Thuốc nam và thuốc bắc phân biệt như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Thuốc nam và thuốc bắc từ lâu nay vẫn được gọi chung là thuốc Đông y, là một trong 2 phương pháp điều trị bệnh lý nói chung bên cạnh Tây y. Nhưng tại sao lại gọi là thuốc nam và thuốc bắc? Liệu thuốc nam và thuốc bắc có giống nhau hay không?

cac-vi-thuoc-nam

Phân biệt thuốc Nam và thuốc Bắc

Phân biệt thuốc nam và thuốc bắc:

Theo Đông dược thì thuốc nam được hiểu là những loại thuốc chỉ được trồng, mọc, bào chế và bảo quản ở nước ta thôi.

Còn thuốc Bắc được hiểu là những loại thuốc, vị thuốc được trồng, mọc, bào chế và bảo quản ở Trung Quốc ( phương Bắc ).

Tuy nhiên trong thời đại hiện nay, với sự tiên tiến của khoa học kỹ thuật đặc biệt là trong lĩnh vực y học và nông nghiệp mà các loại thảo dược, vị thuốc ngày xưa chỉ có ở Trung Quốc thì hiện nay đã được nghiên cứu thành công và trồng được ở Việt Nam.

Một số loại thuốc nam đã tỏ ra thích ứng rất tốt với các điều kiện tự nhiên, khí hậu vùng miền ở nước ta. Do đó, hiện nay khái niệm về thuốc nam và thuốc bắc đã có sự thay đổi đáng kể cả trong lý thuyết và suy nghĩ của nhiều người. Nôm na thì hiện nay như sau:

Thuốc nam là những bài thuốc đã trải qua việc sử dụng thực tế trong dân gian, đã được đúc rút lại kinh nghiệm và truyền miệng cho nhau từ người này sang người khác hoặc từ đời này sang đời khác mà không được ghi chép rõ ràng.

vi-thuoc-bac

Phân biệt thuốc nam với thuốc bắc

Thuốc bắc là những bài thuốc đã được trải nghiệm và được ghi chép rõ ràng trong sách vở và các công trình nghiên cứu rõ ràng về liều lượng, nguyên liệu, cách dùng và tác dụng của từng vị thuốc.

Về cơ bản thì từ ngàn xưa đến nay, thuốc nam và thuốc bắc chỉ khác nhau về cách gọi chứ về bản chất thì gần như không đổi.