây và thảo dược chúng có thể kháng nhau, đặc biệt với những người đang sử dụng thuốc chống đông máu, hoặc thuốc an thần thì tuyệt đối không nên dùng.

Nếu muốn sử dụng thảo dược,người bệnh cần ngưng sử dụng thuốc tây trong vòng nửa tháng, sau đó mới được sử dụng thảo dược.

Không sử dụng thảo dược cho trẻ nhỏ

Thảo dược là bài thuốc hay, nhưng cha mẹ tuyệt đối không sử dụng cho trẻ nhỏ để trị bệnh, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi và cũng không nên sử dụng cho bà bầu, tuy người lớn có thể sử dụng được nhưng trong trường hợp này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Thảo dược được sử dụng nhiều trong Đông y và có thể trị khỏi bệnh hoàn toàn như những vị thuốc thông thường, ở nước ta, thảo dược được coi như nguồn tài nguyên vô giá vì đem đến nhiều công dụng cũng như lành tính. Không chỉ có thế, nước ta rất phong phú về những cây thảo dược, bởi chúng là loại cây dễ trồng dễ chăm sóc, thích nghi được ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, chính vì thế giá thành của chúng rất rẻ.

Nguồn: thuocbac.edu.vn