Thầy thuốc đông y chia sẻ về công dụng cây tán mạt hoa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thắc mắc cây tán mạt hoa có công dụng như thế nào và dùng như thế nào là thắc mắc của nhiều người bệnh hiện nay. Thầy thuốc Y học cổ truyền sẽ giải đáp thắc mắc trong bài viết sau đây!

Cây tán mạt hoa có công dụng gì?

Công dụng theo dược lý hiện đại: Công dụng của cây tán mạt hoa đối với sức khỏe con người đã được tiến hành qua nhiều nghiên cứu khoa học. Theo đó, nghiên cứu về dược lý thực nghiệm và lâm sàng từ dịch chiết thô của cây móng tay (dung môi ethanol) trên chuột thí nghiệm cho kết quả, các hoạt chất từ cây móng tay có hoạt động hạ sốt, giảm đau và chống viêm đáng kể.

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết công dụng theo y học cổ truyền: Công dụng kháng khuẩn, cầm máu, thu liễm nên được chủ chữa trong chữa nấm da, vết thương chảy máu, lở ngứa…

Cây tán mạt hoa trong các bài thuốc YHCT chữa bệnh

Cây tán mạt hoa có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, vì vậy dược liệu này được dùng trong nhiều bài thuốc YHCT điều bệnh như sau:

Bài thuốc YHCT chữa mất kinh hay bế kinh: Chế biến bài thuốc YHCT như sau: Dùng 50 gam tán mạt hoa, 30 gam nghệ đen và 40 gam ích mẫu. Hỗn hợp dược liệu được rửa sạch, đem sắc với 500ml nước đến khi còn khoảng 200ml thì dừng. Dùng nước thuốc sắc được dùng 3 lần trong ngày. Để đạt hiệu quả cao, người bệnh nên dùng bài thuốc YHCT trước kỳ kinh nguyệt khoảng 15 ngày.

Bài thuốc YHCT chữa hắc lào, ghẻ lở: Chế biến bài thuốc YHCT như sau: Dùng 100 gam lá sả, 100 gam lá ổi và 200 gam tán mạt hoa. Hỗn hợp dược liệu được rửa sạch, đem sắc với 3 lít nước. Nước sắc được hòa loãng thêm bằng nước lạnh, dùng tắm mỗi ngày sẽ giúp chữa hắc lào, ghẻ lở. Người bệnh nên tiến hành bài thuốc YHCT liên tục trong 14 ngày để đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, dùng tán mạt hoa tươi đã được rửa sạch, để ráo nước và giã với 1⁄2 thìa muối tinh, thêm 3 thìa giấm nuôi rồi đem chắt lấy nước dùng, bã dùng đắp lên vị trí da bị tổn thương. Tiến hành bài thuốc YHCT 2 lần mỗi ngày, liên tục trong 10 ngày.

Bài thuốc YHCT chữa sưng đau tỳ vị, đau vùng hông và hạ sườn: Dùng 20 gam thảo dược đông y tán mạt hoa tươi, 15g cỏ nhọ nồi và 20 gam rau má tươi. Tán mạt hoa được cắt khúc dài 3cm. Tất cả dược liệu được rửa sạch, để ráo nước, đem sao khử thổ sau đó sắc với 1 lít nước đến khi cong 300ml nước thuốc thì dừng. Nước thuốc được chia dùng 3 lần mỗi ngày, dùng bài thuốc YHCT liên tục trong 4 tuần.

Bài thuốc YHCT chữa chấn thương do té ngã, đau nhức cột sống: Dùng 10 gam cam thảo, 50 gam cốt toái bổ (dược liệu đã được cạo sạch lông, cắt lát mỏng và phơi trong 3 nắng), 50 gam cây tán mạt hoa (dùng toàn cây), 15g ngũ gia bì và 15g cẩu tích. Hỗn hợp được liệu được rửa sạch và sắc với 1 lít nước đến khi còn lại khoảng 300ml thì dừng. Nước thuốc được chia thành 4 lần dùng trong ngày (sáng, trưa, chiều, tối), dùng bài thuốc YHCT liên tục trong 30 ngày.

Bài thuốc YHCT hỗ trợ điều chữa hói đầu, giúp kích thích mọc tóc: Dùng lá cây móng tay tươi đem rửa sạch, phơi trong bóng mát đến khi khô rồi tán thành bột mịn. Mỗi lần dùng 60 gam bột thuốc đem hòa tan với 250 gam dầu mù tạt, đun nóng rồi lọc qua vải thưa, bảo quản trong lọ kín. Dùng một ít thuốc thoa lên vùng da đầu bị hói hàng ngày, duy trì dùng bài thuốc YHCT đến khi đạt được kết quả mong muốn.

Bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền khuyến cáo bài viết chỉ có giá trị tham khảo, tuyệt đối các bạn không được tự ý áp dụng nếu không có sự chỉ định của Bác sĩ.