Tìm hiểu công dụng trị bệnh từ thảo dược Râu Mèo

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cây Râu Mèo là một loại cây thảo hay còn được gọi với tên khác là Mao trao thảo hay bông bạc… Đây là một loại Dược học cổ truyền được các thầy thuốc sử dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh đặc biệt hữu ích.

Tìm hiểu công dụng trị bệnh từ thảo dược Thiên Môn Đông

Tìm hiểu công dụng trị bệnh từ thảo dược Thiên Môn Đông

Sơ lượt thông tin về cây cây Râu Mèo

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn Cây Râu Mèo là một loại cây thuộc họ , cây có tên khoa học là . Râu mèo mọc tự nhiên rất phổ biến ở Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Malaysia và các nước khu vực Đông Dương… Ở Việt Nam, cây phân bố rải rác ở Thanh Hóa, Cao Bằng, Ba Vì, Lâm Đồng, Ninh Thuận…

Râu mèo là cây thân thảo nhiệt đới tương đối điển hình với chiều cao trung bình khoảng 30 – 60cm. Thân cây có cạnh và rất ít phân nhánh. Lúc còn non, phần thân có màu xanh và có lông ở bề mặt. Tuy nhiên, càng về già thì thân cây sẽ chuyển dần sang màu tím. Lá của Râu Mèo là lá đơn mọc đối chéo chữ thập với cuống lá ngắn. Phần phiến lá gần hình thoi dài khoảng 4 đến 8cm và rộng khoảng 2 đến 4 cm. Ở 2/3 phía trên mép lá có răng cưa. Cụm hoa nằm ở ngọn, mọc theo vòng gồm khoảng 6 đến 10 vòng và mỗi vòng sẽ có 6 hoa. Hoa Râu mèo có màu trắng với phần nhị vươn dài ra bên ngoài, gấp khoảng 2 đến 3 lần chiều dài của cánh hoa.

Theo phân tích từ các giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, trong dược liệu râu mèo có rất nhiều các thành phần hóa học đã được tìm thấy như: Kaempferol 3-O-b-glucosid, Các flavonoid, Quercetin 3-O-b-glucosid, Esculetin, Các chất diterpenoid, Saponosid, Các alcool triterpenoid, Betain hay Cholin…

Râu Mèo và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Râu Mèo được trồng hay mọc hoang phổ biến ở nước ta

Râu Mèo được trồng hay mọc hoang phổ biến ở nước ta

Chữa sỏi tiết niệu với loại sỏi nhỏ: Cần chuẩn bị khoảng từ 6g đến 10 g râu mèo khô. Rửa sạch nguyên liệu rồi hãm với 500 ml nước sôi tương tự như hãm trà. Chia làm 2 lần uống vào trước bữa ăn 15 đến 20 phút khi thuốc đang còn ấm. Sử dụng liên tục trong 10 ngày sau đó ngưng 4 ngày rồi lại uống đợt tiếp theo.

Chữa chứng tiểu buốt, tiểu rắt: Sử dụng 40 g râu mèo tươi cùng với 30 g thài lài trắng. Mang các nguyên liệu trên đem rửa sạch để ráo rồi cho 750 ml nước vào đun trên lửa nhỏ, thêm 6g hoạt thạch vào nấu cùng. Uống trong ngày khi thuốc còn ấm nóng. Nếu sau khoảng 5 ngày thấy tiểu tiện thông lại bình thường thì ngưng thuốc.

Chữa bệnh tiểu đường: Sử dụng 50 g râu mèo tươi, 50 g khổ qua toàn cây cùng 6 g cây xấu hổ. Tất cả nguyên liệu đem rửa sạch rồi cho vào ấm sắc cùng với 800ml nước. Để lửa nhỏ đến khi lượng nước rút chỉ còn khoảng 250 ml thì tắt bếp. Uống khi thuốc còn ấm nóng. Duy trì mỗi ngày 1 thang thuốc trong vòng 1 tháng rồi đi kiểm tra lại đường huyết.

Chữa tiểu ra sỏi, ra máu: Sử dụng 40 g râu mèo cùng với khoảng 30 g thài lài trắng. Mang sắc chung với 600 ml nước đến khi còn 300 ml thì ngưng và cho 6g hoạt thạch vào hòa cùng. Chia thuốc thành 3 lần uống trong ngày. Sử dụng mỗi ngày chỉ 1 thang thuốc liên tục trong 5 đến 7 ngày.

Chữa viêm thận phù thũng: Sử dụng 30 g râu mèo, 30g má đề cùng 30 g bạch hoa xà thiệt thảo. Mang nguyên liệu đã chuẩn bị đem sắc chung với khoảng 1 lít nước đến đi còn phân nửa thì ngưng. Uống trong ngày khi nước thuốc còn đủ độ ấm.

Chữa viêm đường tiểu: Sử dụng 30 g râu mèo, 30g chó đẻ răng cưa, 30 g thài lài. Các nguyên liệu đem rửa sạch rồi cho vào ấm sắc chung với 800 ml nước. Đun trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Uống mỗi ngày 1 thang thuốc liên tục trong khoảng 1 tuần lễ.

Chữa viêm thận mạn tính, viêm đường ruột, viêm khớp, viêm bàng quang:  Sử dụng 40 g râu mèo, 30 g rễ ý dĩ, 30 g tỳ giải. Mang rửa sạch nguyên liệu trên rồi cho vào ấm sắc chung với 500ml nước. Khi lượng nước rút phân nửa thì tắt bếp. Mỗi ngày chỉ uống 1 thang duy nhất khi nước thuốc còn ấm. Dùng liên tục 3 tuần rồi nghỉ theo dõi khoảng 1 tuần.

Chữa viêm thận dương suy: Sử dụng 16 g râu mèo, 12g tô mộc, 12 g rễ tranh, 12g rễ cây ruột gà, 20 g má đề, 16g cỏ xước. Mang dược liệu đi sắc chung với 500 ml nước trên lửa nhỏ đến khi còn khoảng 200 ml. Chia thuốc làm 2 lần uống vào trước bữa ăn, mỗi ngày chỉ sắc uống 1 thang duy nhất.

Chữa táo bón kéo dài: Sử dụng 30 g cỏ lưỡi rắn, 30 g bông bạc khô, 30g cây chó đẻ, 30 g cỏ mực, 20g atiso. Mang tất cả nguyên liệu trên đem rửa sạch rồi cho vào ấm sắc. Đổ thêm 1 lít nước rồi đun trên lửa nhỏ đến khi còn khoảng 600 ml. Sử dụng thuốc uống trong ngày khi còn ấm với liều lượng 1 thang/ngày. Dùng liên tục trong 3 tuần sau đó nghỉ 1 tuần và dùng lại thêm 1 tháng.

Chữa viêm gan siêu vi: Sử dụng 30g râu mèo, 30g cây chó đẻ, 30g cỏ mực, 30g cỏ lưỡi rắn, 20g atiso (các dược liệu đều ở dạng khô). Cho dược liệu vào ấm và sắc chung với 1 lít nước ở trên lửa nhỏ. Khi nước rút xuống còn 3/4 lít thì ngưng sắc. Mỗi ngày sắc uống 1 thang duy nhất. Uống liên tục trong 3 tuần sau đó nghỉ 1 tuần và dùng tiếp trong khoảng vài ba tháng tiếp theo.

Râu Mèo được áp dụng vào nhiều bài thuốc trị bệnh

Những điểm cần chú ý khi sử dụng các bài thuốc từ Thiên Môn Đông

Theo chia sẻ từ các giảng viên khoa Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, mặc dù Râu Mèo có tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Nhưng nếu dùng kéo dài với liều cao có thể tác động đến sự cân bằng ion cũng như các phân hóa tố. Bên cạnh đó, cần cẩn trọng khi dùng Râu Mèo cho phụ nữ mang thai, nhất là còn ở 3 tháng đầu thai kỳ.

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo về thảo dược Râu Mèo. Nếu có nhu cầu sử dụng Râu Mèo để trị bệnh các bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn cụ thể liều dùng.