Hà nôi bật mí công dụng bất ngờ của hà thủ ô

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây hà thủ ô được biết đến phổ biến nhất với vai trò làm nguyên liệu chế biến thuốc giúp tóc đen trở lại, tuy nhiên có lẽ nhiều người trong chúng ta vẫn chưa biết hết về các công dụng khác của loài thực vật đặc biệt này.

Hà nôi bật mí công dụng bất ngờ của hà thủ ô

Hà nôi bật mí công dụng bất ngờ của hà thủ ô

Đặc điểm của cây hà thủ ô

Theo Giảng viên Y học cổ truyền Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết:Hà thủ ô tại Việt Nam có hai loại chính là cây hà thủ ô đỏ và trắng, trong đó hà thủ ô đỏ là loại được dùng nhiều hơn, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Cây hà thủ ô thuộc loại thân mềm, họ rau răm, bộ cẩm chướng, loại màu đỏ còn có tên gọi khác là giao đằng hay dạ hợp, đây là loại cây sống lâu năm.

Cây hà thủ ô thậm chí còn được ví như một vị thuốc trường sinh trong nhiều tác phẩm văn học vì dược tính của nó. Vậy các tác dụng cụ thể của cây hà thủ ô là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Tác dụng chính của cây hà thủ ô

Giúp tóc bạc đen trở lại, tóc mọc dày hơn

Hà thủ ô là một trong những nguyên liệu bào chế bài thuốc chữa bệnh tóc bạc sớm bằng phương pháp dân gian rất hiệu quả được nhiều người tin dùng. Các thành phần có trong hà thủ ô giúp râu tóc đen trở lại, toc đỡ khô và rụng, do đó chúng ta có thể bắt gặp nhiều sản phẩm mọc tóc và làm đen tóc làm bằng tinh chất cây hà thủ ô.

Có thể uống hằng ngày hoăc tán thành bột để chế uống theo thang. Ngoài ra, còn kết hợp hà thủ ô với đậu đen hoặc vừng đen cho bài thuốc hữu hiệu cho vấn đề này.

Làm đẹp kéo dài tuổi xuân với hà thủ ô

Làm đẹp kéo dài tuổi xuân với hà thủ ô

Làm đẹp với hà thủ ô

Ngoài việc làm đen tóc thì hà thủ ô còn được nghiên cứu về chức năng làm da dẻ hồng hào, khỏe mạnh. Các chị em có thể thực hiện nhiều cách khác nhau để làn da trở nên sáng đẹp, tươi trẻ và hạn chế các vấn đề về da xuất phát từ bên trong.

Cách làm: Dùng bột nghiền từ hà thủ ô đựng trong túi buộc chặt rồi cho vào bụng con gà đã được làm thịt và mổ bụng, rửa sạch trước đó. Đem con gà với phần nhân đó hầm thật nhừ, nêm gia vị theo ý thích rồi dùng như thức ăn trong ngày.

Bên cạnh đó cũng có những cách chế biến khác như dùng với trứng gà, sắc nước với trứng rồi uống, tuy hơi khó uống đối với một số người nhưng thật sự rất có hiệu quả, chị em nên tin tưởng và thử qua để thấy tác dụng của nó.

Nhuận tràng, thông tiện

Theo chuyên mục tin tức Cao đẳng Y Dược:Theo đông y, hà thủ ô có thể kích thích co bóp ruột, kích thích chức năng của hệ tiêu hóa, đẩy mạnh việc tiêu hóa thức ăn, cải thiện việc hấp thu dưỡng chất qua việc ăn uống, có tác dụng kiểu oestrogen và progesteron nhẹ.

Bài thuốc có thể thật đơn giản như chỉ bằng cách uống trà hà thủ ô hoặc áp dụng tương tự như các bài thuốc ở trên với những mục đích khác. Trong quá trình dùng thuốc hà thủ ô để điều trị các vấn đề về tiêu hóa, bệnh đường ruột như khó tiêu, táo bón, bí tiểu,… thì nên quan tâm chú ý diễn biến của tình hình cơ thể.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn