Cùng nấu một vài món ăn bài thuốc tốt cho sản phụ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sau khi sinh, nhiều sản phụ bị thiếu sữa, hậu sản, cơ thể suy nhược. Một số món ăn bài thuốc có thể giúp sản phụ nhanh chóng khắc phục được tình trạng trên.

Phụ nữ sau sinh cần được bồi bổ sức khỏe và các dinh dưỡng cần thiết

Phụ nữ sau sinh cần được bồi bổ sức khỏe và các dinh dưỡng cần thiết

Một vài món ăn tốt cho sản phụ sau sinh

Quả sung non

Theo kiến thức Đông Y cho hay, quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Dùng quả sung và lá sung non giúp lợi sữa cho sản phụ, các mẹ chỉ cần lấy 1 nắm nhỏ lá sung, cùng với 10 quả sung, rửa sạch đem sắc lấy nước uống hàng, mỗi bữa uống một bát, chỉ sau 1 tuần sản phụ sẽ không bị chứng mất sữa hay tắc tia sữa.

Các diếc bạc

Trong dân gian thường hay sử dụng cá chép nấu cháo cho phụ nữ mang thai với mục đích mẹ khỏe, con thông minh. Nhưng với phụ nữ sau sinh, nếu bị ra khí hư, thiếu sữa, cơ thể suy nhược, muốn bồi bổ sức khỏe  thì nên ăn canh cá chép bạc, đây được coi là món ăn bài thuốc rất tốt và hiệu quả. Vì trong cá diếc bạc có vị ngọt, tính ôn, tác dụng ích khí kiện tỳ, lợi tiểu tiêu thũng, tạo sữa. Đây là thực phẩm bổ dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh được rất nhiều người áp dụng và nhận thấy hiệu quả.

Chống sản hậu với củ gấu

Chứng sản hậu sau sinh là vấn đề rất nhiều chị em phụ nữ mắc phải, trong giai đoạn đang nuôi con nhỏ, các mẹ cần hết sức lưu ý sử để đảm bảo tốt cho sức khỏe mẹ và con. Để chống tình trạng sản hậu sau sinh, các mẹ nên sử dụng một vài vị thuốc bắc sau: Rễ bướm bạc, lá chuối, mỗi vị 4g, củ gấu, chỉ xác, mỗi vị 3g, hạt tía 2g, trần bì 2g, riềng sống 3 lát. Sắc uống làm 1 lần vào sáng sớm.

Sử dụng những thực phẩm trên sẽ hạn chế được tắc tia sữa, ít sữa ở sản phụ

Sử dụng những thực phẩm trên sẽ hạn chế được tắc tia sữa, ít sữa ở sản phụ

Móng giò lợn

Móng giò lợn là món ăn lợi sữa quá quen thuộc dành cho phụ nữ sau sinh bị tắc tia sữa, hay thiếu sữa. Ngoài móng giò lợn bạn cũng có thể thay bằng móng chân chó, cũng đều có tác dụng lợi sữa. Chỉ cần 2 ngày ăn một tô cháo móng giò lợn nấu cùng gạo nếp và thêm một chút muối trắng, nguồn sữa mẹ sẽ dồi dào trở lại.

Gà ác hầm thuốc bắc

Không chỉ tốt cho phụ nữ và thịt gà ác chứa rất nhiều dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho cả người bình thường nên vì thế những món ăn chế biến từ gà ác luôn bổ dưỡng và đây cũng chính là bài thuốc hay tốt cho mọi lứa tuổi. Với mục đích bồi bổ sức khỏe sau sinh, đặc biệt là những người sinh mổ hoặc mất sức quá nhiều chỉ cần ăn 1 con gà ác, hầm với các dược liệu, hạt sen 50g, hoài sơn 20g, đương qui 20g, đã thái nhỏ cùng với ít muối. Ninh cho thật nhừ. Ăn cả cái lẫn nước trong 1 ngày, cách 3 ngày lại ăn 1 lần, như thế sức khỏe sản phụ sẽ được cải thiện tốt hơn.

Cũng theo như Y sĩ Y học Cổ truyền cho hay, ngoài những món ăn bài thuốc trên các mẹ cũng có thể bổ sung một vài loại thực phẩm như: hạt chuối hột, nghệ, gạo nếp, mè đen, mít non, đủ đủ, cá chép, cá rô… đây đều là những thực phẩm rất tốt cho sản phụ, giúp bổ sung đủ chất dinh dưỡng cũng như hạn chế được những vấn đề thường gặp sau sinh và cả sức khỏe sau này ở người mẹ.

Nguồn: thuocbac.edu.vn