Hỗ trợ trị lao phổi bằng thuốc và món ăn trong Y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Lao là một bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn Mycobacterium. Hiện đã tìm ra phương pháp điều trị lao phổi hiệu quả bằng thuốc đặc hiệu và món ăn bài thuốc.

Hỗ trợ trị lao phổi bằng thuốc và món ăn trong Y học cổ truyền

Hỗ trợ trị lao phổi bằng thuốc và món ăn trong Y học cổ truyền

Tìm hiều bệnh lao phổi là gì?

Lao là một bệnh truyền nhiễm thường ở phổi, nhưng cũng có thể ở các tạng phủ khác như lao màng phổi, lao màng não, lao hạch, lao khớp màng tim, màng bụng… Lao phổi thuộc phạm vi chứng phế lao, có nhiều giai đoạn và cách chữa khác nhau. Đây là bệnh nguy hiểm đến sức khỏe, nếu không kịp thời điều trị đúng cách có thể nguy hiểm đến tính mạng. Hiện Y học cổ truyền đã tìm ra cách diệt trực khuẩn Mycobacterium – nguyên nhân gây bệnh lao phổi bằng các bài thuốc đặc hiệu và những món ăn bài thuốc hộ trợ hiệu quả trong điều trị.

Món ăn bài thuốc hỗ trợ đắc lực điều trị lao phổi

Món ăn bài thuốc hỗ trợ đắc lực điều trị lao phổi

Món ăn bài thuốc hỗ trợ đắc lực điều trị lao phổi

Bột tắc kè (cáp giới tán): Dùng cho các trường hợp ho khan do do lao phổi, viêm khí phế quản.

Người bệnh chuẩn bị: Tán bột, tắc kè 1 đôi, tẩm dấm rang cho chín vàng; mạch môn 15g nướng chín khô tán bột; phổi dê 30g sấy khô tán bột. Cho vào 9g bột mịn của tất cả các thành phần thực đơn trên đã được trộn đều, khuấy đều, cho ăn trong 1 lần và mỗi ngày 1-2 lần.

Mướp tươi ép nước: mướp tươi ép lấy nước thêm mật ong hoặc mật mía khuấy đều cho uống. Dùng cho các bệnh nhân lao phổi, ho thành cơn dài ngày.

Yến sào kỷ tử hấp đường: Dùng cho trường hợp viêm phế quản mạn, lao phổi, giãn phế quản. Theo đó cần chuẩn bị kỷ tử 15g, yến sào 10g, đường kính 100g. Yến sào ngâm rửa sạch, cho nước đun sôi đến khi nở ra, thái nhỏ. Cho yến sào, kỷ tử và đường kính với lượng nước thích hợp, đun cách thủy 30 phút.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể dùng món ăn Yến sào hầm bạch cập góp phần hỗ trợ điều trị lao phổi hiệu quả.

Cháo gạo hòa nước sinh địa: Dùng cho các bệnh nhân khái huyết (ho ra máu) do lao phổi, giãn phế quản, ho khan ít đờm. Người bệnh chỉ cần chuẩn bị nước ép sinh địa hoàng 300ml hòa vào cháo gạo vừa chín khuấy đều cho ăn khi đói.

Hoàng tinh chế đường phèn: Chuẩn bị hoàng tinh tươi 60g, đường phèn 30g. Đem các dược liệu này nấu nhừ để ăn; có tác dụng trong điều trị bệnh lao phổi, khái huyết, khí hư, huyết trắng.

Ba ba hầm thục địa kỷ tử: Chuẩn bị ba ba 1 con, kỷ tử 30g, thục địa 20g, có thể thêm nữ trinh tử 15g. Thêm nước sạch vừa đủ cùng các nguyên liệu trên, đem nấu chín nhừ, bỏ bã dược liệu, thêm gia vị.

Theo các Y sĩ y học cổ truyền, đây là bài thuốc dùng cho các trường hợp hợp lao phổi, viêm khí phế quản mạn tính, biếng ăn, suy nhược cơ thể, thiếu máu, viêm gan mạn, xơ gan, hồi hộp khó thở, tim đập mạnh.

Nguồn: thuocbac.edu.vn